Bình đẳng giới nhìn từ góc độ gia đình
Lượt xem: 1037
CTTĐT - Theo Luật Bình đẳng giới, Mục tiêu bình đẳng giới là xoá bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế – xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

 

Kỳ nghỉ cuối tuần, gia đình chị Lan cho các con về thăm nhà ông bà ngoại ở ngoại ô thành phố Lào Cai, hai anh em Tuấn Linh và Phương Linh khi về đến nhà ông bà cùng nhau chạy tung tăng chơi khắp sân. Đến giờ chuẩn bị ăn cơm trưa, chị Lan gọi hai anh em xuống bếp dọn cơm cùng mẹ. Phương Linh nghe mẹ gọi liền chạy ngay xuống bếp xếp bát, đũa lên bàn ăn nhưng với vẻ mặt không vui và gọi anh Tuấn Linh cùng xuống dọn cơm cùng em. Tuy nhiên, anh Tuấn Linh mải xem cặp gà chọi đang vờn nhau ở góc sân liền bực tức quay ra quát em: "Em là con gái, việc dọn bát đũa là của con gái, là của em. Anh là con trai không phải làm".

Nghe thấy con trai quát em như vậy, vợ chồng chị Lan sững sờ với suy nghĩ và cách xử sự của cậu con trai. Cả hai anh chị đều hiểu là tại sao con trai lại có suy nghĩ và hành động như vậy. Bởi, mỗi lần chị Lan có ý kiến với anh khi đi làm về anh chỉ ngồi ở phòng khách xem ti vi, đọc báo; mọi việc trong nhà từ dọn dẹp, nấu nướng đến chăm sóc con cái đều do chị đảm nhiệm. Anh không những không giúp chị việc nhà mà còn “quán triệt” chị: "Việc dọn dẹp nhà cửa, cơm nước là của phụ nữ, đàn ông chỉ làm những việc to lớn". Chính những hành động và lời nói của anh đã tác động tới suy nghĩ và cách cư xử của cậu con trai Tuấn Linh. Ngày tháng trôi qua, vô hình chung, con trai anh đã được truyền tải và hấp thụ những suy nghĩ bất bình đẳng giới ngay từ người cha thân yêu của mình.

Câu chuyện trên không chỉ diễn ra ở gia đình chị Lan, mà thực tế vẫn còn diễn ra ở một số gia đình trong thời điểm hiện nay. Cuộc sống hàng ngày, hàng giờ diễn ra trong mỗi gia đình chính là nơi định hình các quan hệ giới, truyền tải những chuẩn mực về giới và quyết định những cơ hội cho các thành viên; môi trường sống trong mỗi gia đình có thể làm trầm trọng hơn định kiến giới hoặc có thể làm dịu đi sự phân biệt giới. Theo các chuyên gia về giới, con cái chịu ảnh hưởng rất nhiều từ chính cách cư xử của cha mẹ. Xét về góc độ giới, con trai sẽ ảnh hưởng từ bố, con gái sẽ chịu ảnh hưởng từ mẹ. Do đó, nếu trong gia đình có sự bất bình đẳng giới thì con trai sẽ có tư tưởng thống trị, bảo thủ và con gái sẽ có tính cách cam chịu, chấp nhận sự bất bình đẳng đó. Cả hai tính cách này của bé trai và bé gái đều ảnh hưởng xấu tới sự trưởng thành sau này, làm chậm lại sự phát triển chung của cộng đồng xã hội. Vì vậy, gia đình là môi trường tuyên truyền, giáo dục tốt nhất về bình đẳng giới.

Tiểu phẩm của huyện Mường Khương tại Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình năm 2022

Theo Điều 18 của Luật Bình đẳng giới, bình đẳng giới trong gia đình được quy định như sau: “Vợ, chồng bình đẳng với nhau trong quan hệ dân sự và các quan hệ khác liên quan đến hôn nhân và gia đình. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ ngang nhau trong sở hữu tài sản chung, bình đẳng trong sử dụng nguồn thu nhập chung của vợ chồng và quyết định các nguồn lực trong gia đình. Vợ, chồng bình đẳng với nhau trong việc bàn bạc, quyết định lựa chọn và sử dụng biện pháp kế hoạch hoá gia đình phù hợp; sử dụng thời gian nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định của pháp luật. Con trai, con gái được gia đình chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện như nhau để học tập, lao động, vui chơi, giải trí và phát triển. Các thành viên nam, nữ trong gia đình có trách nhiệm chia sẻ công việc gia đình.”

