Người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động sẽ bị vô hiệu toàn bộ
Lượt xem: 640
CTTĐT- UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành công văn số 2656/UBND-VX về việc người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động.

Công văn nêu rõ, thực hiện Công văn số 1767/LĐTBXH-BHXH ngày 31/5/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thông tin, tuyên truyền đến người lao động các nội dung sau:

Người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động là vi phạm nguyên tắc “trung thực” theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Bộ luật Lao động năm 2019 và vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Bộ luật Lao động. Căn cứ quy định tại đim b khoản 1 Điều 49 của Bộ luật Lao động đây là trường hợp hợp đồng lao động bị vô hiệu toàn bộ.

Đồng thời, Tòa án nhân dân có quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu. Việc xử lý hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ do người giao kết không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Lao động và Điều 10 của Nghị định số 145/2020/NĐ-CP. Tại khoản 4 Điều 10 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP quy định: “Các vấn đề khác liên quan đến việc xử lý hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ do người giao kết không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự”.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội: Chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các cơ quan liên quan tăng cường thông tin, tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật lao động về hợp đồng lao động. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật lao động, pháp luật về hợp đồng lao động.

Bảo hiểm xã hội tỉnh: Hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố, thị xã rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy định của pháp luật lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội đối với những trường hợp người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động.

Liên đoàn lao động tỉnh: Chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp thông tin, tuyên truyền đến người lao động về việc mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động là vi phạm pháp luật về lao động. Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách pháp luật về lao động, hợp đồng lao động.

Các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh: Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về hợp đồng lao động, không để xảy ra trường hợp người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động. Trường hợp phát hiện người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động thì xử lý theo quy định tại Điều 50, Điều 51 của Bộ luật Lao động và Điều 10 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về Điều kiện lao động và quan hệ lao động.

CTTĐT

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 359
 • Hôm nay: 30,152
 • Trong tuần: 130,840
 • Tất cả: 66,663,132
Đăng nhập