Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng 50 năm xây dựng và phát triển
Nhìn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển (1966 - 2016), Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng đã từng bước khẳng định vai trò và vị thế của mình trong sự nghiệp trồng người tại mảnh đất Bảo Thắng giàu truyền thống cách mạng và hiếu học. 

 

Quang cảnh Trường THPT số 1 Bảo Thắng tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường.

Trường THPT số 1 Bảo Thắng được thành lập tháng 9 năm 1966, lúc đó có tên gọi là trường cấp III và học chung với trường cấp II thị trấn Phố Lu. Ngày đầu mới thành lập trường chỉ có 3 thầy giáo đó là: Thầy Nguyễn Văn Kim dạy môn Toán (là thầy Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường), thầy Bùi Văn Tôn, dạy môn Văn; thầy Dương Thế Vận dạy môn Sinh vật kiêm môn Hóa học. Trường lúc bấy giờ chỉ có một lớp 8 với 32 học sinh là con em các dân tộc huyện Bảo Thắng và các huyện lân cận như Bắc Hà, Văn Bàn... Một số môn học do các thầy giáo tốt nghiệp Sư phạm 10+2 "dạy kê" như Thầy Đinh Quang Nhược, Thầy Lê Văn Viêm và thầy Thái Doãn Bạt là Hiệu trưởng trường cấp II dạy kê môn Chính trị. 

Cơ sở trường học thời kỳ đầu mới thành lập được làm bằng tranh tre mái lá do thầy và trò tự làm và cơ sở trường được đặt khe Lũng Trâu cách thị trấn phố Lu 2 km, đến năm 1970 trường chuyển từ khe Lũng Trâu về thị trấn Phố Lu. Năm 1972 cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ xâm lược diễn ra rất ác liệt trường lại di chuyển địa điểm sơ tán vào chân núi. Đến năm 1973 trường chuyển về địa điểm thị trấn Phố Lu hiện nay. Thầy và trò nhà trường phải giảng dạy trong điều kiện chiến tranh, giặc Mỹ bắn phá ác liệt. Trường học mỗi nơi một phòng làm bằng tranh, tre, nứa, lá, rơm rạ. Tuy gian khổ, vất vả nhưng phong trào văn nghệ, ca hát đầu giờ vẫn vang lên, tạo khí thế học tập và cổ vũ tinh thần yêu nước. Những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy, tình cảm thầy trò thật gần gũi. Biết bao nhiêu kỉ niệm của những năm tháng không thể nào quên đã thấm sâu vào ký ức của thầy, trò Trường THPT số 1 Bảo Thắng. Chính những tình cảm thiêng liêng ấy cùng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, sự giúp đỡ tận tụy của các cấp, các ngành, sự đồng thuận che chở của phụ huynh học sinh và nhân dân đã thôi thúc ý chí quyết tâm sắt đá của thầy, trò để làm nên chất lượng giáo dục và truyền thống của Nhà trường. Sống và học tập trong thời chiến đã rèn luyện ý chí cho học sinh Bảo Thắng, từng lớp học sinh ra trường đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Qua 50 năm, một nửa thế kỷ, Trường THPT số 1 Bảo Thắng đã đào tạo được trên 14 nghìn học sinh tốt nghiệp, trưởng thành, đã và đang giữ những chức vụ chủ chốt của Đảng, chính quyền ở khắp mọi miền Tổ quốc... đều phát huy được truyền thống tốt đẹp của nhà trường, là những công dân có đức, có tài sống và cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời kỳ chiến tranh, trường đã có hàng trăm học sinh hăng hái lên đường đi chiến đấu ở các chiến trường Miền Nam, Bắc và đã có 7 học sinh đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, tô thắm lên truyền thống vẻ vang của Trường THPT số 1 Bảo Thắng.

Chia sẻ với chúng tôi tại buổi lễ 50 năm thành lập trường, đồng chí Đỗ Quang Tám – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bảo Thắng cho biết: Trong suốt 50 năm qua, xây dựng và phát triển Trường THPT số 1 Bảo Thắng là nhờ có sự đóng góp công sức của biết bao thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh đã nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Nhiều thầy cô là giáo viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; nhiều thế hệ giáo viên, học sinh đã trở thành cán bộ lãnh đạo quản lý chủ chốt trong các cơ quan, ban ngành của trung ương và địa phương, làm rạng danh cho truyền thống của Nhà trường, như: Cựu học sinh Nguyễn Bắc Son (nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Đại tá Nguyễn Minh Đức (Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh Sát, Học viện Cảnh sát Nhân dân), đồng chí Đặng Phi Vân (Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lào Cai), nhà giáo Trương Kim Minh (nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), đồng chí Hà Văn Thắng, Giám đốc sở văn hóa thể thao và du lịch;… Đặc biệt hơn nữa, có hàng nghìn cựu học sinh trở thành giáo viên các cấp đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của địa phương; hàng trăm học sinh đã trưởng thành, là giám đốc các công ty trong thời kỳ đổi mới; có nhiều học sinh từng tham gia vào các đội tuyển quốc gia về văn hóa, thể thao và đạt thành tích cao mang vinh quang về cho tỉnh nhà. Thành tích xuất sắc nhất của Trường THPT số 1 Bảo Thắng là chất lượng dạy và học, đặc biệt là trong 25 năm trở lại đây nhiều học sinh đã đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia ở các môn học. Hàng năm kết quả xếp loại đạo đức khá và tốt đều đạt trên 95%; tỷ lệ học sinh lên lớp đều đạt trên 99,5%; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt bình quân 94%, học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng hàng năm từ 40% đến 60%.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh thừa ủy quyền, trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trường THPT số 1 Bảo Thắng.

