Phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022
Lượt xem: 578
CTTĐT - Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần, đây cũng là thời điểm dễ xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản và cháy rừng. Để bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn; UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số biện pháp về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã chuẩn bị đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “bốn tại chỗ”. Duy trì kênh thông tin liên lạc về tình hình cháy rừng thông suốt trong mùa hanh khô. Tổ chức tuyên truyền về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô theo nhiều hình thức; sử dụng đồng thời ngôn ngữ phổ thông và ngôn ngữ địa phương nhằm truyền tải sâu rộng để người dân nắm bắt, chấp hành tốt các quy định của nhà nước về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi trong mùa hanh khô. Chỉ đạo các lực lượng liên ngành kiểm lâm, công an, quân sự sẵn sàng phối hợp ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng. Những địa phương có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao như Sa Pa, Văn Bàn, Bát Xát cần tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương đồi; trong thời kỳ cao điểm khô hanh cần quy định cụ thể khu vực không đốt nương và những hành vi dùng lửa trái quy định ở những khu vực trọng điểm, có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao; hướng dẫn, kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc đốt nương của người dân; tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện các quy định bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Các sở, ban, ngành tỉnh, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung trọng tâm như: Bố trí lực lượng thường trực tại các trạm, chốt trực bảo vệ rừng, tăng cường lực lượng kiểm lâm địa bàn hướng dẫn người dân canh tác nương an toàn theo quy định; có phương án kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng tại những khu rừng trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng; duy trì lực lượng thường trực 24/24 giờ tại trụ sở cơ quan, các chốt, trạm chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng trong suốt dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các ngày nghỉ theo quy định cho tới hết mùa hanh khô năm 2022; tổ chức lực lượng phát hiện sớm đám cháy mới phát sinh, dập tắt lửa ngay từ đầu, hạn chế thấp nhất về cháy rừng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng; đảm bảo liên lạc thông suốt, kịp thời, chính xác về tình hình phòng cháy, chữa cháy rừng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa khô năm 2022 giữa các địa phương và cơ quan liên quan.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên, các Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát trên lâm phận được giao quản lý, tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị các điều kiện phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “bốn tại chỗ”, cụ thể, chi tiết các nội dung nhằm đảm bảo triển khai có hiệu quả khi có cháy rừng xảy ra. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật một cách sâu rộng về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt tập trung tuyên truyền tới các chủ rừng, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư sinh sống và có các hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp trong rừng và gần rừng./.

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 163
 • Hôm nay: 25,828
 • Trong tuần: 25,828
 • Tất cả: 61,128,667
Đăng nhập