Như vậy, hiểu theo Luật Bình đẳng giới, vợ và chồng, nam và nữ có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau trong các công việc gia đình. Tuy nhiên, hiện nay các bạn trẻ đang quan niệm là vợ phải làm những việc gì thì người chồng cũng phải làm những việc đấy. Nếu người chồng không làm tức là trong gia đình không có sự bình đẳng, như vậy rất bất công cho người phụ nữ.

Thực tế, bình đẳng giới không nên hiểu theo mọi công việc đều phải chia đôi; bình đẳng giới trong gia đình là mỗi cá nhân nên làm những việc phù hợp với trình độ, chuyên môn, khả năng của mình và theo đặc điểm của gia đình mình.

Nếu trong gia đình, người chồng là nguồn kinh tế chính thì người vợ có thể ở nhà để làm các công việc nhà và ngược lại. Nếu hai vợ chồng cùng nhau đi làm thì các công việc nhà có thể san sẻ cho nhau chứ không nên áp đặt việc này người vợ làm được thì người chồng cũng phải làm và ngược lại. Việc thực hiện bình đẳng giới trong gia đình không chỉ nên nhấn mạnh vào việc đòi quyền lợi cho người phụ nữ, cho người vợ mà nên hướng đến sự san sẻ công việc, trách nhiệm, thông cảm giữa người vợ và người chồng.

Gia đình đóng vai trò cơ bản trong việc định hình mối quan hệ giới ngay từ những buổi đầu khi con người biết nhận thức và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự nhận thức không đúng đắn về giới và bình đẳng giới sẽ tạo ra những tôn ti trật tự, trong đó làm giảm vị thế của nữ giới, dẫn đến bất bình đẳng giới ngay trong gia đình mà chúng ta vẫn thường gọi là gia đình mang tư tưởng phong kiến. Từ đó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khác như bạo lực gia đình, làm chậm mục tiêu bình đẳng giới. Ngược lại, khi các thế hệ đi trước nhận thức đúng đắn về bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến giới thì họ sẽ truyền dạy cho các thế hệ kế tiếp những nhận thức đúng đắn đó.

Chị Vũ Thị Tân, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai cho biết thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh luôn xác định công tác gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, bởi vậy, các phong trào thi đua, cuộc vận động, chương trình, đề án của Hội đều hướng tới hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Công tác phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ trẻ em, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em từ trong gia đình được chú trọng. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình đạt được hiệu quả tốt, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm lo lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ.

Nhấn mạnh sự bình đẳng và tiến bộ trong gia đình hiện đại, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Minh Thi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng đây là một tiêu chí cần quan tâm trong xây dựng gia đình hạnh phúc. Bình đẳng là một trong những yếu tố quan trọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình, giúp các thành viên gắn kết với nhau thông qua các công việc chung hằng ngày trong gia đình. Phụ nữ Việt Nam đang có xu hướng giải phóng tư tưởng khá mạnh mẽ, có nhiều quan điểm hiện đại và cởi mở về hôn nhân và gia đình, thoát ly khỏi những định kiến giới. Bình đẳng giới là một chỉ báo quan trọng của hiện đại hóa và tiến bộ trong gia đình theo hướng hai vợ chồng cùng tham gia đóng góp kinh tế, chi tiêu, quyết định các việc trong gia đình.

Trong xã hội hiện đại, khi cả vợ và chồng đều có vai trò quan trọng trong việc làm ra của cải vật chất, xây dựng kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái thì bất bình đẳng giới là nguyên nhân chủ yếu của những mâu thuẫn cơ bản trong quan hệ vợ chồng. Điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển chung của xã hội. Do vậy, bình đẳng giới nói chung và bình đẳng giới trong gia đình nói riêng không phải chỉ vì phụ nữ, cũng không phải chỉ là vấn đề của phụ nữ mà còn là vì nam giới, là vấn đề của cả nam giới. Để có sự bình đẳng giới một cách thiết thực, đòi hỏi phải có sự tham gia của cả nam giới và nữ giới./.

Hồng Minh

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 309
 • Hôm nay: 47,987
 • Trong tuần: 148,675
 • Tất cả: 66,680,967
Đăng nhập