Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trong năm 2022
Lượt xem: 751

CTTĐT - Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số: 436/KH-UBND Ngày 28/12/2021 về việc Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm và dịch bệnh động vật thủy sản tỉnh Lào Cai năm 2022.

Hộ dân phun khử khuẩn chuồng trại trước khi chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Kế hoạch tập trung vào 02 tình huống: Thứ nhất, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thủy sản khi chưa có dịch bênh xảy ra. Thứ hai, Tình huống khi có dịch xảy ra.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện các nội dung sau:

Tổ chức tiêm phòng và tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin phòng các bệnh, bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn, đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh, Viêm da nổi cục, Dại,...      

Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh nơi có nguy cơ cao; có biện pháp ngăn chặn các loài véc tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng...) xâm nhập vào chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt các loài véc tơ truyền bệnh.    

Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc, gia cầm mắc bệnh; tuân thủ việc lấy mẫu gửi xét nghiệm xác định chính xác dịch bệnh và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; bố trí kịp thời kinh phí, huy động nguồn lực của địa phương để triển khai ngay các biện pháp bao vây, khoanh vùng, dập dịch hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng.

Tổ chức thực hiện đồng loạt cùng thời điểm việc tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh tại các khu vực đã từng xuất hiện ổ dịch, khu vực chăn nuôi mật độ cao, các điểm tập kết, buôn bán, giết mổ động vật, đặc biệt là địa phương thường xuyên xảy ra dịch bệnh. 

Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép, không rõ nguồn gốc; chủ động phối hợp với cơ quan quản lý thị trường và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm động vật không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã; đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định; tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các trường hợp cung ứng, buôn bán các loại vắc xin không bảo đảm chất lượng, lợi dụng tình hình dịch bệnh, tích trữ hàng gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng và nguy cơ, tác hại của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; biểu dương các điển hình tiên tiến, đồng thời phê bình các địa phương, cơ quan, đơn vị và cá nhân có thái độ chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống bệnh động vật. Xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh.

Thành lập các đoàn công tác tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, thủy sản đồng thời bảo đảm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định...

Phạm Văn Quảng
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 254
 • Hôm nay: 16,235
 • Trong tuần: 45,664
 • Tất cả: 61,148,503
Đăng nhập