Tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
Lượt xem: 569
CTTĐT- Chiều ngày 10/01/2022, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022; Đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 498 của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trong năm 2021.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo sở, ngành liên quan của tỉnh.

Đồng chí Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, báo cáo tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song UBND tỉnh đã bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của Tỉnh ủy để tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện hiệu quả công tác dân tộc và các chính sách dân tộc trên địa bàn.

Các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ công tác trong năm đã cơ bản hoàn thành. Chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đời sống vùng đồng bào dân tộc tiếp tục được cải thiện; công tác giảm nghèo đạt kết quả cao; Công tác xây dựng Đảng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở vùng đồng bào dân tộc tiếp tục được nâng lên; Đội ngũ cán bộ đồng bào dân tộc tiếp tục phát triển về số lượng và chất lượng, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. An ninh  - Quốc phòng đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, qua đó tạo niền tin vững chắc của đồng bào các dân tộc với Đảng, Nhà nước và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc. Những kết quả to lớn đó góp phần quan trọng ổn định và phát triển kinh tế xã hội của đất nước và của tỉnh.

Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” của Tỉnh ủy Lào Cai cũng được triển khai mạnh tại các địa phương, tình trạng kết hôn cận huyết thống cơ bản chấm dứt, đã vận động, ngăn chặn được 179 trường hợp từ bỏ ý định tảo hôn; xử lý vi phạm hành chính 08 trường hợp tảo hôn; phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con là 676 người, tuy nhiên, trong năm, toàn tỉnh vẫn còn 201 người chung sống với nhau như vợ chồng khi chưa đủ tuổi kết hôn (vi phạm tảo hôn). Công tác phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã được thực hiện có hiệu quả, trong năm, tỉnh Lào Cai đã phê duyệt và thực hiện chế độ chính sách cho 1.130 người có uy tín theo quy định…

Thảo luận tại hội nghị, các đơn vị, địa phương đã tập trung một số nội dung về những thuận lợi, khó khăn và giải pháp để tiếp tục triển khai tốt nhiệm vụ công tác dân tộc và Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trong năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung, phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương và tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hướng tới mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu chính quyền cơ sở phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống./.

Thảo Châu


 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 240
 • Hôm nay: 17,542
 • Trong tuần: 46,971
 • Tất cả: 61,149,810
Đăng nhập