Dịch vụ cấp đổi Giấy phép lái xe qua hệ thống Bưu điện tạo thuận lợi cho người dân
CTTĐT - Sau ba tháng triển khai dịch vụ cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) qua hệ thống Bưu điện, Bưu điện tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và chuyển phát thành công 38.336 hồ sơ cấp đổi GPLX theo yêu cầu.


Cấp đổi GPLX lưu động tại UBND xã Trịnh Tường (Bát Xát).
Kể từ khi Bộ GTVT ban hành văn bản số 2390/BGTVT-TCCB ngày 07/3/2014 về việc cấp đổi Giấy phép lái xe bằng chất liệu nhựa cứng (PET), trong đó quy định lộ trình chuyển đổi GPLX từ chất liệu giấy sang chất liệu PET, người dân trong cả nước nói chung và Lào Cai nói riêng phải trực tiếp đến bộ phận “Một cửa” của Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành để hoàn thiện thủ tục cấp đổi GPLX. Do quy định về lộ trình cấp đổi trong một khoảng thời gian nhất định dẫn đến việc người dân ồ ạt đến Sở Giao thông vận tải (GTVT) đăng ký, làm cho bộ phận “một cửa” luôn luôn trong tình trạng quá tải.

Thực hiện thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc ngành Bưu điện tham gia cải cách thủ tục hành chính và triển khai kế hoạch hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) về việc triển khai dịch vụ hành chính công Cấp đổi Giấy phép lái xe qua hệ thống Bưu điện, ngày 06/7/2016 Bưu điện tỉnh Lào Cai và Sở Giao thông vận tải  tỉnh Lào Cai đã ký kết văn bản Thỏa thuận số 01/BB-SGTVT-BĐTLCI về việc tiếp nhận và chuyển phát Hồ sơ đổi GPLX đến công dân theo yêu cầu.

Sau khi Thỏa thuận hợp tác được ký kết, Bưu điện tỉnh Lào Cai đã đã khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật, máy móc thiết bị, quy trình thực hiện, hồ sơ ấn phẩm... đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai kết nối phần mềm cấp đổi GPLX từ Sở GTVT đến các Bưu cục trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo được thông suốt và kịp thời. Triển khai đào tạo về quy trình tác nghiệp phần mềm và xử lý các các tình huống cho đội ngũ giao dịch viên trực tiếp làm nhiệm vụ cấp đổi GPLX tại các Bưu cục. In ấn các thông báo, hướng dẫn sử dụng ...niêm yết tại điểm giao dịch, điểm Bưu điện văn hóa xã và tại bộ phận một cửa Sở GTVT, đăng thông báo trên Báo Lào Cai và Đài phát thanh truyền hình để nhân dân biết sử dụng dịch vụ.

Sau hơn 3 tháng triển khai, Bưu điện tỉnh đã tổ chức phục vụ được tại 16 điểm thuộc tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. Thời gian phục vụ tại các điểm rất linh hoạt, kể cả vào ngày thứ bảy, chủ nhật, phù hợp với thời gian của cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Đặc biệt, ngoài việc phục vụ người dân cấp đổi GPLX tại các Bưu cục, Bưu điện tỉnh còn thành lập tổ công tác lưu động cấp đổi GPLX đến tận địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa và các nhà máy, xí nghiệp vào giờ tan ca, được đông đảo người dân hài lòng khi được phục vụ tận nơi một cách thuận tiện nhất. Có những ngày cao điểm như tại xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát), Bưu điện tỉnh đã phục vụ hơn 400 lượt người đăng ký đổi GPLX/ngày, được nhân dân và chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Có thể nói, việc triển khai dịch vụ Cấp đổi GPLX qua Bưu điện tỉnh là một bước đột phá trong quá trình hợp tác triển khai các dịch vụ hành chính công của Ngành Bưu điện tại địa phương, tạo thuận lợi cho đông đảo người dân vùng sâu xa khi tiếp cận dịch vụ. Trước đây, người dân phải mất cả ngày trời đến Sở GTVT để làm hồ sơ và thêm một ngày nữa quay lại để nhận GPLX mới. Với những người dân sinh sống tại khu vực thành phố Lào Cai thì việc đó khá dễ dàng, thuận lợi. Nhưng đối với người dân sinh sống ở các ở các xã vùng sâu xa thuộc các huyện như Si Ma Cai, Bát Xát, Mường Khương …. thì việc đi lại hàng trăm km như vậy gặp rất nhiều khó khăn. Giờ đây, họ chỉ mất từ 15-30 phút để làm xong thủ tục và được trả kết quả tận nhà. Ngoài chi phí cấp đổi do Nhà nước quy định, người dân chỉ phải trả thêm chi phí chuyển phát kết quả là 60.000 đồng (đối với các phường trung tâm TP Lào Cai), 80.000 đồng (đối với các khu vực còn lại), tiết kiệm được rất nhiều so với chi phí trước đây phải bỏ ra do mất ngày công lao động và tiền xăng xe đi lại. Ngoài ra, hệ thống tin nhắn sẽ tự động cập nhập thông tin về tiến độ xử lý hồ sơ đến người dân để tiện theo dõi.

Trao đổi với tôi, chị Hoàng Thị Hương ở Phố Cũ, xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai phấn khởi cho biết: “Mặc dù nắm được thông tin về lộ trình cấp đổi GPLX theo mẫu mới, nhưng do đường xá xa xôi, đi lại khó khăn, mất nhiều thời gian, bộ phận “một cửa” của Sở GTVT lại chỉ làm việc trong giờ hành chính, trong khi công việc của chúng tôi cũng làm theo giờ hành chính, rất bất tiện khi phải xin nghỉ. Do vậy mà tôi cứ chần chừ mãi chưa đi. Giờ Bưu điện triển khai cấp đổi GPLX ngay tại xã thế này, lại còn trả kết quả tận nhà với mức phí thấp, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc nên chúng tôi thấy rất phấn khởi”.

Tính đến hết 31/10/2016  Bưu điện tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và chuyển phát thành công 38.336 hồ sơ cấp đổi GPLX theo yêu cầu. Trong thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh dịch vụ cấp đổi GPLX tại các địa bàn trong phạm vi toàn tỉnh, Bưu điện tỉnh còn chú trọng phát triển các dịch vụ hành chính công khác hướng tới người dân như chi trả lương hưu, bảo trợ xã hội; thu hộ BHYT, BHXH tự nguyện; ủy nhiệm thu thuế khoán của các hộ kinh doanh; chuyển phát hồ sơ lý lịch tư pháp; thu, nộp hộ phí xử phạt vi phạm giao thông và chuyển phát giấy tờ tạm giữ; … góp phần tích cực vào công cuộc cải cách hành chính tại tỉnh Lào Cai.

Nguyễn Thị Thương
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 28564
  • Trong tuần: 230,447
  • Tất cả: 29,750,016
Đăng nhập