Công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý
Lượt xem: 994
CTTĐT - Ngày 17/6, tại xã Y Tý, UBND huyện Bát Xát đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý. Đây là cơ sở pháp lý để lập quy hoạch chi tiết, triển khai đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển theo quy hoạch được phê duyệt.

Tại Hội nghị, đại diện UBND huyện Bát Xát đã công bố Quyết định số 1204/QĐ-UBND ngày 3/6/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý, huyện Bát Xát và nghe đại diện đơn vị tư vấn trình bày phương án quy hoạch.

Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan

Theo đó, khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích là 3.100 ha; trong đó đất dân dụng có diện tích khoảng 883,22 ha tương đương 28,49% tổng diện tích. đất ngoài dân dụng có diện tích khoảng 2.229,15 ha tương đương 71,91% tổng diện tích. Phạm vi, danh giới: phía Bắc giáp xã A Lù; Phía Nam giáp các xã Dền Sáng, Sàng Ma Sáo và xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; Phía Đông giáp xã Trịnh Tường và xã Dền Sáng; Phía Tây giáp biên giới Trung Quốc.

Với đặc điểm địa hình tự nhiên bị chia cắt nhiều bởi đồi núi hiểm trở, đô thị du lịch Y Tý sẽ phát triển với 3 phân vùng chính: Y Tý Ngàn Mây; Y Tý Ngàn Sao; Y Tý Ngàn Năm. Phân khu Y Tý Ngàn Mây: Nằm ở phía Đông của đô thị du lịch Y Tý với kết nối chính là tuyến đường Y Tý - Trịnh Tường và các trục đường chính khu vực. Đây là khu vực phát triển mới, là thị trấn (thành phố) Y Tý đương đại trong tương lai. Phân khu Ngàn Mây là nơi đặt các công trình cấp đô thị của Y Tý và hội tụ những khu vực đô thị và du lịch hiện đại với đa dạng các loại hình thương mại - dịch vụ. Phân khu Y Tý Ngàn Sao: Phát triển dọc theo dãy núi trung tâm và cao nhất của đô thị Y Tý, là nơi hình thành khu nghỉ dưỡng cao cấp, với những khu khách sạn du lịch siêu cao cấp gắn liền với những loại hình thể thao và giải trí hấp dẫn. Phân khu Y Tý Ngàn Năm - Y Tý Bản Địa: Nằm ở phía Tây của đô thị du lịch Y Tý với địa hình thấp nhất, là khu vực gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc của các dân tộc ở Y Tý, đặc biệt là người Hà Nhì. Đây cũng là nơi diễn ra những sự kiện và lễ hội đặc sắc nhằm tôn vinh tín ngưỡng dân gian và các giá trị của những khu làng bản hiện hữu. 

Trong khu vực quy hoạch hệ thống các không gian điểm nhấn, không gian mở được tổ chức phát triên trên cơ sở ý tưởng tổng thể và những đặc trưng hiện trạng nổi bật của khu vực. Các công trình điểm nhấn được bố trí gắn liền với hệ thống không gian mở và tại những vị trí chiến lược quan trọng của từng phân khu.

Nhân dân Y Tý quan tâm đến công tác quy hoạch 

Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý cũng thể hiện rõ một số nội dung quan trọng như: Quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan; quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật; đánh giá tác động môi trường chiến lược; các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện.

Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị huyện, cấp ủy, chính quyền của xã Y Tý, sẽ khẩn trương phổ biến Quy hoạch sâu rộng tới toàn thể các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt quy hoạch; làm tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, không để xảy ra tình trạng xây dựng các công trình trái phép trên địa bàn xã Y Tý; phấn đấu xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của tỉnh và cả nước./.

Quang Phấn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 384
 • Hôm nay: 40,951
 • Trong tuần: 40,951
 • Tất cả: 66,573,243
Đăng nhập