Về bề dày thành tích 50 năm qua, Trường THPT số I Bảo Thắng đã có nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh và chiến sỹ thi đua các cấp, danh hiệu cao quý “Nhà giáo ưu tú”,... Với những thành tích đó, Trường THPT số I Bảo Thắng đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạn Ba (năm 2011); Băng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 1996, 2008, 2016); Cờ thi đua của UBND tỉnh (nă 2005); Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia (năm 2010), Bằng duy trì công nhận đạt chuẩn Quốc gia (2016) của UBND tỉnh Lào Cai và nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; nhiều thầy cô giáo được UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen... Nổi bật là trong năm học 2015-2016 trong không khí thi đua lập thành tích kỷ niệm 50 năm thành lập trường, đội ngũ giáo viên Nhà trường đã tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp, đạt có 30 giáo viên dạy giỏi từ cấp cơ sở trở lên, trong đó có 6 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh;  các em học sinh đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp trường đạt 40 giải, cấp tỉnh đạt 19 giải. Kết quả thi qua mạng cấp tỉnh đã có 88 giải thưởng, trong đó môn Toán chiếm 44 giải, môn Tiếng Anh 14 giải; thi tài năng tiếng Anh (OTE) đạt 1 giải Khuyến khích; thi nghiên cứu khoa học đạt 3 giải; thi Máy tính cầm tay cấp tỉnh đạt 10 giải, trong đó có 01 học sinh trong đội tuyển dự thi Quốc gia. Hội khoẻ Phù Đổng đạt 2 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc, 9 huy chương Đồng.

Cô giáo Hoàng Thị Hải – Giáo viên Trường THPT số 1 Bảo Thắng đã chia sẻ niềm vui mừng trước sự phát triển của Nhà trường với chúng tôi trong buổi lễ 50 năm thành lập trường: Sau 50 năm xây dựng và phát triển, hiện nay nhà trường đã có một cơ sở khá khang trang, bề thế, với quy mô lớn gồm 4 dãy nhà cao tầng có 30 lớp học bộ môn đầy đủ các thiết bị học tập, thực hành cho các môn vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ, tin học và ngoại ngữ, khu văn phòng với diện tích mặt sàn hơn 600m2, trang bị đủ các điều kiện làm việc, hội họp cho Ban giám hiệu và nhà trường.

Số lượng học sinh ngày càng tăng, đến nay nhà trường có 880 học sinh, 77 cán bộ, giáo viên, nhân viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn; Đảng bộ nhà trường luôn đạt trong sạch, vững mạnh với 48 đảng viên. Chi đoàn giáo viên với 26 thầy cô giáo trẻ hăng say với công việc giảng dạy, có ý thức trong công việc tự học, tự rèn luyện và trau rồi chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng tốt sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ đổi mới. Có được bề dày lịch sử vẻ vang về truyền thống và thành tích sau 50 năm xây dựng và phát triển ấy là nhờ các thế hệ thầy và trò Nhà trường đã kiên trì, bền bỉ phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách vững bước đi lên. Thầy và trò nhà trường luôn thực hiện nghiêm việc dạy thật tốt, học thật tốt, kiểm tra thi cử thật nghiêm, đánh giá thực chất chất lượng dạy và học. Bên cạnh đó còn có những nhân tố quan trọng khác làm nên chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, đó là sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Đảng và Chính quyền các cấp; sự phối kết hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành, đoàn thể, Hội cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương.

Đồng chí Vũ Văn Tuấn – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bảo Thắng vui mừng tại Lễ kỷ niệm cho biết: Trước sự đổi mới căn bản, toàn diện của ngành giáo dục và đào tạo ngày nay, Trường THPT số 1 Bảo Thắng luôn ý thức được trọng trách lớn lao của mình, và không ngừng phấn đấu trở thành một trường THPT có chất lượng cao, với các phương pháp giáo dục mới, với những cải tiến trong giáo dục, kế thừa được những thành tựu của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin, phát triển phù hợp với xu hướng giáo dục hiện nay trong nước và trên thế giới. Đặc biệt tiếp tục phát huy truyền thống “Dạy tốt, học tốt” mà mũi nhọn là đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra thi cử. Đặt việc giáo dục toàn diện đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp, nhằm hình thành nhân cách, năng lực, phẩm chất cho học sinh và đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT số I Bảo Thắng ( 1966 - 2016), cũng là dịp để các thế hệ thầy và trò nhà trường ôn lại những truyền thống vẻ vang của mình đồng thời cũng là dịp để Nhà trường tự đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu để tiếp tục kế thừa phát huy tạo niềm tin và sức mạnh mới của nhà trường để xứng đáng với lòng tin của nhân dân, của ngành và của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Lệ Hằng

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 58
  • Hôm nay: 19706
  • Trong tuần: 225,810
  • Tất cả: 29,801,822
Đăng nhập