Lào Cai phát triển sản xuất dược liệu gắn với du lịch
Lượt xem: 1607
CTTĐT - Nhằm khai thác tiềm năng lợi thế của tỉnh, nâng cao giá trị của cây dược liệu và từng bước chuyển dịch từ trồng dược liệu sang kinh tế thảo dược góp phần nâng cao thu nhập cho Nhân dân, giữ gìn tri thức văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao; UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch phát triển dược liệu gắn với du lịch trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2022 - 2025.

Tại tỉnh Lào Cai, dược liệu là cây trồng chủ lực được xác định trong Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm khai thác tốt tiềm năng lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên khí hậu, tri thức bản địa và du lịch để gia tăng giá trị thu nhập cho người dân. Các mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch ngày càng phát triển, đặc biệt là các mô hình du lịch dịch vụ thắm thuốc, ngâm chân, xông hơi và các sản phẩm từ dược liệu làm quà tặng như cao Atiso, trà thảo dược, tam thất, các loại mỹ phẩm từ dược liệu,… đang phát triển mạnh mẽ. Để phát triển kinh tế thích ứng với tình hình mới sau đại dịch Covid-19, tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh hoạt động du lịch. Dự kiến lượng khách du lịch đến Lào Cai sẽ tăng mạnh với khoảng trên 5 triệu lượt khách/năm; nếu mỗi du khách mua hoặc sử dụng một sản phẩm/dịch vụ từ thảo dược thì giá trị thu ước đạt trên 500 tỷ đồng từ các sản phẩm như ẩm thực, mỹ phẩm, thuốc tắm, chất tẩy rửa hữu cơ, sản phẩm chức năng…

Giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh Lào Cai hướng đến mục tiêu ổn định và phát triển vùng trồng cây dược liệu đạt quy mô 4.000 ha. Trong đó, phát triển nhóm cây dược liệu trên đất hàng năm 1.500 ha; duy trì diện tích nhóm cây dược liệu lâu năm, cây dược liệu dưới tán rừng 2.500 ha. Xây dựng cơ sở bảo quản và chế biến sâu quy mô công nghiệp tại vùng sản xuất cây dược liệu tập trung đảm bảo 100% sản lượng tươi được sơ chế, bảo quản, chế biến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Hình thành 5 nhóm sản phẩm dược liệu gắn với du lịch, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của du khách, góp phần nâng cao giá trị của cây dược liệu. Đồng thời hình thành ít nhất 5 điểm du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm gắn với dược liệu tại Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Yên.

Phát triển các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch

Để đạt các mục tiêu đề ra, 04 nhiệm vụ chính cần triển khai thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2025 là: Phát triển vùng nguyên liệu dược liệu làm thuốc; phát triển các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch; thu hút nhà đầu tư chiến lược chế biến sâu; Xây dựng các vùng tham quan, các điểm du lịch gắn với dược liệu đảm bảo các yếu tố, điều kiện đón khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Các diện tích cây dược liệu làm thuốc như cát cánh, xuyên khung, vân mộc hương, bạch chỉ, bạch truật… được sản xuất theo mô hình liên kết chuỗi giá trị, được các doanh nghiệp đặt hàng theo hợp đồng liên kết gắn với phát triển thương hiệu riêng và quảng bá, giới thiệu sản phẩm; 100% diện tích cây dược liệu làm thuốc sản xuất đảm bảo nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu và các nguyên tắc, tiêu chuẩn khai thác dược liệu tự nhiên (GACP).

Phát triển 05 sản phẩm dược liệu chính gắn với du lịch như: Sản phẩm thuốc tắm người Dao đỏ, tập trung phát triển vùng trồng các loại cây cơm cháy, hoa ông lão, liên đằng hoa nhỏ, màng tang, chùa dù, đìa bay, đìa giản, cành phi điếp, giàng nài, quáng đìa nhăn, quảng đìa bua… chủ yếu tại thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát, Văn Bàn; duy trì vườn giống gốc cây thuốc tắm tại xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) và nhân rộng thêm 01 - 02 vườn giống gốc các loại cây thuốc tắm. Phát triển sản xuất các loại cây dược liệu có khả năng chế biến thành mỹ phẩm, chất tẩy rửa như cây tía tô, gừng, nghệ… tại thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát, hình thành vùng sản xuất tập trung, cung cấp nguyên liệu cho các hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư chế biến các loại sản phẩm làm đẹp, chất tẩy rửa phục vụ khách du lịch và nhu cầu thị trường. Tiếp tục duy trì diện tích trồng sả lấy tinh dầu tại huyện Bảo Yên, Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương… để đảm bảo vùng nguyên liệu cho chế biến tinh dầu sả. Mỗi địa phương lựa chọn, xây dựng 01 - 02 mô hình trồng cây dược liệu gắn với các món ăn bản địa độc đáo như cây đương quy, giảo cổ lam, bò khai, pắc nam, ngũ gia bì gai, bò khai, ngót rừng… nhằm thu hút khách du lịch, các mô hình dược liệu ẩm thực phát triển theo hướng hữu cơ, an toàn. Phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo như nước uống, viên nang, sản phẩm tươi, sấy khô, ngâm rượu, trà túi lọc…

Giai đoạn 2022 - 2025, Lào Cai phát triển sản phẩm thuốc tắm người Dao đỏ, chế biến các loại tinh dầu... đáp ứng nhu cầu của du khách.

