Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Lượt xem: 1209
CTTĐT - Trước những diễn biến phức tạp và tác động của dịch bệnh Covid -19, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều các giải pháp để thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố về môi trường, đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 04 Khu công nghiệp, thương mại, gồm: KCN Tằng Loỏng, KCN Đông Phố Mới, KCN Bắc Duyên Hải, Khu thương mại ‑ công nghiệp Kim Thành. Đối với cụm công nghiệp theo quy hoạch có 18 cụm công nghiệp được phê duyệt, trong đó có 03 cụm công nghiệp đã đầu tư cơ sở hạ tầng và đi vào hoạt động ổn định (CCN Đông Phố Mới, CCN Bắc Duyên Hải; CCN Sơn Mãn thuộc Thành phố Lào Cai), 02 cụm công nghiệp đang trong quá trình đầu tư (CCN Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn và CCN Phố Ràng huyện Bảo Yên).

Công tác bảo vệ môi trường

Công tác quản lý bảo vệ môi trường đối với các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã được tăng cường đẩy mạnh, tuy nhiên về các vấn đề ô nhiễm môi trường chính tại các Khu, cụm CN hiện nay tập trung chủ yếu tại KCN Tằng Loỏng bởi đây là KCN tiểm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, nơi tập trung các cơ sở sản xuất hóa chất, phân bón, luyện kim ... 

Hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp

Các KCN trên địa bàn tỉnh đã đầu tư đầu tư, vận hành hạ tầng bảo vệ môi trường hệ thống xử lý nước thải, khí thải, thu gom xử lý chất thải. Về nước thải, theo thống kê tổng lượng nước thải phát sinh tại 04 khu, cụm công nghiệp, khu thương mại khoảng trên 6.204 m3/ngày đêm, tập trung chủ yếu tại KCN Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng. Đối với KCN Tằng Loỏng 11 nhà máy đã tiến hành thu gom đấu nối xử lý nước thải với nhà máy xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1 tại KCN, việc xử lý nước thải tại các KCN cơ bản đã được kiểm soát giảm thiểu nguy cơ tác động môi trường. Đối với 02 nhà máy xử lý nước thải tập trung đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục theo quy định.

Về khí thải: Tổng lượng khí thải các nhà máy trong các khu, cụm công nghiệp khoảng 1,7 triệu m3/ giờ, phần lớn phát sinh từ các nhà máy KCN Tằng Loỏng (Nhà máy DAP số 2; Gang thép Lào Cai, luyện đồng Lào Cai; Phụ gia thức ăn gia súc; Nhà máy sản xuất Axit trích ly 100.000 tấn/năm và Nhà máy sản xuất phân lân giầu TSP 100.000 tấn/năm của Công ty Cổ phần phân bón hóa chất Lào Cai và các nhà máy sản xuất phốt pho vàng) với thành phần khí thải chủ yếu gồm SO2, NOx, CO, HF, hơi axít, bụi... Cơ bản các doanh nghiệp đã đầu tư các công trình xử lý khí thải bằng các công nghệ như Xyclon lọc bụi ướt; lọc bụi tĩnh điện (các nhà máy phốt pho); hệ thống lọc bụi túi vải kiểu xung điện (nhà máy gang thép..). UBND tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện việc lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục, tính đến thời điểm hiện nay có 13 đơn vị phải lắp đặt hệ thống QTTĐ khí thải với 40 nguồn thải.

Về chất thải rắn, tổng khối lượng chất thải rắn công nghiệp thông thường (CTRCNTT) phát sinh trên toàn tỉnh khoảng 8.160 tấn/ngày đêm, tập trung chủ yếu tại KCN Tằng Loỏng (7.738 tấn/ngày). Đối với chất thải nguy hại phát sinh đã được các doanh nghiệp thu gom, lưu giữ và kí hợp đồng chuyển giao cho đơn vị có đủ chức năng thực hiện việc xử lý và báo cáo công tác quản lý với cơ quan thẩm quyền.

Giai đoạn 2020-2022, tỉnh đã tổ chức 12 cuộc kiểm tra về lĩnh vực môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Giải pháp bảo về môi trường

Để đảm bảo ổn định đời sống của nhân dân nằm trong phạm vi bán kính ảnh hưởng do tác động cộng hưởng ô nhiễm môi trường các nhà máy sản xuất trong KCN Tằng Loỏng. UBND tỉnh đã phân bổ nguồn kinh phí cho UBND huyện Bảo Thắng để tổ chức di chuyển các hộ dân theo phương án đã được duyệt.

Trước đó, năm 2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3459/QĐ-UBND ngày 02/8/2017 về quy chế phối hợp trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Hiện nay, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp cho phù hợp theo quy định của Luật.

Giai đoạn 2020-2022, tỉnh đã tổ chức 12 cuộc kiểm tra về lĩnh vực môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở kết quả kiểm tra đã yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục các tồn tại; đồng thời với các hành vi vi phạm đã lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt 27 tổ chức/cá nhân với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Ngoài chính quyền địa phương cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất khi có phản ánh của các tổ chức, cá nhân, báo chí về các vấn đề ô nhiễm môi trường; ngoài ra chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp; cơ sở sản xuất chế biến sắn, gỗ ván bóc...

Vấn đề bảo vệ môi trường tại KCN, đặc biệt là KCN Tằng Loỏng vẫn còn tiểm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, nhất là các bãi thải gyps của các nhà máy sản xuất phân bón DAP, Đức Giang. Một số doanh nghiệp chưa hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục khí thải, nước thải theo quy định; một số thời điểm còn để xảy ra sự cố môi trường...

Trong thời gian tới, Lào Cai tiếp tục rà soát, kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với các khu vực khai thác, chế biến khoáng sản tại khu, cụm công nghiệp đặc biệt là khu công nghiệp Tằng Loỏng; Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn các bãi thải, hồ chứa quặng đuôi đảm bảo không để xảy ra sự cố mất an toàn hồ đập, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc việc cải tạo, hoàn nguyên môi trường./.

Linh Vũ

 

 

 

 

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 438
 • Hôm nay: 31,694
 • Trong tuần: 82,168
 • Tất cả: 66,614,460
Đăng nhập