Các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh cần có sự chuyển đổi số mạnh mẽ hơn để ứng phó với tác động của dịch Covid-19
Lượt xem: 1348
CTTĐT - Đó là thông điệp mà các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với dịch bệnh Covid-19 được UBND tỉnh Lào Cai tổ chức sáng nay (ngày 25/11/2020). 

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; các chuyên gia ezCloud và đông đảo các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Theo đánh giá của sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại hội nghị cho thấy, dịch Covid-19 diễn ra trong đúng thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 do đó hoạt động du lịch của tỉnh Lào Cai đã bị ảnh hưởng nặng nề. Lượng khách trong quý I giảm mạnh so với cùng kỳ 2019. Trước thời điểm mở cửa du lịch trở lại ngày 28/4, lượng khách đến Lào Cai chỉ đạt 625.000 lượt khách. Tính đến ngày 25/11/2020, lượng khách đến Lào Cai đạt khoảng 1,8 triệu lượt khách, giảm 63% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 71% so với Kế hoạch điều chỉnh. Uớc đến hết năm 2020 Lào Cai đón khoảng 2,2 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 6.200 tỷ đồng, giảm 69% so với luỹ kế cùng kỳ 2019, đạt 79% so với kế hoạch điều chỉnh.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hôi nghị

Tại Hội nghị các đại biểu, chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện chuyển đổi số nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp thích ứng đối với tình hình dịch bệnh Covid-19. Như giải pháp quản lý và kinh doanh khách sạn ứng dụng chuyển đổi số, trong đó có các giải pháp về vận hành khách sạn với chi phí thấp, quản lý khách sản từ 0 đến 2 sao, sàn thương mại điện tử bán phòng Oneinventory, giải pháp marketinh phục hồi du lịch; các giải pháp về ứng dụng chuyển đổi số trong khách hàng, tiếp cận khách hàng; bộ 3 ứng dụng bản đồ số du lịch, Cổng du lịch thông minh và ứng dụng chuyển đổi số  trong quản bá hình ảnh, marketing… cung cấp giai đoạn vừa qua cũng đã phát huy tác dụng trong việc tạo kết nối giữa người dân với doanh nghiệp du lịch, lữ hành. Từ đó đáp úng tốt nhất cho nhu cầu của du khách, dần tiến tới mục tiêu chuyển đổi số mạnh mẽ lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị ông Hoàng Văn Tuyên, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch quốc tế Lào Cai, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lào Cai cho rằng: Việc chuyển đổi số trong du lịch là tất yếu, nếu doanh nghiệp không chuyển đổi thì sẽ phải dừng lại. Hiện nay, doanh nghiệp của tỉnh cần có đơn vị hỗ trợ, đưa ra sản phẩm phù hợp để chuyển đổi số thành công.

Các đại biểu tham ra Tọa đàm tại Hội nghị

"Xu thế chuyển đổi số trong hoạt động du lịch" là chủ đề Tọa đàm được tổ chức tại Hội nghị giữa các cơ quan chức năng của tỉnh và các chuyên gia với các doanh nghiệp về lĩnh vực du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh, với các nội dung trao đổi về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch của địa phương; chiến lược phát triển nông nghiệp gắn với du lịch của tỉnh; giải pháp marketing du lịch trong công cuộc chuyển đổi số, kết nối du lịch và nông nghiệp; vai trò của phụ nữ và nữ dân tộc thiểu số trong ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động kinh doanh du lịch. Đối với các nội dung còn vướng mắc của các doanh nghiêp trong hoạt động kinh doanh, chuyển đổi số đã được các cơ quan chức năng và các chuyên gia trả lời rõ.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực mang tính toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới, thì xu hướng và yêu cầu chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh ngày càng trở lên rõ nét và cấp bách để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch tiếp cận những thay đổi của thị trường khách du lịch, nâng cao hiệu quả kinh doanh với chi phí hợp lý nhất. Do đó, yêu cầu đặt ra hiện nay đó là phải hành động quyết liệt để đưa các chủ trương, chính sách, các giải pháp chuyển đổi số trong du lịch đến cộng đồng các doanh nghiệp du lịch và các cơ quan quản lý nhà nước, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển thích ứng với xu thế chung.  

Lệ Hằng

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 370
 • Hôm nay: 15,530
 • Trong tuần: 241,016
 • Tất cả: 61,617,152
Đăng nhập