Bảo Yên: Phát triển vùng chè chất lượng cao
Huyện Bảo Yên có 448 ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh là 238 ha. Mỗi năm, sản lượng chè búp tươi trên địa bàn huyện đạt hơn 1.000 tấn. Tuy diện tích chè ở Bảo Yên thấp hơn so với vùng chè của huyện Mường Khương, huyện Bảo Thắng, nhưng địa phương đã khai thác tốt thế mạnh phát triển giống chè chất lượng cao.

Những năm gần đây, diện tích chè của Bảo Yên liên tục được mở rộng, chủ yếu là giống chè Kim Tuyên. Năm 2016, huyện Bảo Yên phấn đấu trồng  mới 145 ha chè tại 5 xã: Long Khánh, Xuân Hòa, Xuân Thượng, Lương Sơn và Tân Dương. Đến giữa tháng 10, nông dân các xã đã trồng xong 55 ha, làm đất, phát dọn thực bì được 105 ha. Dự kiến, đến giữa tháng 11, người dân sẽ trồng xong chè, đảm bảo khung thời vụ để cây chè phát triển. Nhằm phục vụ nhu cầu trồng chè của nông dân, Công ty Chè Đại Hưng đã chủ động đặt mua 2,64 triệu cây giống, đảm bảo cung ứng đủ giống cho vụ trồng chè năm 2016.

 

Người dân thôn Lương Hải 1 (xã Lương Sơn) thu hái chè.

Ông Hoàng Ngọc Sán, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên cho biết: Ban đầu, huyện có kế hoạch trồng mới 120 ha chè, tuy nhiên, do nhu cầu trồng chè của người dân lớn, huyện đề xuất với UBND tỉnh tăng diện tích trồng chè thêm 25 ha (tại xã Long Khánh), nâng tổng diện tích trồng chè năm 2016 lên 145 ha. Hiện, chè búp tươi được doanh nghiệp thu mua với giá ổn định, nên người dân đặt nhiều niềm tin vào cây trồng này.

Việc thu mua, chế biến sản phẩm ở vùng chè Bảo Yên hiện khá thuận lợi. Hầu hết sản phẩm được Công ty Chè Đại Hưng thu mua, chế biến, một phần nhỏ được bán cho các tư thương. Hiện, giá chè búp tươi trung bình khoảng 6.000 đồng/kg, chè chất lượng cao có giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg. Đầu ra ổn định, giá thành tương đối cao, chính là điều kiện để nhân dân yên tâm sản xuất, mở rộng diện tích. Cây chè đã góp phần tăng thu nhập cho người dân, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn tại các vùng chè hàng hóa.

Ông Lê Văn Tuấn, thôn Lương Hải 2, xã Lương Sơn có gần 1 ha chè Shan, vào mùa rộ, mỗi tháng cho thu hái hơn 2 tấn chè búp tươi. Năm nay, gia đình ông đăng ký trồng thêm 0,5 ha bằng giống chè Kim Tuyên. Đây là giống chè chất lượng cao, giá bán cao gấp 2 - 3 lần các giống chè Trung du, chè lai. Thời gian tới, nhiều hộ dân của xã Lương Sơn tiếp tục mở rộng diện tích trồng các giống chè chất lượng cao.

Những năm gần đây, huyện Bảo Yên trồng mới toàn bộ diện tích chè bằng các giống chè chất lượng cao, như Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên… Xác định chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, huyện Bảo Yên tiếp tục mở rộng diện tích trồng chè chất lượng cao theo hướng tập trung. Bên cạnh đó, UBND huyện, Ban Quản lý dự án chè của huyện đã chỉ đạo và giao vùng chè nguyên liệu cho Công ty Chè Đại Hưng khai thác và tiêu thụ sản phẩm. Công ty đã tổ chức ký cam kết với UBND các xã, thị trấn và các hộ nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm, đồng thời thông báo giá mua tới người dân theo từng thời điểm. Tuy nhiên, hiện tượng cạnh tranh thu mua sản phẩm thiếu lành mạnh của các tiểu thương vẫn xảy ra. Trước thực tế đó, huyện Bảo Yên đã tăng cường quản lý vùng nguyên liệu chè tập trung, trên cơ sở thực hiện liên kết sản xuất giữa người dân với các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã chế biến thông qua các hợp đồng kinh tế có xác nhận của chính quyền địa phương. Doanh nghiệp sẽ thực hiện tốt vai trò “bà đỡ” với nông dân trong vùng nguyên liệu bằng việc mở rộng các đại lý thu mua chè, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với nông dân. Đơn vị thu mua có thể ứng trước vốn, vật tư, hỗ trợ kỹ thuật, có trách nhiệm mua chè búp tươi đúng thời gian và địa điểm quy định trong hợp đồng.

Thời gian tới, huyện Bảo Yên sẽ tiếp tục mở rộng diện tích chè, chuyển đổi một số diện tích canh tác ngô, sắn ở những khu vực tập trung, đủ điều kiện sang trồng chè chất lượng cao, đồng thời cải tạo những nương chè lâu năm, kém hiệu quả để tăng sản lượng, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Theo LCĐT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 106
  • Hôm nay: 601
  • Trong tuần: 203,268
  • Tất cả: 29,094,607
Đăng nhập