Ngân hàng CSXH huyện Si Ma Cai triển khai các nguồn vốn vay theo Nghị quyết 11 của Thủ tướng chính phủ
Lượt xem: 1226
CTTĐT - Thực hiện theo Nghị quyết số 11, ngày 30/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hiện nay Ngân hàng CSXH huyện Si Ma Cai đang tích cực triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi này đến với những đối tượng được thụ hưởng.

Tuyên truyền về chính sách vay vốn

Để các chương trình cho vay được triển khai theo đúng sự chỉ đạo của cấp trên, đảm bảo việc giải ngân các nguồn vốn cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích. Ngân hàng CSXH huyện Si Ma Cai đang phối hợp với các cấp, các ngành, các xã triển khai các chương trình như: Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, Cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập.

Hiện nay tổng nhu cầu vốn của người dân trên địa bàn huyện Si Ma Cai từ nguồn vốn thuộc Nghị quyết 11 trong 2 năm là trên 71 tỷ đồng. Trong đó năm 2022 là trên 30 tỷ đồng, năm 2023 là 41 tỷ đồng. Cho đến thời điểm này, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai đang tiến hành giải ngân, các nguồn vốn chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm tại các xã trên địa bàn huyện. Đến thời điểm này đã giải ngân đạt trên 2 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 23 lao động mới tại địa phương. Đối với chương trình cho vay mua máy vi tính, thiết bị học tập hiện đã giải ngân được 120 triệu đồng. Ngay sau khi được giải ngân người lao động đã triển khai thực hiện theo đúng nội dung quy định.

Điển hình như gia đình anh Vàng Văn Phúc, thôn Đội 4, xã Nàn Sán, trước đây khi mới ra ở riêng cuộc sống của vợ chồng anh cũng rất khó khăn, anh Phúc đã mạnh dạn, vay 100 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện, đầu tư vào chăn nuôi. Với sự cần cù, chịu khó, tích cực tìm tòi học hỏi những kiến thức về chăn nuôi, anh đã vận dụng vào việc chăn nuôi của gia đình. Từ số vốn ban đầu, anh đã thành công trong việc phát triển chăn nuôi đàn đại gia súc, trong đó vừa nuôi trâu sinh sản, vừa chăn nuôi trâu vỗ béo. Nắm bắt được thị trường tiêu thụ trâu rất lớn tại các chợ phiên của Si Ma Cai, anh đã nung nấu ý tưởng vừa nuôi trâu vừa buôn bán trâu kiếm lời. Chương trình cho vay theo nghị quyết 11 của Thủ tướng Chính phủ đã giúp anh có điều kiện thực hiện ý định làm giàu của mình. Từ nguồn vốn được vay của nghị quyết 11, thêm với số tiền đã tích góp của gia đình, anh đã mua xe ô tô tải để phục vụ trở trâu đi bán tại các chợ phiên. Anh chia sẻ, “Nhờ có phương tiện vận chuyển, mỗi phiên chợ, vợ chồng anh cũng có khoản lãi khoảng từ 10-15 triệu đồng. Nếu việc buôn bán cứ thuận lợi như hiện nay, một tuần mua bán trâu tại 4 phiên chợ cũng cho gia đình anh thu nhập khoảng 50 triệu đồng/tháng.”

Trao đổi với chúng tôi chị Thèn Thị Kiệt, Chủ tịch hội Phụ nữ, xã Nàn Sán cho biết: “Các cán bộ tín dụng của ngân hàng chính sách xã hội huyện luôn phối hợp chặt chẽ, cùng các tổ chức chính trị - xã hội của xã để tuyên truyền tới người dân ở các thôn bản, để người dân tiếp cận và nắm bắt được các chính sách của đảng và nhà nước. Đồng thời hướng dẫn cụ thể để người dân dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn này. Việc giải ngân được tiến hành công khai và đúng quy định. Đảm bảo các nguồn vốn cho vay được giải ngân đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân. Sau khi giải ngân sẽ tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng vốn của các hộ vay.”

Mua được máy tính tư vấn vay ngân hàng

Còn đối với gia đình anh Nùng Văn Áo, vừa vay được từ Ngân hàng CSXH huyện, 20 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị học tập cho con. Đối với anh Áo thì nguồn vốn vay là rất thiết thực đối với con em học sinh vùng cao. Bởi đối với gia đình để mua được chiếc máy tính phục vụ cho việc học tập của các con là rất khó, nhưng nếu cho vay mà được trả dần như thế này, thì con anh sẽ có phương tiện để học tập, nó còn giúp các cháu tiếp cận được với công nghệ thông tin hiện đại.

Trong thời gian tới Ngân hàng CSXH huyện Si Ma Cai sẽ tiếp tục chỉ đạo các Cán bộ tín dụng, triển khai tập huấn, hướng dẫn các thủ tục làm hồ sơ cho vay cho các tổ trưởng, phối hợp với UBND các xã, thị trấn để tổng hợp nhu cầu vay vốn, các chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11, của Thủ tướng Chính phủ. Nhằm đảm bảo cho vay đúng, vay đủ, đúng đối tượng và đúng mục đích. Góp phần giúp người dân phục hồi kinh tế, nhanh chóng trở lại bình thường mới sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19./.

Thanh Nhàn - Tiến Sỹ
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 345
 • Hôm nay: 33,079
 • Trong tuần: 133,767
 • Tất cả: 66,666,059
Đăng nhập