Bắc Hà tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Lượt xem: 1530

CTTĐT- Những ngày này, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là khi trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có những ca dương tính với Covid-19. Phát huy tinh thần đồng thuận, cả hệ thống chính trị và mỗi người dân Bắc Hà (Lào Cai) đang chung sức đồng lòng phòng chống dịch Covid-19, với quyết tâm chính trị cao nhất, nhằm ứng phó, đẩy lùi dịch bệnh, phấn đấu để bà con địa phương có thể đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trọn vẹn, yên vui, an toàn trước dịch bệnh Covid-19.

Đo thân nhiệt, kiểm soát dịch bệnh tại cổng bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà

Trao đổi cùng phóng viên, Bác sỹ Dương Thị Nguyệt, Phó Giám đốc trung tâm Y tế huyện Bắc Hà cho biết: Hiện nay, tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại huyện Bắc Hà đang có những diễn biến mới cùng nguy cơ bùng phát lây lan dịch bệnh là rất lớn, nhất là từ khi huyện Bắc Hà cũng như các huyện thị, thành phố khác trong tỉnh và cả nước triển khai thực hiện Nghị định số 128 của chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt trước dịch bệnh Covid-19”; Bắc Hà lại là huyện Du lịch triển vọng cấp tỉnh nên nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh vào địa bàn là rất lớn. Thêm nữa, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ có nhiều lao động địa phương đi làm ăn xa trở về địa phương, không ít trong số họ trở về từ vùng dịch hoặc đi lại qua vùng dịch…  Do vậy, xác định rõ những yếu tố nguy cơ, huyện Bắc Hà hơn bao giờ hết đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, siết chặt hơn nữa công tác kiểm soát dịch bệnh, nhất là việc điều tra truy vết nhanh, thần tốc các trường hợp F0; các trường hợp có tiếp xúc gần với F0, các F1, F2, F3…

Bác sỹ Dương Thị Nguyệt, Giám đốc trung tâm Y tế huyện Bắc Hà cho biết: Bắc Hà hiện nay đang có 2 ổ dịch, một ở xã Thải Giàng Phố và 01 ở xã Tà Chải, tổng số trên 45 trường hợp đã dương tính với SAR-Covid - 2; cùng với việc xuất hiện các F0, các trường hợp là F1, F2 truy vết được là khá lớn. Với ổ dịch tại Tà Chải và Bản Phố, đến nay về cơ bản đã kiểm soát được, tuy nhiên ở Thải Giàng Phố hiện đang có những diễn biến rất phức tạp, tính đến thời điểm trưa ngày 11/01/2021: Số ca dương tính với Covid-19 là 35 trường hợp và những ngày tới con số này có thể sẽ tăng lên. Trước tình hình trên, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo triển khai cấp thiết các biện pháp để kịp thời ứng phó, đã thành lập 7 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Thải Giàng Phố, yêu cầu người dân hạn chế qua lại để khẩn trương, thần tốc truy vết, cách ly và dập dịch…

Chủ động tets nhanh, tầm soát, phát hiện sớm dịch bệnh tại xã vùng cao Thải Giàng Phố

Với các xã khác, huyện Bắc Hà chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ y tế, nhất là việc luôn nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra đường, khi tham gia giao thông; hạn chế việc tụ tập đông người, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết; Cùng với đó, chỉ đạo dừng một số hoạt động có tiếp xúc đông người tại 1 số xã sát trung tâm huyện, có nguy cơ cao như Na Hối, Bản Phố, thị trấn Bắc Hà… để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tiếp đó là kiểm soát tốt các trường hợp đi làm ăn xa trở về địa phương, xét nghiệm khẳng định và tess nhanh tất cả các trường hợp để tầm soát, quản lý tốt dịch bệnh, không để nguy cơ có thêm dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn.

