Bảo Thắng chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi
CTTĐT - Thời điểm này, thời tiết biến đổi thất thường là điều kiện thuận lợi để các loại mầm bệnh phát triển. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi và cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tạo điều kiện để chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững, huyện Bảo Thắng đã xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai đến tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn. 

Huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi; tổ chức tập huấn kỹ thuật tiêm, bảo quản vắc xin cho lực lượng nhân viên thú y; giao chỉ tiêu tiêm phòng số lượng đàn vật nuôi, vắc xin cho cơ sở; đồng thời chuẩn bị vật tư, vắc xin, dụng cụ tiêm phòng đầy đủ; chỉ đạo tổ chức tiêm phòng cho tất cả các loại gia súc, gia cầm trong diện tiêm phòng của các cơ sở chăn nuôi, hộ gia đình; tăng cường cử cán bộ kiểm tra, giám sát, hướng dẫn để công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi đạt hiệu quả cao nhất.

 

Thực hiện phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực chồng trại.

Bảo Thắng được đánh giá là địa phương có phong trào chăn nuôi phát triển tương đối tốt, có được kết quả đó không thể không nhắc đến viê%3ḅc làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Toàn huyện hiê%3ḅn có trên 12.000 con trâu, trên 1.100 con bò; tổng đàn lợn trên 16.500 con và hơn 1,3 triệu con gia cầm. Năm 2016, huyê%3ḅn đã thực hiện tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt 100% kế hoạch. Cụ thể tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho trâu, bò được 41 nghìn liều; tiêm vắc xin dịch tả lợn, tụ huyết trùng lợn được gần 170 nghìn liều; dại chó 14 nghìn liều; cúm gia cầm được trên 1.600 nghìn liều. Đặc biệt trong đợt 1 năm 2017 ngành thú y huyện Bảo Thắng đã phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê tổng đàn vật nuôi để tiến hành tiêm tiêm vắc-xin phòng bệnh. Kết quả đã triển khai tiêm phòng vắc xin đợt 1 năm 2017 cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện được tổng số 24 nghìn liều, trong đó Vắc xin Dịch tả lợn được 7.000 liều. Vác xin tụ huyết trùng lợn 7.000 liều, vắc xin LMLM 10.000 liều. Công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm được triển khai thực hiện thường xuyên. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với việc chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhờ đó trong những năm trở lại đây trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn phát sinh.

 

Thực hiện tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm.

Theo thống kê, đến nay, toàn huyện có 244 trang trại chăn nuôi, 2 cơ sở chăn nuôi hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động; 6 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thiện hồ sơ. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Hồng Quân, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Để thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, ngoài viê%3ḅc nâng cao ý thức của người dân trong viê%3ḅc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vâ%3ḅt nuôi thì công tác phối hợp chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương là rất quan trọng. Hằng năm, căn cứ vào kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi của tỉnh, huyện đều tổ chức kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên có trách nhiệm vận động, tuyên truyền, đôn đốc nhân dân tham gia.

Trong thời gian tới, huyện Bảo Thắng tiếp tục duy trì phát triển đàn đại gia súc và chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp. Để thực hiê%3ḅn được điều này, các địa phương và hô%3ḅ dân phải nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, nhằm góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện phát triển nhanh và ổn định.

 Thanh Nga

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 240
  • Hôm nay: 18304
  • Trong tuần: 207,169
  • Tất cả: 28,198,826
Đăng nhập