banner
Lượt xem: 208

Năm 2021: Sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản

CTTĐT – Trong mùa vụ 2021, dự kiến các công ty đầu mối xuất khẩu vải thiều tươi sẽ xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi sang Nhật Bản.

Vải thiều tươi Việt Nam bày bán tại siêu thị AEON Nhật Bản (Ảnh: ST)

Quả vải là loại trái cây thích hợp thổ nhưỡng ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới nên không dễ trồng được ở Nhật Bản. Sản lượng quả vải được trồng trong nước Nhật chỉ chiếm khoảng 5% thị phần tiêu thụ ở Nhật, được coi là mặt hàng cao cấp với giá bán rất cao.

Sau một năm sâm nhập thị trường Nhật Bản, quả vải thiều tươi của Việt Nam đã gây được tiếng vang. Khi lần đầu tiên được ra mắt tại chuỗi siêu thị AEON vào tháng 6/2020, quả vải thiều đã được người tiêu dùng Nhật Bản và đông đảo cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm tại Nhật hồ hởi đón nhận. Nhiều người Nhật đã dành lời khen cho sự tươi ngon của quả vải Việt Nam tại Nhật Bản đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây khiến cho nhu cầu và hình ảnh của hàng thực phẩm Việt Nam ngày càng được nâng cao tại thị trường Nhật Bản, trong đó có quả vải thiều.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Nhật Bản, ngay trong năm đầu tiên xuất khẩu (năm 2020), vải thiều Việt Nam chiếm thị phần khoảng 10% tại thị trường Nhật, xếp thứ 3 sau Trung Quốc và Đài Loan. Vải thiều Việt Vam được kỳ vọng sẽ gia tăng thị phần trong năm nay, do quả vải Việt Nam gây được hiệu ứng tốt, các công ty Nhật dự kiến tăng lượng nhập khẩu vải thiều Việt Nam trong mùa vụ 2021 lên gấp nhiều lần.

Người sản xuất áp dụng các quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu thị trường Nhật Bản, khử khuẩn ngay khi thu hái

Ngài Vũ Hồng Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ: Các hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh quả vải Việt Nam tại thủ đô Tokyo, Osaka và nhiều địa phương của Nhật Bản luôn được trú trọng. Câu chuyện quả vải thiều tươi Việt Nam được trao đổi thường xuyên và trở thành chủ đề “câu chuyện làm quà” trước khi trao đổi công việc chính tại các buổi tiếp xúc với các đối tác Nhật. Các tin tức liên quan đến quả vải cũng được phổ biến, chia sẻ rộng rãi trên các trang tin tức của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, hoặc qua các bài trả lời phỏng vẫn các tờ báo uy tín của Việt Nam và Nhật Bản.

Ngài Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng cho biết, năm 2020 - là năm đầu tiên nên số lượng vải thiều nhập khẩu vào Nhật Bản không lớn và thời gian bán không được dài, do đó đã có rất nhiều người Việt cũng như người Nhật quan tâm đến Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi chưa được thưởng thức quả vải trong mùa năm ngoái. Theo thông tin trao đổi với các công ty xuất khẩu Việt Nam và công ty nhập khẩu Nhật Bản, dự kiến trong mùa vụ năm 2021 sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất sang Nhật Bản.

Đoàn xe xuất hành đi tiêu thụ vải thiều

Nhật Bản từ trước đến nay luôn nổi tiếng là thị trường có tiêu chuẩn nhập khẩu nghiêm ngặt, người tiêu dùng đòi hỏi rất cao về chất lượng thực phẩm, nhất là đối với các sản phẩm nhập khẩu. Quả vải thiều Việt Nam đã trải qua 5 năm đàm phán, nỗ lực đáp ứng các quy định khắt khe mới để vào được Nhật Bản và được định vị là loại quả có giá trị cao. Vào được đã khó nhưng giữ được thị trường còn khó hơn. Vì vậy Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản khuyến cáo, các doanh nghiệp để duy trì được thương hiệu quả vải Việt Nam tại Nhật thì điều quan trọng là duy trì chất lượng quả vải sạch, đồng thời cần đảm bảo giá thu mua, giá bán và giá xuất khẩu ổn định. Cùng với đó, cần đẩy mạn hơn nữa khâu quảng bá hình ảnh sản phẩm quả vải Việt Nam tại thị trường Nhật. Bên cạnh quả vải tươi thì các nhà sản xuất, xuất khẩu vải cũng nên cân nhắc đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ vải (vải khô, nước ép vải, kem vải…) để tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên và góp phần gia tăng giá trị, hình ảnh quả vải Việt Nam tại Nhật Bản.

Lệ Hằng

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 129
 • Hôm nay: 18,335
 • Trong tuần: 39,784
 • Tất cả: 51,236,715
Đăng nhập