Bộ Y tế ban hành nhiều văn bản nổi bật có hiệu lực từ tháng 3

1. Thành lập đội đột quỵ trong cơ sở khám, chữa bệnh

Ngày 30/12/2016, Bộ Y tế ban hành Thông tư 47/2016/TT-BYT quy định việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh đột quỵ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, quy định về quy mô, nhân lực, trang thiết bị của đội đột quỵ như sau:

- Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dưới 100 người bệnh đột quỵ trong một năm thì thành lập đội đột quỵ.

- Nhân lực của đội đột quỵ gồm tối thiểu 01 bác sĩ đa khoa được đào tạo và cấp giấy chứng nhận về đột quỵ, 01 điều dưỡng được tập huấn về đột quỵ.

- Có đủ trang thiết bị thiết yếu theo danh mục trang thiết bị quy định tại phụ lục 02 kèm theo Thông tư này.

Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định các điều kiện về quy mô, nhân lực và trang thiết bị đối với đơn vị đột quỵ, khoa đột qụy và trung tâm đột quỵ.

Thông tư 47/2016/TT-BYT có hiệu lực kể từ ngày 01/3/2017.

2. Chế độ làm việc của tổ chức pháp y công lập ngành y tế

Ngày 30/12/2016, Bộ Y tế ban hành Thông tư 48/2016/TT-BYT quy định chế độ làm việc của tổ chức giám định pháp y công lập thuộc ngành Y tế.

Theo đó, thời giờ làm việc của tổ chức pháp y công lập thuộc ngành y tế theo giờ hành chính, cụ thể như sau:

- Giám định viên và người giúp việc cho Giám định viên làm việc không quá 06 giờ trong một ngày và không quá 30 giờ trong một tuần.

- Các đối tượng khác làm việc không quá 08 giờ trong một ngày và không quá 40 giờ trong một tuần.

Ngoài ra, Thông tư 48 còn quy định các tổ chức giám định pháp y công lập thuộc ngành y tế thực hiện chế độ thường trực 24/24 giờ tại trụ sở và được nghỉ bù, hưởng nguyên lương như sau:

- Trực vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần: nghỉ bù 01 ngày vào ngày liền kề sau phiên trực; Trực vào ngày lễ, Tết: được nghỉ bù 02 ngày.

- Trường hợp đơn vị không bố trí nghỉ bù đủ số thời gian cho người lao động thì thủ trưởng đơn vị phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.

Thông tư 48/2016/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/3/2017.

3. Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày áp dụng từ 01/03/2017

Ngày 30/12/2016, Bộ Y tế ban hành Thông tư 46/2016/TT-BYT về Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

Theo đó, bãi bỏ Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày ban hành kèm Thông tư 14/2016/TT-BYT ; đồng thời ban hành Danh mục mới, trong đó, bổ sung thêm nhiều loại bệnh, điển hình như:

- Nhóm bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng: Tiêu chảy kéo dài, Viêm xoang, Uốn ván nặng và di chứng, Viêm gan do rượu…

- Nhóm bệnh nội Tiết, dinh dưỡng và chuyển hóa: Hạ đường huyết nghi do cường Insulin, Đái tháo đường thai kỳ (nguy cơ dọa xảy thai, thai lưu nhiều lần)…

- Nhóm bệnh hệ thần kinh: Liệt 2 chân hoặc liệt tứ chi, Viêm não viêm tủy và viêm não tủy, Đột quỵ không rõ nhồi máu não hay xuất huyết não…

Xem thêm chi tiết tại phụ lục Thông tư 46/2016/TT-BYT (có hiệu lực từ ngày 01/03/2017), Danh mục này liên quan trực tiếp đến chế độ ốm đau của người lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

4. Tối thiểu 50 km đường bộ cao tốc phải có 01 trạm cấp cứu

Vừa qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư 49/2016/TT-BYT về tổ chức và hoạt động cấp cứu tai nạn giao thông (TNGT) trên đường bộ cao tốc sau một thời gian thực hiện Đề án tại Quyết định 1203/QĐ-TTg năm 2013. Theo đó:

- Mạng lưới cấp cứu TNGT trên đường bộ cao tốc sẽ bao gồm các trạm cấp cứu được tổ chức theo nguyên tắc:

+ Tối thiểu 50 km đường bộ cao tốc phải có một trạm cấp cứu

+ Trạm cấp cứu được tổ chức lồng ghép vào các cơ sở khám, chữa bệnh có sẵn trên đường bộ cao tốc như: Trạm y tế xã/phường, Trung tâm y tế quận/huyện, Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện nhà nước, Bệnh viện tư nhân.

- Chi phí cho hoạt động cấp cứu TNGT:

+ Đối với người bị tai nạn có thẻ BHYT: chi phí vận chuyển người bệnh, sơ cứu, cấp cứu thực hiện theo quy định tại Thông tư 40/2015/TT-BYT ;

+ Đối với người bị tai nạn không có thẻ BHYT: cơ sở y tế vẫn phải thực hiện việc sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người bị tai nạn, sau khi sơ cứu, cấp cứu mới tiến hành thu phí theo quy định.

Thông tư 49/2016/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/3/2017.

5. Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân áp dụng từ 11/3/2017

Ngày 11/3/2017, Bộ Y tế ban hành Quyết định 831/QĐ-BYT về Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Theo đó:

- Mẫu hồ sơ được sử dụng để lập hồ sơ, quản lý sức khỏe cá nhân toàn diện, liên tục tại các trạm y tế xã và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình; được cập nhật hằng năm khi có yêu cầu.

- Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe gồm 4 phần như sau:

+ Phần thông tin hành chính (họ, tên, CMND…).

+ Nhóm thông tin tiền sử và các yếu tố liên quan đến sức khỏe như: Tình trạng lúc sinh; yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe cá nhân; tiền sử bệnh tật, dị ứng; khuyết tật; tiền sử phẩu thuật; tiền sử gia đình.

+ Tiêm chủng gồm: Tiêm chủng cơ bản cho trẻ em, tiêm chủng ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng vắc xin uốn ván (phụ nữ có thai).

+ Khám lâm sàn và cận lâm sàn gồm: Bệnh sử; thăm khám lâm sàn; kết quả cận lâm sàn; chẩn đoán/kết luận; tư vấn và bác sĩ khám.

Quyết định 831/QĐ-BYT có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 173
  • Hôm nay: 9876
  • Trong tuần: 202,244
  • Tất cả: 28,165,569
Đăng nhập