Ðiểm sáng xây dựng văn minh đô thị
Phường Lào Cai là trung tâm du lịch của thành phố với Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, di tích lịch sử văn hóa đền Thượng, đền Mẫu, chùa Tân Bảo, nên việc xây dựng nếp sống văn minh và bảo đảm mỹ quan, trật tự đô thị được phường đặc biệt coi trọng.
Xác định rõ đảm bảo an ninh, trật tự là trách nhiệm của toàn dân, năm 2016, Tổ đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông (gọi là Tổ an ninh) phường Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động với 6 thành viên. Tổ an ninh có nhiệm vụ tuần tra, nhắc nhở, hướng dẫn và xử lý những hành vi vi phạm về đỗ xe sai quy định, bán hàng rong, chèo kéo du khách; đồng thời nhằm phát hiện, phòng ngừa tình trạng trộm cắp, móc túi du khách. Chị Đinh Thị Hường, hộ dân làm dịch vụ du lịch tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: Từ khi Tổ an ninh phường đi vào hoạt động, tình hình an ninh, trật tự tại khu vực cửa khẩu thay đổi rõ rệt. Xe ô tô được hướng dẫn dừng, đỗ đúng nơi quy định, không gây tắc đường; tình trạng bán hàng rong được hạn chế; các hộ kinh doanh ý thức hơn trong việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ.


Tổ an ninh phường Lào Cai hướng dẫn các xe đến tham quan, du lịch trên địa bàn dừng, đỗ đúng nơi quy định.

Việc xây dựng mỹ quan đô thị được phường Lào Cai quan tâm bằng việc thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc chấp hành các quy định về đảm bảo hành lang, lòng đường, vỉa hè; đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Nhờ vậy, tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp” không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành việc làm thường xuyên của từng tổ dân phố, hộ dân, hộ kinh doanh, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường. Đến phường Lào Cai, du khách ấn tượng với những hàng cây xanh dọc hai bên các tuyến phố; khu di tích, khu du lịch, khu cửa khẩu đều được tạo cảnh quan bằng những bồn hoa, cây cảnh đẹp mắt. Việc giữ vệ sinh công cộng cũng được chú trọng, tại tất cả các địa điểm công cộng, khu du lịch đều đặt thùng rác và có người thu gom thường xuyên.

Đồng chí Nguyễn Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Lào Cai cho biết: Để nhân dân hiểu và làm theo, chúng tôi đã nhiều lần họp tổ dân phố, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động từng hộ; đồng thời, tổ chức hướng dẫn các gia đình thực hiện phân loại rác, đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định. Từ đó, giúp mỗi người dân nhận thức được việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị là trách nhiệm chung của mọi người. Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND phường cùng các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến cán bộ, đảng viên, hội viên và người dân về những yêu cầu, nhiệm vụ của việc thực hiện trật tự và văn minh đô thị.

Theo bà Vũ Thị Vân, Tổ trưởng Tổ dân phố số 6, để hướng dẫn các hộ dân thực hiện tốt việc phân loại chất thải sinh hoạt rắn tại nguồn, tổ dân phố đã trực tiếp cùng nhân viên môi trường đến từng gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở. Chúng tôi cũng áp dụng các hình thức khen thưởng, phê bình đối với các hộ cố tình vi phạm. Đến nay, 100% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị đều có thùng đựng rác đạt chuẩn và phân loại rác đúng theo quy định. Bà Vân cho biết: Từ khi việc phân loại chất thải sinh hoạt rắn được triển khai, tình trạng xả rác bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường đã được hạn chế, lòng đường, hè phố luôn sạch sẽ, thoáng đãng.

Đầu năm 2017, phường Lào Cai được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Năm Trật tự và văn minh đô thị. Đây là vinh dự, đồng thời cũng trở thành quyết tâm của nhân dân, chính quyền phường Lào Cai để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chính trị, xã hội, xứng đáng với danh hiệu “Phường trật tự, văn minh đô thị” của tỉnh.

Theo LCĐT

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 74
  • Hôm nay: 21313
  • Trong tuần: 215,607
  • Tất cả: 29,709,788
Đăng nhập