Các đơn vị trường học trên địa bàn xã Y Tý chủ động phòng, chống rét cho học sinh
Lượt xem: 1288
CTTĐT - Mặc dù mới bước vào đầu mùa đông nhưng trên địa bàn xã Y Tý và một số xã vùng cao của huyện Bát Xát đã xuất hiện những đợt rét đậm gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc giảng dạy và học tập của các thầy cô giáo và các em học.

Hiện tại, xã vùng cao Y Tý 03 đơn vị trường học từ cấp Mầm Non đến THCS. Để đảm bảo sức khỏe, duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh; đặc biệt là trong những đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Các trường học trên địa bàn xã đã chủ động triển khai nhiều biện pháp thiết thực, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập trong mùa đông như: Sửa sang cơ sở vật chất đã xuống cấp, mua sắm máy sưởi, chăn ấm; huy động nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để trang bị thêm áo ấm, đồ dùng sinh hoạt cho học sinh.... Mặt khác, các trường thường xuyên nhắc nhở các em mặc đủ ấm, không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp; tăng cường khẩu phần ăn, thực hiện chế độ dinh dưỡng theo đúng quy định; phối hợp với cán bộ y tế xã thực hiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại các trường, đảm bảo cho các em có sức khỏe tốt nhất để học tập. Cùng đó, chủ động theo dõi tình hình thời tiết để bố trí lịch học phù hợp cũng như cho học sinh nghỉ học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo giữ ấm cho các em học sinh tại Trường Mầm Non Y Tý

Đến với Trường Mầm Non xã Y Tý trong những ngày đông giá rét, chúng tôi mới thấy được những khó khăn của học sinh nơi đây. Vào những ngày rét đậm, việc dạy và học của giáo viên, học sinh nơi đây vô cùng vất vả; đặc biệt là đối với các em lứa tuổi Mầm Non. Năm học 2021 - 2022, Trường Mầm Non Y Tý có 20 lớp với 453 học sinh ở 13 điểm trường. Để đảm bảo sức khỏe cho các em, nhất là trong tiết trời mùa đông lạnh giá, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết phục vụ cho các em trong mùa dông giá rét.

Cô giáo Hà Thị Bền - Hiệu trưởng Trường Mầm Non Y Tý cho biết: Ở Y Tý thời tiết hết sức khắc nghiệt, đặc biệt là vào màu đông. Chính vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động thực hiện các biện pháp giữ ấm cho học sinh như: Tại mỗi lớp học đều trang bị bình ủ nước nóng, đun nước ấm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và vệ sinh của trẻ; tất cả các lớp học đều lắp cửa kính để tránh gió lùa và sương mù bay vào lớp; bố trí đủ thảm, xốp trải nền, sử dụng quạt sưởi khi cho các cháu hoạt động; giờ ngủ trưa kê đủ phản, đệm và chăn ấm. Bên cạnh đó, trong những ngày rét đậm, rét hại, nhà trường hạn chế tối đa các hoạt động bên ngoài, thay vào đó, sẽ tập thể dục, sinh hoạt và học tập trong lớp. Đặc biệt, đối với công tác bán trú, nhà trường bảo đảm chế độ dinh dưỡng theo mùa, bảo đảm độ ấm khi cho học sinh ăn. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động phụ huynh mặc ấm cho các cháu khi đến lớp, đảm sức khỏe cho các cháu sinh hoạt, học tập ổn định trong mùa đông.

Giữ ấm cho học sinh khi nhiệt độ xuống thấp tại Trường Mầm Non Y Tý

Năm học 2021-2022 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Y Tý có 639 học sinh; trong đó có 261 học sinh ở bán trú. Ngay từ đầu mùa đông, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét kịp thời. Hàng ngày, cán bộ quản lý trường thường xuyên theo dõi sát sao các bản tin dự báo thời tiết để có phương án phòng, chống rét cho học sinh. Nhờ đó, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường thường xuyên đạt từ 98-99%. Đối với học sinh ở bán trú luôn được thầy cô nhắc nhở mặc ấm, vệ sinh sạch sẽ; đồng thời, quan tâm đến chỗ ngủ để kịp thời bổ sung thêm chăn ấm cho các em trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Cùng với đó, mỗi ngày tổ cấp dưỡng của trường luôn thay đổi thực đơn, nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và giúp các em có bữa ăn ăn ngon miệng.

Cùng với sự chủ động của các trường, trong những năm qua huyện Bát Xát đã huy động nguồn lực, đầu tư cơ sở hạ tầng giáo dục; đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện luôn sát sao chỉ đạo các nhà trường triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Các đơn vị trường học thường xuyên quan tâm, hướng dẫn, nhắc nhở việc mặc ấm cho học sinh, phòng tránh những bệnh có thể phát sinh trong thời gian giá rét. Đặc biệt là quan tâm đến chế độ sinh hoạt và ăn uống giúp các em có được sức khỏe ổn định, đảm bảo việc học tập đạt kết quả tốt.

Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, các trường học của xã Y Tý nói riêng và các trường học trên địa bàn huyện Bát Xát nói chung đã và đang tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực và cụ thể để làm tốt công tác phòng, chống rét và giữ ấm cho học sinh, đảm bảo duy trì ổn định chương trình, chất lượng dạy và học trong mùa đông năm nay./.

Quang Phấn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 262
 • Hôm nay: 28,028
 • Trong tuần: 28,028
 • Tất cả: 61,130,867
Đăng nhập