Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Lễ, Tết
Lượt xem: 668
CTTĐT- UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 6139/UBND-VX ngày 23/12/2021 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Lễ, Tết.

Văn bản nêu rõ, đại dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến khó lường, đặc biệt với biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn với biến chủng Delta. Hiện nay, trên cả nước vẫn ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng hàng ngày, đặc biệt là số ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng cao. Tại tỉnh Lào Cai sau hơn 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát; chính quyền địa phương và các sở ngành đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn theo phân cấp.

Tuy nhiên, vẫn có một số địa phương còn lúng túng trong việc triển khai các biện pháp chống dịch, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh, một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm quy định 5K. Thực hiện Công điện số 1745/CĐ-TTg ngày 19/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút Sars-CoV-2; Thông báo số 347/TB-VPCP ngày 22/12/2021 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 10-CV/BCĐ ngày 20/12/2021 của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, thực hiện các nội dung sau:

Thực hiện áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ

Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn và nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp chống dịch cho phù hợp. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không tụ tập đông người, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó chú trọng thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động công cộng khi không cần thiết.

Nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin, hoàn thành việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy.

Phân công Tổ COVID-19 cộng đồng “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lập danh sách các trường hợp chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19, người chống chỉ định tiêm/không đồng ý tiêm/ hoãn tiêm và các đối tượng cần phải tiêm mũi bổ sung để quản lý, tiêm vắc xin (có thể tổ chức tiêm lưu động, tại nhà), hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm tại cơ sở.

Các địa phương chủ động vận dụng tối đa mọi biện pháp, phân công các lực lượng phối hợp với ngành y tế tổ chức “thần tốc” tiêm vắc xin theo Kế hoạch đề ra và hoàn thành tiêm trả mũi 2 cho người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 xong trước ngày 31/12/2021, đối với trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi hoàn thành tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 trước ngày 15/01/2021.

Khẩn trương triển khai, thực hiện việc tiêm bổ sung, nhắc lại cho các đối tượng theo hướng dẫn tại Công văn số 6135/UBND-VX ngày 23/12/2021 của UBND tỉnh.

Tập trung rà soát, bổ sung, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, công tác điều trị F0 tại nhà

Các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng, ban hành các kịch bản, phương án ở mức cao hơn để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn từ huyện đến xã, phường, thị trấn.

Chủ động rà soát hệ thống y tế cơ sở, kế hoạch thực hiện Trạm y tế lưu động để có giải pháp về trang thiết bị y tế, nhân lực (các y bác sỹ nghỉ hưu, tình nguyện viên…) được tổ chức tập huấn trước khi tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch và điều trị F0 tại nhà.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều tình huống ngoài khả năng của các huyện, thị xã, thành phố: Chủ động liên hệ với các sở ngành của tỉnh để hỗ trợ; Báo cáo UBND tỉnh để kịp thời điều phối xử lý.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nội dung triển khai thực hiện./.

CTTĐT

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 166
 • Hôm nay: 22,970
 • Trong tuần: 248,456
 • Tất cả: 61,624,592
Đăng nhập