Chị Xông thoát nghèo từ làm nghề truyền thống
CTTĐT - Với sự nhạy bén trong kinh doanh, từ một hộ gia đình nghèo của xã Tả Phìn, đến nay gia đình chị Thào Thị Xông thôn Can Ngài xã Tả Phìn, đã vươn lên chở thành hộ gia đình có kinh tế khá. Bên cạnh đó, chị Xông còn giúp đỡ 30 chị em có hoàn cảnh khó khăn có nguồn thu nhập ổn định.

Chúng tôi đến thôn Can Ngài vào ngày đầu tháng 7, trên con đường được đổ bê tông sạch sẽ từng đoàn khách du lịch nối tiếp nhau tham quan. Quán ăn và của hàng thổ cẩm của chị Xông nằm ngay bên đường. Quán được làm theo truyền thống của người dân tộc Mông nên được du khách rất thích thú. Chị Thào Thị Xông, có dáng người thấp mập, khuôn mặt phúc hậu nhưng rất lanh lợi.

 
Du khách quốc tế tham gia làm hương tại nhà chị Xông.

Chị Xông tâm sự: Trước đây chị chỉ quanh quẩn làm ruộng và nương. Những lúc nông nhàn chị lên Sa Pa bán hàng thổ cẩm. Năm 2011 chị đươc công ty Sa Pa O’Châu giúp đỡ cho đi học may và tập huấn cách thêu thổ cẩm. Một năm sau, chị được công ty Sa Pa O’Châu hỗ trợ 30 triệu đồng tiền mở cửa hàng thổ cẩm tại Thôn. Nhưng thấy khách du lịch đi qua rất nhiều mà không có chỗ ăn trưa nên chị mạnh dạn bàn bạn với chồng mở quán ăn, và cửa hàng thổ cẩm.

Bởi sự nhiệt tình, thân thiện và chu đáo nên mỗi lần ra về  quán của chị rất đông khách ăn trưa. Trừ chi phí mỗi tháng chị thu được trên 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, để thu hút khách đến với gian hàng của mình, ngoài việc đặt chất lượng lên hàng đầu, cũng như giá cả phải chăng, chị đã thiết kế những mẫu thổ cẩm có ứng dụng cao trong cuộc sống như túi đựng ipas,  túi đựng máy tính, túi đựng vật dụng cá nhân, dây buộc tóc, may thêm lớp lót bên trong gối... Bên cạnh đó, chị đã bố trí gian hàng của mình trở thành nơi thăm quan giới thiệu nét văn hóa truyền thống như xe lanh, dệt vải, vẽ sáp ong...Nhờ vậy, mỗi khi đến thăm quan, hoặc đến ăn hầu hết du khách nào cũng chọn cho mình một món hàng kỷ niệm. Cuộc sống đã vơi bớt khó khăn, mỗi lần nhìn thấy các chị em trong thôn vất vả đi bán hàng rong, không những ảnh hưởng đến bộ mặt du lịch của xã, mà cuộc sống vẫn khó khăn, nên chị tập hợp các chị em lại, đồng thời liên kết với công ty Sa Pa O’Châu nhận tiêu thụ các sản phẩm thổ cẩm. Từ đó chị dạy các chị em thêu các mẫu hoa văn, mẫu thiết kế theo đơn đặt hàng của công ty Sa Pa O’Châu, đồng thời làm các sản phẩm theo thị hiếu của khách hàng . Những chị em nào nghèo, không có tiền mua chỉ chị sẵn sàng cho chỉ thêu. Còn vải chị hỗ trợ  chị em  trồng lanh. Ngoài việc thêu tại câu lạc bộ những lúc nông nhàn chị em đều tranh thủ thêu ở nhà. Trung bình mỗi tháng 1 chị trong hội  thu được 1 triệu rưỡi, thậm chí có những chị thu nhập được 4 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tại câu lạc bộ thổ cẩm chị đều khuyến khích các em gái trong thôn, trong xã, khách du lịch đến học thêu thổ cẩm, cách làm những mẫu mã sản phẩm mới, vẽ sáp ong. Từ khi tham gia câu lạc bộ thổ cẩm cua chị Xông tất cả các chị em trong thôn đã bỏ hẳn việc đi bán hàng rong tại xã.

Không chỉ dừng lại ở đó, thời gian rảnh dỗi chị lại cùng chồng phát triển kinh tế gia đình như nuôi lợn, nuôi vịt đặc biệt là mô hình trồng cây địa lan. Hiện nay gia đình chị có 300 chậu địa lan, một năm trung bình gia đình thư trên 100 triệu đồng tiền bán lan. Bên cạnh đó, gia đình chị luôn tích cực thực hiện các chủ chương đường lối của Đảng, chính sách Pháp Luật của nhà nước. Nhiều năm liền gia đình đạt gia đình văn hóa của xã, Các con của chị luôn là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của trường.

Chia tay, chị Thào Thị Xông tâm sự bây giờ niềm mong muốn nhất của chị là có tiền, mở rộng thêm cửa hàng thổ cẩm, để giúp đỡ nhiều chị em hơn nữa. Lời tâm sự đấy rất chân thật và mang nhiều ý nghĩa. 

Kim Dung - Đài TT-TT Sa Pa
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 62
  • Hôm nay: 28095
  • Trong tuần: 229,978
  • Tất cả: 29,749,547
Đăng nhập