Cùng với đó lựa chọn, thu hút nhà đầu tư chiến lược để xây dựng cơ sở sơ chế, bảo quản, nhà máy bảo quản, chế biến sâu dược liệu tại vùng sản xuất cây dược liệu tập trung như Bát Xát, Bắc Hà, Sa Pa… nhằm tạo ra các sản phẩm chế biến sâu, các sản phẩm OCOP như trà túi lọc, cao đặc, cao khô, cao lỏng, sản phẩm dạng nước, sản phẩm dạng viên,… phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Ngoài ra, chế biến thành các sản phẩm mang tính đặc trưng để bán cho du khách tại các điểm du lịch như sản phẩm thuốc tắm, nước tắm, gối thảo dược, các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, chất tẩy rửa (xà phòng tắm, dầu gội đầu, nước rửa bát…), các loại mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp…

Đẩy mạnh việc xây dựng các vùng tham quan, các điểm du lịch gắn với dược liệu đảm bảo các yếu tố, điều kiện đón khách du lịch tham quan, trải nghiệm. Thông qua xây dựng các trục văn hóa - dược liệu tạo các vùng tham quan trải nghiệm dược liệu, chăm sóc sức khỏe và các nông sản đặc trưng tại các khu vực, địa phương có thế mạnh như Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai… Theo đó xây dựng 03 trục chính gồm: Trục phía Tây: Lào Cai - Sa Pa (Tả Phìn, Ngũ Chỉ Sơn) - Bát Xát (Pa Cheo, Y Tý, Trịnh Tường) - Lào Cai với các sản phẩm như dược liệu làm thuốc (giảo cổ lam, đẳng sâm, xuyên khung, thất diệp nhất chi mai…), sản phẩm chăm sóc sức khỏe (actiso, sâm vũ diệp, các loại tinh dầu, ẩm thực người dao đỏ…), mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, chất tẩy rửa sinh học (thuốc tắm người dao, dầu gội tía tô, sữa rửa mặt tía tô…). Trục phía Đông Bắc: Lào Cai - Bắc Hà - Si Ma Cai - Mường Khương - Lào Cai với các loại sản phẩm dược liệu làm thuốc (xuyên khung, cát cánh, đan sâm, bạch chỉ, vân mộc hương, đẳng sâm,...), ẩm thực, gia vị từ dược liệu (đương quy, hồi…). Trục phía Đông: Bảo Yên - Bắc Hà - Văn Bàn sản xuất cây dược liệu chế biến tinh dầu (quế, sả, tía tô, đại bi…).

Đồng thời xây dựng các điểm du lịch sinh thái tại một số địa phương có thế mạnh như: Điểm du lịch xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) xây dựng trung tâm du lịch chăm sóc sức khoẻ gắn với các sản phẩm thảo dược; phát triển các sản phẩm đặc trưng để làm quà cho du khách. Điểm du lịch xã Ngũ Chỉ Sơn, xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) xây dựng khu bảo tồn các loài cây dược liệu quý hiếm, phát triển thành các điểm tham quan cho khách du lịch. Điểm du lịch xã Y Tý, A Lù, Trịnh Tường (huyện Bát Xát) xây dựng Trung tâm Văn hóa Thảo dược Hà Nhì. Điểm du lịch xã Nậm Đét, Bản Liền (huyện Bắc Hà) và điểm du lịch xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) phát triển hình thức tham quan rừng quế, dược liệu và trải nghiệm các hoạt động sản xuất tinh dầu quế. Điểm du lịch xã Tả Van Chư, Lùng Phình (huyện Bắc Hà) và điểm du lịch xã Lùng Thẩn, Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) xây dựng chương trình cho khách du lịch tham quan, trải nghiệm vùng trồng dược liệu tập trung.

Truyền thông, quảng bá các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 80% dân số tại các quốc gia đang phát triển, việc chăm sóc sức khoẻ ít nhiều có liên quan đến y học cổ truyền hoặc thuốc từ dược thảo truyền thống. Với sự tăng trưởng kinh tế, thu nhập và đời sống người dân được cải thiện, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 thì việc sử dụng các sản phẩm thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc thiên nhiên đang là xu hướng chung cả thế giới. Trong khi đó, Lào Cai có điều kiện tự nhiên, khí hậu đa dạng, thuận lợi cho phát triển cây dược liệu. Hiện Lào Cai đang sở hữu khoảng 850 loài cây thuốc, 78 loài có tiềm năng khai thác, 78 loài cây thuốc quý hiếm thuộc diện bảo tồn; tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh có hơn 3.500 ha trồng các loại dược liệu chính, trong đó có 140 ha với 11 loại cây đã được Bộ Y tế đánh giá đạt tiêu chuẩn GACP-WHO trong sản xuất dược liệu. Do đó giai đoạn tới, Lào Cai cần rà soát định hướng vùng sản xuất dược liệu phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai để tạo vùng sản xuất tập trung trên địa bàn đáp ứng được sản xuất dược liệu theo tiêu chuẩn GACP. Cân đối sử dụng đất canh tác hợp lý; bố trí sử dụng đất đai vùng sản xuất đảm bảo đầy đủ các điều kiện về sản xuất dược liệu quy mô tập trung, phát triển hàng hóa và hướng đến tích tụ ruộng đất, tối thiểu đạt 0,2 ha/hộ gia đình, 02 ha/khu vực và 05 ha trở lên/01 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn. Vùng sản xuất dược liệu gắn với phát triển các cơ sở sản xuất giống dược liệu, các cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói, bảo quản sản phẩm dược liệu.