Tiêm phòng Covid-19 tại Bắc Hà đã đạt ở mức cao so với mặt bằng chung của tỉnh. Đã có trên 95% công dân từ đủ 18 tuổi trở lên đã được tiêm phòng.

Có mặt tại trạm Y tế xã Bản phố sáng 11/01/2021, trao đổi cùng bác sĩ Nguyễn Văn Hiển, Trưởng trạm Y tế xã, phóng viên chương trình được biết, đến nay với sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của BCĐ và mỗi người dân, Bản Phố đã cơ bản kiểm soát tốt vấn đề dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, trước đó địa phương từng có 03 trường hợp phát hiện dương tính với Covid-19, hiện 01 người đã khỏi bệnh, 02 người khác đang điều trị ngoài tỉnh. Có 03 trường hợp đang cách ly tại nhà liên quan đến ca bệnh ở ổ dịch Thải Giàng Phố và hiện nay, mọi hoạt động quản lý cách ly đều được thực hiện tốt. Đáng mừng là đến nay xã Bản Phố không phát sinh thêm ca bệnh mới, ý thức tự quản tự phòng chống dịch của người dân ngày càng được nâng cao, nhất là việc tuân thủ thực hiện thông điệp 5K, đeo khẩu trang khi tham gia giao thông; mỗi người dân khi đi làm ăn xa trở về đều đến trạm y tế xã để khai báo y tế và kiểm tra nhanh Covid-19 trước khi trở về gia đình.

Đối với các công dân đi lao động làm ăn xa tại khu công nghiệp huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trở về địa phương, tất cả số công dân này trước khi về nhà, đã đến ngay trạm Y tế xã để khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe. Em Vàng Thị Sếnh, thôn Làng Mới xã Bản Phố cho biết:“Em năm nay 19 tuổi, là người dân ở thôn Làng Mới xã Bản Phố, em làm việc tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về. Sau khi về đến địa phương em đã đến ngay trạm y tế xã để khai báo y tế trước khi về nhà. Em thấy các cán bộ y tế tại đây làm việc rất tận tình, trách nhiệm với dân nên em cảm thấy rất yên tâm”.

Thời gian này là thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc 2022, do vậy số lao động đi làm ăn xa, có nhu cầu trở về địa phương vui xuân, ăn tết cùng gia đình là rất lớn, do vậy ý thức tự giác khai báo y tế của mỗi người dân cần được phát huy hơn bao giờ hết. Cuối năm, cũng là thời điểm các chợ dân sinh, chợ văn hóa ở Bắc Hà thường tập trung đông người, do vậy huyện chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn thực hiện tốt phương án 285 của UBND tỉnh về “chợ an toàn, siêu thị an toàn”. Với các trường hợp là F1 hiện nay theo quy định mới đang thực hiện cách ly tại nhà, huyện chỉ đạo quản lý chặt chẽ, phát huy tốt vai trò giám sát của các tổ tự quản cộng đồng, tuy nhiên muốn làm tốt được cần nâng cao hơn nữa ý thức “tất cả vì cộng đồng” của mỗi người dân. Mỗi người dân cần tuân thủ thực hiện nghiêm thông điệp 5K; các văn bản chỉ đạo của TW, của tỉnh, huyện trong công tác phòng chống Covid-19, không nên quá lo lắng, hoang mang, giao động trước những diễn biến dịch bệnh mà nên cần học cách “chung sống an toàn với dịch bệnh.

Bác sỹ Dương Thị Nguyệt, Giám đốc trung tâm Y tế huyện Bắc Hà khuyến cáo, với BCĐ các xã, ngành y tế huyện mong muốn công tác phòng chống, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, đây là việc liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của Nhân dân nên phải vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn, tuyên truyền vận động để Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định  về phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là việc hạn chế tụ tập đông người trong dịp cuối năm, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết cổ truyền 2022 tới.

Khuất Linh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 135
 • Hôm nay: 25,436
 • Trong tuần: 25,436
 • Tất cả: 61,128,275
Đăng nhập