Lào Cai: Đồng hành với học sinh không thuộc hộ nghèo và ra khỏi danh sách các xã đặc biệt khó khăn
Lượt xem: 984
CTTĐT - Công tác giáo dục và các chính sách hỗ trợ giáo dục vùng dân tộc thiểu số trong những năm qua được tỉnh Lào Cai quan tâm triển khai, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở, nhờ vậy giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển toàn diện về mọi mặt, chất lượng giáo dục được nâng cao.

Tiết học ngoài trời của cô và trường mầm non huyện Si Ma Cai.

Ngày 4/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Tại quyết định này, Lào Cai có 64 xã thuộc khu vực I đã hoàn thành nông thôn mới, có 108 cơ sở giáo dục (42 trường PTDT bán trú); 16.472 trẻ em, học sinh bán trú; 24.084 học sinh không được giảm 70% học phí; 3.657 cán bộ quản lý, giáo viên, thôi hưởng chính sách đối với các xã khu vực III được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Điều này gây khó khăn cho học sinh và gia đình học sinh. Các em không yên tâm học tập sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần; gia tăng học sinh bỏ học (khi thôi hưởng các chính sách hỗ trợ thì các em sẽ không có điều kiện để ăn, ở bán trú tại trường trong điều kiện nhà xa trường, giao thông đi lại không thuận lợi, nhiều gia đình kinh tế còn khó khăn); duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đặc biệt, tỉnh sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới (tiêu chí 14: Phổ cập giáo dục, tỷ lệ HS đi học); nâng cao dân trí, xóa đói, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội.

Thực tiễn giáo dục vùng cao mặc dù các xã khu vực II, III đạt chuẩn nông thôn mới vẫn phải duy trì học sinh bán trú tại trường và rất cần thiết phải có cấp dưỡng nấu ăn cho học sinh (nhà xa trường, giao thông đi lại không thuận lợi...). Khi các cơ sở giáo dục thôi hưởng chính sách hỗ trợ cấp dưỡng rất khó khăn đảm bảo sinh hoạt bữa ăn hằng ngày cho học sinh bán trú (vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn, an ninh trường học, duy trì số lượng học sinh bán trú, nề nếp, chấp hành tốt nội quy, quy định, ý thức rèn luyện việc tự học của học sinh...).

Trước những khó khăn đó cùng với các chính sách hỗ trợ của Trung ương, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 về việc tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho học sinh các xã khu vực II, khu vực III hoàn thành nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, học sinh, trẻ mầm non tại các xã khu vực II và III dù đã được công nhận hoàn thành nông thôn mới trên địa bàn Lào Cai vẫn được hưởng các chính sách đặc thù như: hỗ trợ tiền ăn bằng 20% mức lương cơ sở/học sinh/tháng; hỗ trợ tiền ăn trưa bằng 160.000 đồng/trẻ em/tháng cho trẻ nhà trẻ từ 24 - 36 tháng tuổi cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập...

Việc ban hành nghị quyết trên là cơ sở để các xã duy trì và nâng cao tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới bởi trên thực tế, mặc dù đã đạt nông thôn mới song các tiêu chí đạt chuẩn chỉ ở mức thấp, đời sống người dân còn khó khăn, hạ tầng chưa đồng bộ. Mặc dù thời gian hưởng hỗ trợ quy định trong nghị quyết này không quá 9 tháng trong một năm học. Điều này đã thể hiện sự quan tâm chia sẻ của tỉnh trước những khó khăn của người dân trong vấn đề giáo dục, đặc biệt ở thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh cùng với chính sách làm nhà ở cho học sinh bán trú, nhà công vụ giáo viên; phát triển trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú chính sách hỗ trợ giáo viên quản lý học sinh bán trú... đã góp phần giúp giáo dục vùng cao có thêm động lực để thầy cô, đặc biệt là các em học sinh vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số tới trường.

Tuy nhiên để tiếp tục đồng hành với học sinh không thuộc hộ nghèo và ra khỏi danh sách các xã đặc biệt khó khăn một cách căn cơ, lâu dài, tỉnh Lào Cai đã đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan có chính sách mở rộng đối tượng hỗ trợ tiền ăn, tiền ở cho học sinh bán trú ở khu vực II và xã khu vực III đạt chuẩn nông thôn mới. Thực tế hiện nay ở Lào Cai, học sinh bán trú ở khu vực II và xã khu vực III có trên 6.500 học sinh, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Có chính sách hỗ trợ giáo viên trực tiếp quản lý học sinh bán trú (đối với các trường có học sinh bán trú nhưng chưa đủ điều kiện thành lập trường phổ thông dân tộc bán trú. Hiện nay, Chính phủ không có chính sách hỗ trợ giáo viên trực tiếp quản lý học sinh bán trú rất khó khăn thực hiện nhiệm vụ quản lý học sinh ăn, ở và hoạt động giáo dục của nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện (an toàn, an ninh trường học, duy trì số lượng học sinh bán trú, nề nếp, chấp hành tốt nội quy, quy định, ý thức rèn luyện việc tự học của học sinh...).

Trước mắt, tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh sẽ trình đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 về việc tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho học sinh các xã khu vực II, khu vực III hoàn thành nông thôn mới trên địa bàn tỉnh./.

Thùy Linh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 447
 • Hôm nay: 31,773
 • Trong tuần: 82,247
 • Tất cả: 66,614,539
Đăng nhập