Mỗi địa phương cấp huyện thành lập từ 01 - 02 hợp tác xã tại các xã đã hình thành vùng nguyên liệu hàng hóa ổn định và 10 - 30 tổ hợp tác phát triển sản xuất dược liệu tại các thôn, bản trên cơ sở liên kết giữa các hộ dân có nhu cầu sản xuất đảm bảo liền vùng, liền khoảnh với diện tích tập trung từ 10 ha trở lên để hình thành các vùng. Xây dựng ít nhất 02 - 03 mô hình/huyện về liên kết sản xuất cây dược liệu theo chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ nuôi trồng và khai thác dược liệu theo tiêu chuẩn GACP để hình thành vùng sản xuất tập trung hướng đến phát triển du lịch sinh thái. Chú trọng việc xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm dược liệu; trong đó bảo hộ cho nhóm sản phẩm dược liệu chưa qua chế biến và dược liệu được chế biến dưới dạng cao lỏng, bột, trà túi lọc... đã và đang được các công ty đầu tư như: Công ty Cổ phần Dược liệu Việt Nam, Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sa Pa, Công ty TNHH Tâm Phát Green… tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh để quảng bá và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm dược liệu đã được bảo hộ nhãn hiệu của tỉnh.

Quảng bá, giới thiệu sản phẩm dược liệu tại các chương trình, sự kiện để du khách được trải nghiệm sử dụng.

Việc gắn kết 2 lĩnh vực dược liệu và du lịch không chỉ tạo ra những thành công lớn cho ngành công nghiệp “không khói” mà còn góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương phục vụ giảm nghèo bền vững. Giai đoạn 2022 - 2025, Lào Cai đẩy mạnh tăng cường quảng bá hình ảnh các vùng sản xuất dược liệu tập trung gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm; kết nối tiêu thụ sản phẩm dược liệu làm quà cho du khách tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh. Xây dựng khu trung tâm trưng bày, giới thiệu và kinh doanh quy mô lớn về dược liệu, tổ chức các tour du lịch cho khách trong và ngoài nước được tham quan và trải nghiệm sử dụng các sản phẩm dược liệu đặc trưng của địa phương. Tổ chức các lễ hội về dược liệu quy mô lớn lồng ghép với các dịp lễ hội do địa phương tổ chức, nhằm truyền thông, quảng bá hình ảnh về vùng trồng dược liệu và giới thiệu dược liệu Lào Cai tới du khách. Xây dựng cơ chế để liên kết các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh du lịch với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh dược liệu, tạo ra sự cộng hưởng truyền thông giá trị văn hóa thảo dược. Tổ chức các chương trình khảo sát cho các hãng du lịch (Famtrip), báo chí (Presstrip), cho đại diện các ngành chức năng, các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh đến khảo sát, trải nghiệm và quảng bá các vùng nguyên liệu dược liệu có tiềm năng trở thành các điểm du lịch hấp dẫn. Truyền thông, quảng bá các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch trên Cổng du lịch thông minh tỉnh Lào Cai (laocaitourism.vn) và Bộ phần mềm ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Lào Cai (app Lao Cai Tourism). Tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm dược liệu phục vụ du lịch thông qua các chuỗi cung ứng bán sỉ, bán lẻ, hệ thống các siêu thị, khu, điểm du lịch.

Bên cạnh đó tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ cao trong việc chọn tạo, sản xuất các giống dược liệu có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao phục vụ sản xuất. Nghiên cứu tạo ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ các cây dược liệu bản địa. Đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu phát triển dược liệu gắn với du lịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi các các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng các cơ sở nghiên cứu sản xuất giống, hệ thống thuỷ lợi, hệ thống đường nội đồng... phục vụ sản xuất và du lịch. Xây dựng hệ thống nhà thu gom, sơ chế, đóng gói và bảo quản sản phẩm tại các vùng quy hoạch để tạo ra sản phẩm dược liệu có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của du khách.

Trong thời gian tới, Lào Cai tiếp tục khai thác có hiệu quả lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và thị trường; đầu tư phát triển sản xuất dược liệu gắn với du lịch góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của tỉnh./.

Thanh Huyền
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
  • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
  • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 354
  • Hôm nay: 32,080
  • Trong tuần: 82,554
  • Tất cả: 66,614,846
Đăng nhập