Si Ma Cai kỷ niệm 50 năm ngày thành lập huyện
Tối 14/11, huyện Si Ma Cai đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập huyện (15/11/1966 – 15/11/2016).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Lào Cai các thời kỳ; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh và huyện Sín Mần, tỉnh Hà Giang; lãnh đạo huyện Si Ma Cai; các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; đảng viên 30 năm tuổi Đảng trở lên; lãnh đạo các xã và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh uỷ trao Bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh cho huyện Si Ma Cai.

Diễn văn kỷ niệm 50 năm ngày thành lập huyện do đồng chí Vũ Văn Cài, Bí thư Huyện uỷ trình bày, khẳng định huyện Si Ma Cai đã có những bước phát triển vượt bậc.

Ngày 15/11/1966, huyện Si Ma Cai được thành lập theo Quyết định số 196-CP của Hội đồng Chính phủ trên cơ sở chia tách huyện Bắc Hà thành hai huyện mới là Bắc Hà và Si Ma Cai, song đến đầu năm 1967, huyện mới đi vào hoạt động. Khi đó, toàn huyện có 17 xã với trên 10.000 nhân khẩu, gồm 15 dân tộc cùng chung sống, có đường biên giới dài 9,2 km. Năm 1979, huyện Si Ma Cai lại hợp nhất với huyện Bắc Hà như trước đây. Đến năm 2000, huyện Si Ma Cai được tái lập trở lại, gồm 13 xã, 98 thôn, bản, với trên 28.000 người.

 

Quang cảnh Lễ kỷ niệm.

Ngày đầu thành lập, huyện Si Ma Cai gặp không ít khó khăn, do điều kiện địa lý cách trở, khí hậu khắc nghiệt, địa hình chủ yếu là núi đá, song với truyền thống cần cù lao động, nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai luôn đoàn kết gắn bó, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Đặc biệt, từ sau năm 2000, với việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chương trình 30a, cụ thể hoá các chương trình trọng tâm của Tỉnh uỷ, cùng với sự quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung ương, của tỉnh, đời sống kinh tế - xã hội của người dân dần được cải thiện. Năm 2015, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 20.880 tấn; giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác đạt 25 triệu đồng; đàn gia súc, gia cầm tăng trưởng ổn định, hiện, tổng đàn là 45.000 con. Các xã đều có đường nhựa đến trung tâm, 100% thôn, bản đều có đường bê tông trục thôn và 90% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia.

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển cả về quy mô và chất lượng, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt 99,5%; chất lượng giáo dục luôn được đánh giá nằm trong tốp đầu các huyện trong tỉnh, đây là kỳ tích lịch sử của địa phương. Quốc phòng – an ninh được củng cố vững mạnh, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, đến nay Đảng bộ huyện có 1.660 đảng viên, tăng gấp 4,5 lần so với ngày tái lập huyện, 100% thôn, bản có chi bộ độc lập.

Huyện Si Ma Cai đang phấn đấu sớm ra khỏi diện huyện nghèo, với các mục tiêu đặt ra đến năm 2020 là: Tăng trưởng kinh tế bình quân 12%/năm, tổng sản lượng lượng thực đạt 25 nghìn tấn, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/năm, có 5/13 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân trên 9%/năm, củng cố hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn theo quy định…

 

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai đã đạt được 50 năm qua. Trong suốt chặng đường lịch sử, dù ở hoàn cảnh nào, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai luôn nỗ lực cùng với nhân dân toàn tỉnh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vảo vệ quê hương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị, trong những năm tới, huyện Si Ma Cai cần ra sức phấn đấu để khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng chỉnh đốn Đảng, củng cố hệ thống chính trị. Trước hết, tập trung hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 – 2020 đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Với đặc thù là huyện có nhiều dân tộc cùng chung sống vì vậy phải hết sức coi trọng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững; xây dựng củng cố khu vực phòng thủ; quan tâm công tác phát triển đảng viên, tăng cường rèn luyện đội ngũ lãnh đạo chính quyền cấp thôn bản…

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba

cho nhân dân và cán bộ huyện Si Ma Cai.

Nhân dịp này, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ huyện Si Ma Cai vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo bền vững từ năm 2011 đến năm 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 13 hộ gia đình đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích kỷ niệm 50 năm ngày thành lập huyện.

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập huyện Si Ma Cai kết thúc với chương trình văn nghệ đặc sắc, tái hiện lại quá trình thành lập, xây dựng huyện với sự phong phú trong sắc màu văn hoá và màn pháo hoa rực rỡ, thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ../.

 

Theo LCĐT

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 80
  • Hôm nay: 28652
  • Trong tuần: 230,535
  • Tất cả: 29,750,104
Đăng nhập