banner
Lào Cai dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12h00’ ngày 03/8/2021
Lượt xem: 1388
CTTĐT - Dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu: Cơ sở làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, phòng tập gym, yoga, phòng dạy múa, bể bơi. Nhà hàng ăn uống, quán cơm, quán bia, ăn sáng, quán café, giải khát… các dịch vụ ăn uống trong các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh… không phục vụ tại chỗ, chỉ bán cho khách mang về.

Đó là nội dung được đề cập trong Công điện hỏa tốc do Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành tại văn bản số 05/CĐ-UBND ngày 02/8/2021 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Theo đó, để chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực cố gắng hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng chống dịch COVID-19, huy động toàn dân, toàn quân, phát huy hiệu quả công tác phòng chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ”.

2. Đề nghị người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Khi có việc cần ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Không tụ tập từ 20 người trở lên ngoài phạm vị công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 01m giữa người với người.

3. Dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu: Cơ sở làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, phòng tập gym, yoga, phòng dạy múa, bể bơi.

4. Tiếp tục dừng các hoạt động:

- Khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, karaoke, mát-xa, xông hơi, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, Bi-a.

- Tiệc cưới, hỏi, các hoạt động liên hoan, gặp mặt.

- Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên.

5. Đối với nhà hàng ăn uống, quán cơm, quán bia, ăn sáng, quán café, giải khát… các dịch vụ ăn uống trong các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh… không phục vụ tại chỗ, chỉ bán cho khách mang về.

6. Các chợ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, lập chốt kiểm soát tại các lối ra, vào chợ, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc, đặc biệt tất cả người mua hàng và bán hàng đều phải đeo khẩu trang.

7. Các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp khuyến khích tiếp nhận thủ tục hành chính trực tuyến. Tạm dừng việc tiếp công dân tại trụ sở các cấp (bố trí lịch tiếp sang một thời gian thích hợp), đề nghị người dân gửi các ý kiến, kiến nghị, phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo … qua đường bưu điện.

8. Đối với việc tổ chức lễ tang tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ và phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn.

9. Đối với các nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng chống dịch theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, chú trọng thực hiện các biện pháp: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đảm bảo khoảng cách ít nhất 01m giữa người với người; chia ca sản xuất, ca ăn, vệ sinh khử khuẩn môi trường hàng ngày sau mỗi ca sản xuất, ca ăn; đảm bảo công tác an toàn thực phẩm… Sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho công nhân, người lao động tại doanh nghiệp trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh.

10. Sở Y tế:

- Thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và quốc tế, để thông tin cho các cơ quan và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

- Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với lực lượng Công an tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

- Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp cấp,…

11. Công an tỉnh:

- Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với ngành y tế tăng cường điều tra, truy

vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca

bệnh dương tính để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

- Chỉ đạo lực lượng công an cơ sở nắm bắt tình hình di biến động của người dân trên địa bàn. Chủ động phát hiện người dân về từ vùng dịch chưa qua khai báo để xử lý kịp thời, theo quy định.

12. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Đẩy mạnh hoạt động của các Tổ COVID-19 tại các thôn, bản, tổ dân phố; phát huy vai trò của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời.

- Tiếp tục tuyên truyền  người dân hạn chế đi đến các tỉnh, thành phố khác, trường hợp thật cần thiết phải ra ngoài tỉnh, khi trở về phải khai báo trung thực và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19,

truyên truyền thông điệp 5K “Khẩu trang   Khử khuẩn   Khoảng cách 

Không tụ tập   Khai báo y tế” của Bộ Y tế.

Các biện pháp trên đây thực hiện từ 12h00’ ngày 03/8/2021 cho đến khi có thông báo mới./.

CTTĐT
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 137
 • Hôm nay: 12,062
 • Trong tuần: 42,749
 • Tất cả: 52,193,811
Đăng nhập