Chàng trai Ly Xá Xuy khởi nghiệp từ du lịch
Lượt xem: 2324
CTTĐT - Mong muốn giữ được nét đẹp truyền thống của làng, bản quê hương, anh Ly Xá Xuy thôn Mò Phú Chải, xã Ý Tý, huyện Bát Xát đã chọn cách xây dựng homestay để khởi nghiệp nhằm truyền cảm hứng về không gian văn hóa dân tộc trên quê hương và gây dựng kinh tế gia đình.

Mô hình homestay của Ly Xá Xuy

Sinh năm 1991, trong một gia đình nghèo với tuổi thơ sớm lo toan, vất vả, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng Hà Nội, chàng trai Ly Xá Xuy - người Hà Nhì xã Ý Tý đã trở về quê hương khởi nghiệp làm lịch cộng đồng. Rời bỏ cuộc sống nơi Thủ đô, Xuy trở về quê hương và bắt đầu xây dựng homestay.

Để thực hiện mô hình này, năm 2017, anh vay ngân hàng chính sách 50 triệu đồng, bán 2 con trâu để đầu tư số vốn liếng ít ỏi làm nên một ngôi nhà mới đúng truyền thống để du khách đến tìm hiểu và nghỉ ngơi trải nghiệm ngay trong ngôi nhà. Đúng ngày Quốc khánh 2/9/2018, sau 1 năm xây dựng, homestay của anh chính thức khai trương và đi vào hoạt động với cái tên “Y Tý Clouds”. Bước đầu đi vào hoạt động gặp rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng không vì thế mà bản thân anh giảm đi ý chí về phát triển du lịch cộng đồng. Từ những lượt khách đầu tiên với sự đóng góp ý kiến của du khách, bạn bè, gia đình anh đã chỉnh sửa, hoàn thiện và ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Du khách trải nghiệm các món ăn tại homestay

Mô hình homestay của Xuy được xây dựng theo kiểu nhà trình tường của người Hà Nhì được xây với 2 phòng ngủ dành cho nhiều người và một phòng ngủ riêng cùng nhà vệ sinh khép kín phục vụ được 15 đến 20 khách. Ngoài ra, Xuy còn nấu những bữa ăn mang đậm bản sắc của người Hà Nhì để phục vụ du khách khi đến tham quan nghỉ dưỡng tại đây, giúp du khách được đắm mình vào không gian văn hóa của người Hà Nhì.

Chung quanh khu nhà, Xuy cho kè đá để làm tường bao vừa chắc chắn vừa tạo ấn tượng. Trong khuôn viên của khu homestay Xuy cho đặt một số ghế ngồi bằng gốc cây, tảng đá lạ mắt, tạo một số tiểu cảnh, trồng hoa và một số cây lấy bóng mát.v.v…. Làm nghề bằng đam mê, tự mày mò học hỏi, nhưng đến nay Ly Xá Xuy đã trở thành hướng dẫn viên du lịch khá chuyên nghiệp có thể tự tin giới thiệu cho du khách những điều thú vị về dân tộc, về quê hương. Trong quá trình mở homestay, Ly Xá Xuy cũng tuyên truyền và trao đổi kinh nghiệm, một số hộ gia đình qua học tập. Việc anh mở được một số homestay tại các thôn bản để phục vụ khách du lịch đi tham quan, tăng thu nhập cho bà con. 5 năm làm du lịch, sau khi trừ hết chi phí, trung bình anh cũng thu về được khoảng 600-700 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho từ 5-8 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 3-8 triệu đồng/ người/ tháng.

Một góc của homestay

Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng những cẩm nang về du lịch đã học hỏi được, Ly Xá Xuy mong muốn giới thiệu được văn hóa bản địa, nét riêng, độc đáo của Ý Tý cho du khách trong và ngoài nước với văn hóa, đa dạng phong phú về bản sắc với các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, bản sắc văn hóa đặc sắc của 3 dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì cùng chung sống được tạo nên bởi những lễ hội dân gian, cùng nhiều nghi lễ tín ngưỡng tâm linh phong phú, gắn bó cùng với quá trình hình thành và phát triển của Ý Tý đã góp phần tạo nên bức tranh đa sắc mầu, ấn tượng và lôi cuốn du khách khi đến với mảnh đất sương mù.

Vẫn biết, còn nhiều khó khăn phía trước bởi dịch bệnh COVID-19 và kinh nghiệm trong quản lý vận hành, nhưng bằng sự đam mê và nhiệt huyết của mình, chàng trai trẻ người Hà Nhì - Ly Xá Xuy mong muốn phát triển du lịch nhưng không làm mất đi cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa của dân tộc, không những làm thay đổi cuộc sống gia đình mình, mà còn góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của cả cộng đồng. Anh không chỉ dám nghĩ, dám làm, khởi nghiệp thành công mô hình du lịch cộng đồng, mà còn tạo việc làm và làm thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc Hà Nhì nơi đây./.

Lưu Liên
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 189
 • Hôm nay: 26,265
 • Trong tuần: 26,265
 • Tất cả: 61,129,104
Đăng nhập