banner
Hoa mận Tả Van huyện Bắc Hà bung nở hút khách du lịch
Lượt xem: 1655
CTTĐT - Cuối tháng 1 đến trung tuần tháng 2 âm lịch là thời điểm mận Tả Van bung nở hoa trắng khắp rẻo cao Bắc Hà, nổi bật tại "thủ phủ" mận Tả Van xã Tả Văn Chư.

Rẻo cao Tả Văn Chư mùa hoa mận Tả Van bung nở trắng rừng

Xã Tả Văn Chư cách trung tâm huyện lỵ về hướng tây bắc độ khoảng 12 km , giao thông thuận lợi, đi lại nhanh chóng, dễ dàng… Cùng với xã Cán Cấu huyện Si Ma Cai, Tả Văn Chư cũng là thủ phủ của mận tả van ở vùng cao Lào cai.

Độ này, cả vùng được bao phủ bởi màu trắng tinh khiết của hoa mận tả van. Sau khi hút đủ tinh khí đất trời, ngủ đông. Khi nắng xuân bắt đầu ấm dần lên trên rẻo cao cũng là lúc những cành mận tả van, cành lê đua nhau bung hoa trắng muốt. Bức tranh phong cảnh rừng mận Tả Van trắng, hoà lẫn sương mù, mây khói trắng tạo cho mùa xuân rẻo cao Tả Văn Chư vẻ đẹp nên thơ, huyền ảo, lãng mạn. 

Mùa hoa mận Tả Van đến và đi rất nhanh, chỉ kéo dài độ nửa tháng, nên cứ vào mùa, nhiều du khách lại kéo nhau lên Tả Văn Chư để ngắm. Thời điểm này, tình hình dịch bệnh covid- 19 đã ổn định nên nơi đây  đã  thu hút một lượng khá đông các bạn trẻ, nhất là giới văn nghệ sỹ lên thăm quam, trải nghiệm. 

Vẻ đẹp của hoa mận Tả Van tô điểm thêm vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ của vùng cao Tả Văn Chư nơi nổi tiếng với danh lam thắng cảnh rừng nguyên sinh, động thiên long- danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Tả Văn chư là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông, có khí hậu mang đặc trưng ôn đới, mùa đông lạnh, mùa hè mát mẻ, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới. Trong những năm qua, để thực hiện được mục tiêu phát triển sản xuất cây ăn quả ôn đới, trên cơ sở đầu tư của Nhà nước, các cấp, các ngành, nhất là từ nguồn vốn 30a và chương trình 135Cp, Bắc Hà đã triển khai một số dự án, tiểu dự án trồng cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới, cải tạo, trồng mới cây mận tả van, cây lê…  giúp Tả Văn Chư trở thành thủ phủ mận tả van.

Đến nay, xã Tả Văn Chư đã trồng mới 71 ha cây ăn quả, trong đó có gần 50 ha cây mận tả van theo các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững từ nguồn vốn chương trình 135 và Nghị quyết 30a. Hiện toàn xã có 160ha cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới trong đó có trên 80 ha cây mận tả van,  còn lại là các loại cây Mận địa phương như mận hậu, tả hoàng, Lê địa phương, lê tai nung... diện tích cho thu hoạch khoảng 58, 5 ha, hàng năm thu hoạch đem lại nguồn thu đáng kể cho đồng bào Mông nơi đây.

Việc phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả ôn đới nhất là cây mận Tả Van đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững, đồng thời góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch đặc trưng Bắc Hà, để mỗi mùa xuân rực rỡ màu trắng tinh khôi của hoa mận tả van, cành lê điểm hoa trắng thu hút khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm và có thêm ấn tượng sâu đậm về đất và nguời rẻo cao Tả Văn Chư,  Bắc Hà.

Mùa hoa mận Tả Van còn kéo dài gần 2 tuần nữa, kết thúc vào trung tuần tháng 2 âm lịch, tức gần giữa tháng 3 dương lịch. Mời bạn đến với Tả Văn mùa xuân hoa nở trắng rừng để được sống, hòa mình với thiên nhiên và lưu lại những khoảng khắc đẹp nhất chốn rẻo cao này./.

Tráng Xuân Cường
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 143
 • Hôm nay: 12,341
 • Trong tuần: 43,028
 • Tất cả: 52,194,090
Đăng nhập