Lào Cai triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
Lượt xem: 429
CTTĐT- UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Với mục tiêu, tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông, giáo dục về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe, cộng đồng và xã hội; phổ biến chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tăng cường thực hiện các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; các biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người.

Để thực hiện tốt các mục tiêu UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, UBND huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan  thực hiện các giải pháp cụ thể sau: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nghiên cứu, lồng ghép các nội dung truyền thông, giáo dục phòng, chống tác hại của rượu, bia vào chương trình chính khóa, hoạt động ngoại khóa của các cấp học phù hợp với lứa tuổi của học sinh.

Thông tin, giáo dục truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng rượu, bia để phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng và trật tự, an toàn xã hội. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm quy định cấm công chức, viên chức và người lao động, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập. Kiểm soát chặt chẽ việc quảng cáo rượu, bia trên địa bàn tỉnh, đảm bảo việc quảng cáo rượu, bia tuân thủ các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và các quy định khác của pháp luật về quảng cáo.

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng thực hiện nếp sống văn hóa, hạn chế hoặc không sử dụng rượu, bia trong việc cưới, tang, lễ hội. Lồng ghép công tác truyền thông, giáo dục phòng, chống tác hại của rượu bia với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh.

Quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và nhãn hàng hóa đối với rượu, bia. Tăng cường quản lý việc cấp giấy phép kinh doanh rượu; điều kiện kinh doanh rượu; an toàn thực phẩm; khuyến mại; tài trợ; ghi nhãn sản phẩm; địa điểm, đối tượng, phương thức không được bán rượu, bia; việc mở mới địa điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ đảm bảo tuân thủ khoảng cách theo quy định tại khoản 7 Điều 32 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tăng cường các biện pháp kiểm soát, kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với rượu, bia sản xuất trong nước, nhập khẩu; các biện pháp phòng ngừa và xử lý rượu, bia giả, nhập lậu và không đảm bảo chất lượng, không an toàn.

Hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện công tác tư vấn, sàng lọc, phát hiện sớm, dự phòng và điều trị can thiệp, phục hồi chức năng, phòng, chống nghiện, tái nghiện và chăm sóc sức khỏe cho người nghiện rượu, bia. Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia, đẩy mạnh tuyên truyền kết hợp với tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia. Đẩy mạnh việc chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các vi phạm pháp luật về trật tự xã hội và tội phạm do sử dụng rượu, bia gây ra với sự tham gia tích cực của các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội và cộng đồng.

Thường xuyên thực hiện rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia được sửa đổi, bổ sung và tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản về phòng chống tác hại của rượu, bia để triển khai thực hiện. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác tư vấn, sàng lọc, phát hiện sớm, dự phòng và điều trị can thiệp, phục hồi chức năng, phòng chống nghiện, tái nghiện và chăm sóc sức khỏe cho người nghiện rượu, bia cho đội ngũ làm công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

CTTĐT

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 362
 • Hôm nay: 41,049
 • Trong tuần: 41,049
 • Tất cả: 66,573,341
Đăng nhập