Xã Na Hối (Bắc Hà): Nỗ lực hoàn thành mục tiêu về đích NTM
CTTĐT - Sau hơn 5 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nhiều địa phương trong tỉnh đã thay đổi nhờ sự tích cực của chính quyền địa phương cũng như đồng lòng của người dân. Là một trong 11 xã đăng kí hoàn thành NTM năm 2016, xã Na Hối, huyện Bắc Hà đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí cuối cùng và cũng đang gặp phải những khó khăn trên con đường về đích nông thôn mới năm 2016.

Về xã Na Hối, huyện Bắc Hà những ngày này, điều dễ nhận thấy là hạ tầng kinh tế - xã hội đã khang trang hơn, xuất hiện ngày càng nhiều nhà xây mới kiên cố, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Đó là minh chứng sinh động khi các chủ trương, đường lối của Đảng trong xây dựng NTM được địa phương, nhân dân đồng tình, ủng hộ, đưa nhanh vào cuộc sống.


Đường giao thông nông thôn ở xã Na Hối. Ảnh Vĩnh Phong

Với mỗi người dân xã Na hối, huyện Bắc Hà, việc nhà nước và dân cùng chung sức xây dựng NTM là một chủ trương rất đúng đắn. NTM không chỉ giúp đời sống của bà con trong thôn, trong xã được cải thiện, từ đường xá đi lại thuận lợi hơn đến nhà văn hóa, trường học, trạm y tế cũng khang trang hơn nên bà con ai cũng đồng tình ủng hộ chương trình xây dựng NTM.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Vàng Thị Tiến – thôn Na Áng B, xã Na Hối cho biết, nhờ xây dựng nông thôn mới mà bà con có đường xã sạch đẹp để đi lại, sản xuất nhờ vậy cũng thuận lợi hơn. Có đường rộng rồi việc vận chuyển vật tư sản xuất cũng nhanh hơn, khi thu hoạch cũng đỡ mất công vận chuyển. Và quan trọng nhất là trẻ con có chỗ chơi, có trường học đảm đảm. Bà con chúng tôi vui lắm, sẽ tiếp tục chung tay xây dựng nông thôn mới.


Nhà văn hóa thôn ở Na Hối. Ảnh Vĩnh Phong

Bên cạnh một số thành công bước đầu trong công cuộc xây dựng NTM thì xã cũng gặp không ít những khó khăn. Đến thời điểm này xã Na Hối, huyện Bắc Hà đã hoàn thành 14/19 tiêu chí (tiêu chí chợ không quy hoạch), đã hoàn thành 5 tiêu chí trong tổng số 9 tiêu chí NTM chưa đạt năm 2016. Nếu như 3 tiêu chí là điện, quy hoạch và môi trường chính quyền xã rất tự tin có thể hoàn thành vào đầu tháng 11 tới đây. Thì với tiêu chí hộ nghèo chính là khó khăn lớn nhất đối với xã, số hộ nghèo của xã vẫn còn cách chuẩn khá xa. Cụ thể để về đích NTM thì tiêu chí hộ nghèo phải dưới 12%, vậy nhưng đến thời điểm này tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn khoảng 21%. Lý do của vấn đề này đến từ nhiều phía mà thực tế chính quyền xã cũng đã lường trước được.

Ông Bùi Văn Vinh – Bí thư Đảng ủy xã Na Hối cho biết, địa bàn xã rộng, dân cư phân bố không tập trung và chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nên quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong những năm qua gặp không ít khó khăn, thách thức. Song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là Hội Nông dân xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, đến nay địa phương đã hoàn thành 14/19 tiêu chí. Tuy nhiên, do tập quán canh tác lạc hậu, nên tỷ lệ hộ đói nghèo cao vi vậy việc hoàn thành tiêu chí hộ nghèo đang là thách thức lớn đối với xã dù thời gian qua xã đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển kinh tế.

Với khó khăn trên, không chỉ riêng xã Na Hối, huyện Bắc Hà mà còn rất nhiều xã đang trong giai đoạn nước rút về đích NTM 2016 cũng đang phải đối mặt. Vì vậy, để các xã đăng ký cán đích thành công, công tác rà soát các tiêu chí trước và trong quá trình xây dựng NTM là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó cũng cần sự vào cuộc tích cực, sự giúp sức của các cấp, các ngành để người dân và chính quyền địa phương chung tay, quyết tâm vượt qua khó khăn để về đích xây dựng NTM.

Vinh Quang

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 187
  • Hôm nay: 9956
  • Trong tuần: 202,324
  • Tất cả: 28,165,649
Đăng nhập