Tập trung mọi nguồn lực để triển khai kịp thời, hiệu quả, minh bạch, đúng đối tượng hưởng thụ các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP
Lượt xem: 542
CTTĐT – Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Minh Khái – Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ diễn ra ngày 18/5/2022.

Dự tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Lào Cai

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình ngày 30/01/2022, Ngân hàng chính sách xã hội đã ban hành Kế hoạch số 933/KH-NHCS triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP; đồng thời, rà soát lại các nhiệm vụ có liên quan để tổ chức thực hiện.

Nhằm triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng để hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, Ngân hàng chính sách xã hội đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tập trung huy động mọi nguồn lực để tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao theo đúng yêu cầu và thời gian. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, hội viên, người lao động và nhân dân biết, tổ chức thực hiện và giám sát.

Tính đến nay, cả nước đã thực hiện giải ngân hơn 2.335 tỷ đồng vốn ưu đãi thực hiện các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, ngân hàng đã cho vay hỗ trợ tạo việc làm là 2.033 tỷ đồng với gần 40.000 khách hàng được vay vốn, giải quyết tạo việc làm cho trên 58.000 lao động; cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến gần 155 tỷ đồng với 14.500 khách hàng để mua 15.560 máy tính và thiết bị học trực tuyến; cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 140 tỷ đồng với 794 khách hàng; cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 là 7,6 tỷ đồng với 90 cơ sở được hỗ trợ.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, NHCSXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai kịp thời cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động khi ngừng việc và sau khi phục hồi sản xuất.

Từ khi triển khai thực hiện đến kết thúc đợt giải ngân ngày 31/3/2022, 63 chi nhánh tỉnh, thành phố đã thực hiện giải ngân cho 1.548 người sử dụng lao động với số tiền 4.787 tỷ đồng để trả lương cho 1.218.948 lượt người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và 126/NQ-CP.

Tại Lào Cai, tính đến ngày 16/5/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tiến hành giải ngân gần 39 tỷ đồng cho 653 hộ vay vốn theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong số này, có 597 khách hàng vay vốn giải quyết việc làm với số tiền hơn 37 tỷ đồng; 74 học sinh, sinh viên (thuộc 51 hộ gia đình) được vay 740 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị học trực tuyến; 5 hộ gia đình được vay 986 triệu đồng để mua, thuê nhà ở xã hội. Để nguồn vốn nhanh chóng được triển khai đến các đối tượng có nhu cầu, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh đã và đang phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương thông báo về các chương trình tín dụng cũng như tổ chức triển khai thực hiện cho vay vốn đối với các đối tượng hưởng thụ chính sách đảm bảo kịp thời.

Đ/c  Lê Minh Khái – Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, địa phương đã tham gia ý kiến, trao đổi thảo luận các vấn đề liên quan đến việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách; đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, với kết quả tín dụng đạt được đã thể hiện sự tiến bộ và khả năng sáng tạo của Ngân hàng chính sách xã hội trong việc huy động tín dụng.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình chính sách tín dụng nói chung và việc thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ đi vào cuộc sống, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và Ngân hàng chính sách xã hội phân bổ nguồn vốn phải đảm bảo hài hòa giữa các địa phương; tập trung mọi nguồn lực để triển khai kịp thời, hiệu quả, minh bạch, đúng đối tượng hưởng thụ; hướng dẫn và triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất và cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 ngay sau khi Nghị định về hỗ trợ lãi suất của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 28/NĐ-CP của Ủy ban dân tộc và Bộ Y tế được ban hành.

Phó Thủ Tướng yêu cầu các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm bắt kịp thời, tiếp cận và sử dụng vốn vay đúng mục đích giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát làm sao để việc sử dụng nguồn vốn chính sách được thực hiện đúng đối tượng, đạt hiệu quả; tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh; đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi; kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện./.

Linh Vũ

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 340
 • Hôm nay: 52,643
 • Trong tuần: 52,643
 • Tất cả: 63,369,301
Đăng nhập