Nỗ lực của Khánh Yên Trung
Sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Khánh Yên Trung (Văn Bàn) đã đạt 19/19 tiêu chí và về đích nông thôn mới vào cuối năm 2016. Đây là kết quả của sức mạnh “ý Đảng, lòng dân”, tạo đà để Khánh Yên Trung đổi thay từng ngày.
Khánh Yên Trung là xã vùng 3, với trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Tày, thu nhập chính của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Cũng như nhiều địa phương khác của huyện Văn Bàn, xã gặp nhiều khó khăn khi triển khai xây dựng nông thôn mới. Đảng bộ và chính quyền xã Khánh Yên Trung đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, đồng sức, đồng lòng tham gia trên cơ sở “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Từ đó, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.


Trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và Cờ thi đua của UBND tỉnh cho xã Khánh Yên Trung.

Trong quá trình triển khai, xã Khánh Yên Trung xác định, giao thông nông thôn là khâu đột phá, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, xã hội. Bởi vậy, sau 6 năm thực hiện, đã có hàng trăm hộ dân trong xã hiến trên 11.000  m2 đất để làm đường giao thông. Mặt khác, từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, hạ tầng của xã đã được đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí trên 65 tỷ đồng. Xã đã nâng cấp, cứng hóa trên 14 km và mở nền, rải cấp phối gần 15 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa trên 15 km kênh mương; xây mới 3 cầu dân sinh, trung tâm thể thao xã; quy hoạch 2 nghĩa trang nhân dân và bãi tập kết rác thải... Ông Nguyễn Trường Tam, Bí thư Chi bộ thôn Én 1 cho biết: Khi được tuyên truyền, hiểu về lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân trong thôn nhiệt tình tham gia, từ hiến đất, góp của đến góp công làm đường.

Đi đôi với đầu tư xây dựng hạ tầng, xã Khánh Yên Trung còn tập trung phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã đã xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, như cánh đồng một giống, thâm canh lúa theo phương thức cải tiến SRI, trồng dưa lê, rau màu, cây có múi và nhiều mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng rừng…

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 11,2%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 27%, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 22,5 triệu đồng, 100% hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện lưới quốc gia. Bên cạnh đó, xã còn quan tâm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Phong trào xây dựng làng, bản văn hóa được người dân hưởng ứng thi đua. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%, lĩnh vực giáo dục đã có những bước tiến vượt bậc. Toàn xã hiện có 3 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS và tiếp tục theo học THPT đạt 95% trở lên. Cơ sở vật chất trường lớp được xây dựng kiên cố, khang trang. Xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế, bảo đảm yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.  Một trong những tiêu chí khó được xã dồn sức thực hiện đó là môi trường. Từ nguồn lực của địa phương và các nguồn lực khác, đến nay, 100% hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, toàn xã có 778 chuồng trại kiên cố, hầu hết các hộ dân đổ rác thải đúng nơi quy định…

Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân, cuối năm 2016, xã Khánh Yên Trung hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông Lý Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Trung cho biết: Không dừng lại ở kết quả đó, thời gian tới, xã tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đối với những tiêu chí đạt ở mức thấp, xã sẽ tập trung ưu tiên thực hiện. Mục tiêu quan trọng nhất là tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.


Theo LCĐT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 76
  • Hôm nay: 28519
  • Trong tuần: 230,402
  • Tất cả: 29,749,971
Đăng nhập