Nông thôn mới thay đổi nhận thức người dân
CTTĐT - Lâu nay, nói đến việc đóng góp để làm những công trình chung hay như việc vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thực sự khó khăn, bởi trong tiềm thức, người dân luôn trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Thế nhưng, tư duy này đã và đang thay đổi từ khi có chương trình xây dựng NTM. Người dân chủ động bàn thảo, tự quyết những vấn đề cấp bách tại cơ sở - chính điều đó đã làm nên những thay đổi trong nhận thực của người dân.


Mô hình nuôi lợn của hộ gia đình anh Trần Như Tôn, thôn Cốc Sâm 5, huyện Bảo Thắng. Ảnh Thanh Nga
Những con đường dài nối liền các thôn bản có được nhờ sự vào cuộc tích cực của nhân dân. Tỉnh hỗ trợ xi măng, huyện hỗ trợ cát sỏi và người dân hiến đất, đóng góp ngày công và góp thêm cả tiền để mở được những con đường rộng dài. Có đường không chỉ việc vận chuyển nông sản được thuận lợi mà trên hết, con đường cũng mang ánh sáng văn minh, mang khoa học kỹ thuật đến với người dân được thuận lợi hơn nhiều. NTM theo nhận thức của nhiều người dân, đó là mức sống được nâng cao, có thêm nhiều hộ giàu, hộ khá về kinh tế và mọi mặt văn hóa xã hội được nâng lên.

Trao đổi với chúng tôi bà Đỗ Thị Luân – Thôn Thái Vô, xã Văn Sơn, huyện Văn Bàn cho biết: Thôn giờ có đường bê tông rồi nhân dân chúng tôi cùng bảo nhau không thả rông gia súc, thực hiện làm chuồng nuôi nhốt, các hộ dân thực hiện thu gom chất thải và làm nhà vệ sinh theo hướng dẫn của cán bộ xã. Có như vậy mới giữ được đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, nhà nhà cũng ít ruồi muỗi hơn, làm như vậy là góp phần thực hiện thành công tiêu chí môi trường.

Hay như hộ gia đình anh Triệu Văn Phúc ở xã Nậm Đét huyện Bắc Hà. Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng khi được vận động về nếp ăn ở hợp vệ sinh, người Dao ở Bản Lắp đã chủ động xây dựng các công trình vệ sinh đảm bảo đúng quy chuẩn. Trước đây việc đi vệ sinh bừa bãi làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống thì nay khi làm được những nhà vệ sinh gần với nhà ở thì không còn lo đi vệ sinh ở đâu, nhất là những lúc mưa to gió lớn.

Hiểu được bản chất của chương trình xây dựng NTM, nhiều hộ dân đã chủ động tìm hướng phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho chính gia đình và góp phần làm giàu cho địa phương.

Hộ gia đình anh Trần Như Tôn, thôn Cốc Sâm 5, huyện Bảo Thắng được bà con quanh vùng khen ngợi. Từ một hộ nghèo, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp kết hợp phát triển kinh tế nông nghiệp gia đình anh đã thoát nghèo và có cuộc sống khá. Đầu tư từ năm 2011 đến năm 2015 anh xuất bán trên 50 tấn lợn hơi, tổng thu nhập trên 2 tỷ đồng, đến nay trong chuồng lúc nào cũng duy trì trên dưới 40 lợn nái, 2 lợn đực và 400 con lợn thịt/lứa. Không chỉ lo làm kinh tế cho gia đình, anh còn giúp đỡ nhiều bà con trong xã về vốn để làm kinh tế thoát nghèo, có những hộ được gia đình anh giúp vốn lên đến trên 30 triệu đồng, qua đó đã góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Từ những nỗ lực của mỗi hộ gia đình, sau 6 năm thực hiện chương trình lớn của quốc gia, nông thôn Lào Cai đã có những thay đổi căn bản. Điều đó có được chính là nhờ vai trò to lớn, ý thức tự chủ, trách nhiệm của hàng vạn nông dân Lào Cai. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 27 xã được công nhận là xã đạt chuẩn xây dựng NTM. Kinh nghiệm, cách làm của Lào Cai đã và đang được chia sẻ để nhiều địa phương khác học tập./.

Thùy Linh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 159
  • Hôm nay: 25141
  • Trong tuần: 209,411
  • Tất cả: 28,260,214
Đăng nhập