Lào Cai: Phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022
Lượt xem: 1176
CTTĐT - Sáng ngày 27/4, tại thành phố Lào Cai, Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động vàTháng Công nhân năm 2022.

Quang cảnh lễ phát động

Dự Lễ phát động có các đồng chí trong Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Lào Cai,  lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và gần 300 công nhân đại diện cho đội ngũ công nhân và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức công đoàn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ để nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, khắc phục nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn trong tỉnh luôn tranh thủ sự lãnh đạo, ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền không ngừng sáng tạo, đổi mới, chủ động, linh hoạt tổ chức các hoạt động Tháng công nhân với những hoạt động ngày càng phong phú; nội dung ngày càng thiết thực đem đến cả quyền lợi vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Năm 2021, toàn tỉnh có trên 11,4 nghìn lao động được huấn luyện ATVSLĐ, hơn 8,4 nghìn lao động được khám sức khỏe định kỳ; hơn 2,2 nghìn máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được kiểm định kỹ thuật an toàn và khai báo sử dụng; việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nghiêm túc, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên và hiệu quả. Số vụ tai nạn lao động được kiềm  chế, đặc biệt là lao động chết người giảm rõ rệt. Năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 07 vụ tai nạn lao động chết người, giảm 08 vụ (53,3%) so với năm 2020.

Tuy nhiên, công tác ATVSLĐ trong năm qua còn có những hạn chế nhất định: Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn. Các doanh nghiệp phải ưu tiên tập trung nguồn lực nhằm duy trì sản xuất, phòng chống dịch bệnh nên việc đầu tư nguồn lực cho công tác ATVSLĐ còn hạn chế; một số doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp dân doanh) chưa quan tâm đúng mức đến công tác ATVSLĐ và bảo đảm chế độ, quyền lợi của người lao động; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được kiềm chế nhưng vấn đề mất ATVSLĐ vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, khó kiểm soát.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế nêu trên, với mục tiêu: “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” và “Công nhân Lào Cai: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, đây cũng là chủ đề của Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng công nhân năm 2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra từ ngày 1/5 đến 31/5.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Đinh Thị Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022; các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về ATVSLĐ; quy định về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tăng cường công tác quản lý, giám sát việc huấn luyện ATVSLĐ của các đơn vị huấn luyện và việc tự huấn luyện ATVSLĐ của doanh nghiệp; thực hiện hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ, đặc biệt trong các ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp các doanh nghiệp vừa và nhỏ; kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời và công khai các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cần xác định công tác ATVSLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh; từng bước cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động.

Đối với người lao động cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa tai nạn lao động, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; chấp hành các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn trong vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

Ký giao ước thi đua tại Lễ phát động

Cũng tại Lễ phát động, đại diện 4 trưởng khối thi đua năm 2022 của doanh nghiệp đã ký cam kết thi đua đảm bảo chăm lo đời sống, việc làm và công tác ATVSLĐ năm 2022 giữa Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động, Thương binh Xã hội. Đồng thời Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh, biểu dương 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và trao tặng 9 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn làm nhà mái ấm công đoàn với trị giá 210 triệu đồng./.

Hồng Minh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 699
 • Hôm nay: 48,923
 • Trong tuần: 233,863
 • Tất cả: 63,965,622
Đăng nhập