Đội thi trường THPT Chuyên Lào Cai giành tấm vé vào vòng Chung kết Speak To Lead 2021
Lượt xem: 706

CTTĐT - Với chủ đề dành cho cụm thi số 1 là “Vai trò của Giáo dục trong việc thúc đẩy Hòa nhập xã hội cho các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam”, các đội thi trường THPT Chuyên Lào Cai đã hoàn toàn thuyết phục đội ngũ Ban giám khảo với cách tiếp cận vấn đề mới mẻ, thông điệp rõ ràng, khả năng biện luận tốt, phong cách trình bày sáng tạo và đặc biệt là khả năng nói tiếng Anh vô cùng lưu loát của tất cả các bạn thí sinh, và đã xuất sắc hoàn thành phần thi của mình để vào vòng chung kết.

Đội thi trường THPT Chuyên Lào Cai tham gia vòng 2 tại cuộc thi "Speak To Lead" được tổ chức online (Ảnh: speaktolead.hocmai.vn)

Tại vòng 2 “Speak To Lead 2021”, thí sinh các đội tranh biện về các vấn đề xã hội như vai trò của giáo dục trong thúc đẩy bình đẳng giới, quan hệ Việt - Mỹ, phát triển STEM...; 27 đội thi đến từ các trước THPT chuyên được chia thành 6 cụm, mỗi cụm từ 4 - 5 đội và tiến hành thi đối đầu trực tiếp qua nền tảng Zoom theo cặp để chọn ra một đội thi tham gia vòng Chung kết. Bên cạnh việc thuyết trình theo chủ đề cho trước, các thí sinh còn phải trả lời câu hỏi từ ban giám khảo và đội thi khác. Do đó, phần thi của mỗi thí sinh sẽ được đánh giá toàn diện về khả năng thuyết trình, hùng biện tiếng Anh, khả năng vấn đáp cũng như phong thái trình bày.

Các chủ đề tại vòng 2 được gia tăng độ khó, đồng thời, gắn liền với những vấn đề nóng trong xã hội hiện đại, gần gũi với học sinh, bao gồm: vai trò của giáo dục trong việc thúc đẩy bình đẳng giới; hòa nhập xã hội cho người dân tộc thiểu số; an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo vệ môi trường; phát triển giáo dục STEM và thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam - Mỹ. Về thúc đẩy hòa nhập xã hội cho các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam, các thí sinh nêu thực trạng nhiều trẻ em trong nhóm này phải chật vật kiếm sống thay vì đến trường. Theo đó, các bạn đề xuất giải pháp nâng cao nhận thức của người dân tộc thiểu số về lợi ích của tri thức, giáo dục. Hình thức truyền thông tốt nhất là qua các hình mẫu trong chính cộng động của họ, ví dụ như truyền thông qua H'hen Niê, người nổi tiếng người Ê Đê, hiểu rõ về văn hóa, ngôn ngữ, trang phục, phong tập của dân tộc; về bình đẳng giới tại Việt Nam, thí sinh nhận định giáo dục đóng vai trò đặc biệt trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, qua đó, cho phép phụ nữ và nam giới có cơ hội như nhau về việc làm, dám theo đuổi ước mơ, có khả năng độc lập tài chính. Giáo dục cũng giúp con người dám chiến đấu cho quyền của mỗi người;…

Theo đánh giá của ban giám khảo, 27 đội thi có sự tiến bộ vượt bậc về chất lượng, sự sáng tạo, khả năng làm việc nhóm và nói tiếng Anh lưu loát. Qua các vòng thi, các bạn trả lời các câu hỏi phụ một cách thông minh và mạch lạc, kèm dẫn chứng cụ thể, gắn liền với thực tiễn nơi sinh sống; các đội đã đưa ra nhiều sáng kiến thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Mỹ để chung tay xây dựng, giải quyết các vấn đề chung trong xã hội.

Tại cụm số 1, với 4 đội thi ngang tài ngang sức, Ban giám khảo đã có thời gian rất khó khăn để thảo luận và chọn ra một đội thi đi tiếp. Vượt qua các đối thủ nặng ký, đội thi đến từ Trường THPT Chuyên Lào Cai đã ghi điểm cộng nhờ sự phối hợp ăn ý, khả năng làm việc nhóm vô cùng hiệu quả và vốn từ vựng phong phú để giành được tấm vé đầu tiên bước vào vòng Chung kết.

Kết quả, đội thi từ THPT Chuyên Lào Cai đã xuất sắc giành tấm vé vào vòng Chung kết Speak To Lead 2021 cùng với 5 đội thi từ THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh), THPT Chuyên Thái Bình, THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị), THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Nha Trang) và THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh).

Vòng Chung kết sẽ diễn ra tại Hà Nội, vào ngày 21/01/2022.

Cuộc thi gồm giải Đặc biệt là 5 suất đề cử tham dự Chương trình "Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2022" kéo dài 03 tuần tại Hoa kỳ. Bên cạnh đó, Hệ thống giáo dục HOCMAI cũng chuẩn bị các suất học bổng tiếng Anh ICAN IELTS trị giá đến 800 triệu đồng để dành tặng thí sinh Speak to Lead. Đơn vị muốn khuyến khích học sinh ngày càng hoàn thiện khả năng ngoại ngữ. Ngoài ra, để nâng cao kiến thức, kỹ năng cũng như khả năng hùng biện, ban tổ chức đã xây dựng khóa học hùng biện do thầy Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Học thuật Học viện Tranh biện và Hùng biện Việt Nam VADP giảng dạy. Khóa học dành tặng tất cả thí sinh. Các thí sinh từ vòng 2 đến Chung kết cũng có sự đồng hành, hỗ trợ từ 6 huấn luyện viên giàu kinh nghiệm.

Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp với Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức từ năm 2020. Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead là cuộc thi dành cho học sinh các trường THPT chuyên trên khắp cả nước. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Năm đầu tiên tổ chức, cuộc thi thu hút sự tham gia của 19 trường THPT chuyên trên toàn quốc và thu hút nhiều ý tưởng, đề xuất thú vị của các thí sinh trên nhiều lĩnh vực. Đội thi đến từ trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân của cuộc thi mùa 1./.


Nguyễn Hằng
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 163
 • Hôm nay: 23,030
 • Trong tuần: 248,516
 • Tất cả: 61,624,652
Đăng nhập