Sa Pa: Tăng cường phòng, chống dịch cúm A/H7N9
Ðến thời điểm này, dịch cúm A/H7N9 chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Sa Pa nói riêng, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm cúm A/H7N9 rất cao.
Ông Đồng Đức Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sa Pa cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H7N9, từ trung tuần tháng 2 đến nay, các lực lượng chức năng của huyện Sa Pa tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm vào địa bàn. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chuẩn bị đầy đủ vật tư, hoá chất cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, huyện cũng triển khai công tác tiêm phòng vắc xin đợt I/2017 cho đàn vật nuôi tới tất cả xã, thị trấn trên địa bàn.


Tuyên truyền về cúm A/H7N9 tại nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện Sa Pa.

Cùng với đó, huyện Sa Pa đã thành lập các đội xung kích đến các khu vực trọng điểm như chợ, các điểm du lịch: Sa Pả, Tả Phìn, Cát Cát… để tuyên truyền, phát tờ rơi cho người dân và du khách về tình hình dịch cúm A/H7N9, dấu hiệu nhận biết và cách phòng, tránh. Huyện đã thành lập đội kiểm tra liên ngành, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Lá, chủ cơ sở kinh doanh gia cầm Phú Yến cho biết: Cơ sở mua gia cầm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ Hợp tác xã Chăn nuôi Quý Hiền (Bảo Thắng). Bên cạnh đó, cơ sở được tập huấn và luôn tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi được tuyên truyền về dịch cúm A/H7N9, với tránh nhiệm của chủ cơ sở, tôi đã truyền đạt lại cho nhân viên để nâng cao nhận thức phòng, tránh dịch.

Thời gian tới, huyện Sa Pa xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch cúm A/H7N9; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm; chỉ đạo các hộ chăn nuôi khẩn trương tiêm vắc xin phòng bệnh và phun thuốc tiêu độc, khử trùng, hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm nhập và lây lan của bệnh cúm A/H7N9 cũng như những dịch bệnh khác…

Các cơ quan chức năng của huyện Sa Pa cũng khuyến cáo người dân cần chủ động nắm thông tin về tình hình, tính chất dịch cúm A/H7N9; không chủ quan trong công tác phòng ngừa; tuân thủ nghiêm các quy định trong chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm...

Theo LCĐT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 79
  • Hôm nay: 21272
  • Trong tuần: 215,566
  • Tất cả: 29,709,747
Đăng nhập