banner
Lượt xem: 1421

Lào Cai: Cách ly tập trung 21 ngày tất cả các trường về từ vùng dịch, vùng thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thỉ số 16/CT-TTg

CTTĐT - UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 2330/UBND-VX ngày 03/6/2021 về việc rà soát, cách ly người về từ khu vực có dịch và chủ động xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Theo đó, tỉnh Lào Cai thực hiện cách ly tập trung 21 ngày tất cả các trường hợp người dân đi về từ vùng dịch, vùng thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thỉ số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Các trường hợp không chấp hành, xử phạt nghiêm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ và các quy định có liên quan.

Đối với các trường hợp về từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội từ ngày 16/5/2021 đến ngày 2/6/2021 phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, khi có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 (sốt, ho, khó thở,...) thông báo cho cơ sở y tế gần nhất hoặc chính quyền địa phương để đưa ngay đến cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện cách ly, xét nghiệm và điều trị theo quy định.

Từ ngày 02/6/2021 những người về địa phương liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ( 415/8/4 - Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh); Các trường hợp từng đi, đến, về từ Thành phố Hồ Chí Minh; các vùng giãn cách xã hội, phong tỏa của Hà Nội và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế (do Sở Y tế cập nhật hằng ngày) thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

UBND tỉnh giao Sở Y tế: Cập nhật hằng ngày các vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế cho các cơ quan báo, đài, các địa phương để thực hiện cách ly, giám sát y tế đối với người về từ vùng dịch theo đúng quy định.

Chỉ đạo tăng cường rà soát, sàng lọc kỹ tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm… đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, phòng khám và  mua thuốc tại các nhà thuốc trong toàn tỉnh; yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người đến khám và người cần dùng thuốc; yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh (hoặc xét nghiệm RT-PCR) với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đối với các phòng khám (công và tư), nhà thuốc cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ và cung cấp thông tin ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời theo dõi các trường hợp nghi ngờ, khuyến khích chủ động thực hiện xét nghiệm nhanh với các trường hợp này.

Chỉ đạo các bệnh viện có phương án chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp nhận người mắc Covid-19 đủ tiêu chuẩn ra viện do tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh… bàn giao để tiếp tục cách ly tại cơ sở y tế cho đủ 21 ngày. Làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp real-time RT- PCR vào ngày thứ 20, nếu kết quả âm tính cho ra viện về cách ly tại nhà tiếp tục 14 ngày và làm xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Nếu trường hợp tái dương tính đưa trở lại cơ sở y tế theo dõi, điều trị theo đúng quy định.

Tổng hợp thông tin khai báo y tế, báo cáo số lượng người đến khám có các dấu hiệu nghi ngờ và người mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm… trên phần mềm kê đơn thuốc quốc gia donthuocquocgia.vn (hoặc hệ thống báo cáo của Sở Y tế) để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết.

Thực hiện công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 3 an toàn, tiết kiệm tối đa liều vắc xin, hiệu quả, đúng yêu cầu tiến độ.

Sở Nội vụ: Chỉ đạo Ban tôn giáo tỉnh nghiêm túc thực hiện một số nội dung sau:

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong đồng bào các tôn giáo theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tích cực hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; kịp thời động viên, khen thưởng, biểu dương các tổ chức, cá nhân tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng gương mẫu, tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tôn giáo, tín ngưỡng có hành vi không tuân thủ các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

- Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, truy vết các tổ chức, cá nhân, điểm nhóm tôn giáo tại địa phương có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Công an tỉnh: Chỉ đạo Công an địa phương chủ động kiểm tra, vận động những người trở về tỉnh Lào Cai từ các tỉnh, thành phố có dịch thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm và cách ly y tế theo đúng quy định.

Xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh:

Tăng cường tuyên truyền công tác giám sát, cách ly, chỉ định xét nghiệm cho người từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến tỉnh Lào Cai để nhân dân trên địa bàn tỉnh được biết và phối hợp triển khai thực hiện.

Khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng; thông tin kịp thời, chính xác các vùng dịch do Sở Y tế cung cấp để người dân chủ động vận động người thân tại các tỉnh, thành đang có dịch thực hiện khai báo với các cơ quan chức năng khi trở về địa phương.

UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Kích hoạt các khu cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện sẵn sàng tiếp nhận công dân trở về địa phương từ các vùng dịch;  rà soát lại các tiêu chuẩn, định mức giường cách ly tại cơ sở cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19 theo Công văn số 1769/BYT-KH-TC ngày 31/3/2020 của Bộ Y tế để đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch, đặc biệt là khoảng cách giữa các giường cách nhau 2m.

Chỉ đạo Bệnh viện tuyến huyện có phương án chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp nhận, điều trị người bệnh mắc Covid-19.

Tuyên truyền, vận động người dân trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố có dịch thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm, cách ly theo đúng quy định.

Thực hiện nghiêm việc quản lý các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng hướng dẫn tại Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19”.

Phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, giao trách nhiệm phụ trách các hộ dân trên địa bàn, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bảo đảm phát hiện sớm các trường hợp từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến địa phương.

Chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý các trường hợp từ vùng dịch về được các cơ quan hức năng, người dân phát hiện, thông báo thuộc địa bàn quản lý.

Các nội dung khác tiếp tục thực hiện theo Công văn số 2242/UBND-VX ngày 29/5/2021 của UBND về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Tác giả:CTTĐT
1 2 3 4 5  ... 
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 149
 • Hôm nay: 17,440
 • Trong tuần: 38,889
 • Tất cả: 51,235,820
Đăng nhập