Nỗ lực giữ chuẩn nông thôn mới
Tính đến cuối năm 2015, tất cả các xã của thành phố Lào Cai đều được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đạt chuẩn đã khó, nhưng việc giữ vững và nâng cấp các tiêu chí còn khó hơn. Điều đó đòi hòi địa phương phải đặc biệt quan tâm và nỗ lực hơn nữa.

Mô hình nuôi cá của gia đình chị Nông Thị Nguyệt, thôn Pèng II (Hợp Thành) được hỗ trợ vay vốn theo kế hoạch nâng cấp tiêu chí nông thôn mới.

Đối với xã Hợp Thành, tiêu chí trọng tâm để giữ vững NTM là thu nhập. Cách làm của địa phương là tăng cường phổ biến, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập. Điển hình như trường hợp chị Nông Thị Nguyệt, ở thôn Pèng 2. Trước đây, gia đình chị thuộc diện nghèo, thu nhập chỉ dựa vào mấy sào ruộng. Sau khi được cán bộ xã vận động, chị đã mạnh dạn chuyển đổi đất ruộng sang đào ao nuôi cá và kết hợp dịch vụ câu cá thư giãn. Chị Nguyệt cho biết: Được hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ 30 triệu đồng để phát triển kinh tế, đến nay, thu nhập của gia đình tôi được nâng lên và thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Ngoài gia đình chị Nguyệt, nhiều hộ khác ở thôn Pèng II cũng tăng thu nhập nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Bên cạnh đó, xã Hợp Thành còn tích cực cải thiện môi trường nông thôn bằng nhiều biện pháp, như tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh nhà ở, đường làng, ngõ xóm; thu dọn rác thải sinh hoạt…

Tại xã Tả Phời, việc duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM đang gặp một số khó khăn. Nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, nguồn lực xã hội hóa từ người dân đều hạn chế, nhất là sau khi xã về đích NTM, nên việc nâng cấp các tiêu chí gặp nhiều trở ngại. Cách làm của xã Tả Phời là lựa chọn những phần việc có nhiều thuận lợi để tập trung thực hiện. Một trong số đó là việc xây dựng thôn kiểu mẫu tại thôn Cóc 1 và Cóc 2; xây dựng các mô hình chăn nuôi; hỗ trợ xây nhà ở kiên cố, hố ủ phân gia súc cho các hộ dân.

Công tác xây dựng NTM tại thành phố Lào Cai đã đạt những kết quả đáng phấn khởi, tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, như chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại nhiều xã còn chậm, hiệu quả thấp, khó khăn trong việc huy động nguồn lực. Giải pháp của thành phố Lào Cai là linh hoạt lựa chọn các phần việc thuận lợi, thiết thực để tập trung thực hiện. Ông Đoàn Đức Luyện, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai cho biết: Nâng cao thu nhập cho người dân được thành phố Lào Cai tiếp tục xác định là tiêu chí trọng tâm. Thành phố sẽ lựa chọn xây dựng thôn kiểu mẫu và nhân rộng ra nhiều nơi khác; đồng thời có chính sách hỗ trợ và kiểm tra, giám sát các mô hình phát triển kinh tế hộ.

Theo LCĐT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 225
  • Hôm nay: 24969
  • Trong tuần: 209,239
  • Tất cả: 28,260,042
Đăng nhập