Anh Trần Như Tôn - Làm giàu từ chăn nuôi Lợn
CTTĐT - Đến xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng hỏi thăm gia đình anh Trần Như Tôn, thôn Cốc Sâm 5, huyện Bảo Thắng ai cũng tấm tắc khen ngợi, anh không chỉ làm kinh tế cho gia đình mà còn giúp đỡ nhiều bà con trong xã về vốn kiến thức để làm kinh tế thoát nghèo. 

Nhờ tích cực học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp kết hợp phát triển kinh tế nông nghiệp, gia đình anh Trần Như Tôn, thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên đã dần vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống khá. Được biết trước đây, kinh tế gia đình anh Tôn cũng khó khăn như bao gia đình khác ở trong thôn, làm gì để tăng thêm thu nhập cho gia đình luôn là vấn đề trăn trở đối với anh. Do vậy không chịu đầu hàng trước khó khăn, anh Tôn đã tích cực nghiên cứu, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi lợn thông qua một số mô hình ở trong và ngoài huyện, qua bạn bè, thông tin trên báo, đài, mạng interrnet... từ đó đã giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi. 

 

Từ năm 2011 anh mạnh dạn vay vốn, tập trung xây chuồng trại, mở rộng chăn nuôi, thời gian đầu anh nuôi khoảng 50 con lợn thịt, nhưng sau này nhận thấy nhu cầu của thị trường ngày càng lớn và có thể mở rộng quy mô, nên mấy năm trở lại đây, gia đình anh đã đầu tư xây thêm chuồng trại, về tận trại giống Tam Đảo mua lợn nái làm giống và nuôi lợn thịt hoàn toàn theo hướng công nghiệp. Năm 2015 anh xuất bán trên 50 tấn lợn hơi, tổng thu nhập trên 2 tỷ đồng, đến nay trong chuồng lúc nào cũng duy trì trên dưới 40 lợn nái, 2 lợn đực và 400 con lợn thịt/lứa. Ngoài chăn nuôi lợn thịt để bán, lợn nái để chủ động con giống, gia đình anh Tôn còn mở cả dịch vụ cung ứng thức ăn gia súc cho nhiều hộ chăn nuôi trong và ngoài thôn Cốc Sâm 5, từ đó mô hình nhà anh ngày càng được nhân rộng hơn.

Không chỉ làm giầu cho gia đình, cho quê hương, từ những kinh nghiệm tích luỹ được, với tinh thần cùng cộng đồng, cùng xã hội phát triển, qua thực tiễn anh đã giúp đỡ phổ biến kinh nghiệm cho nhiều hộ gia đình trong thôn, trong xã đồng thời giúp đỡ các hộ khó khăn về vốn bằng cách cung cấp thức ăn như ngô, cám cho đến khi họ được thu hoạch gia đình anh mới thu hồi vốn từ đó đã giúp được nhiều hộ thoát nghèo, có những hộ được gia đình anh giúp vốn lên đến trên 30 triệu đồng, qua đó đã góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Đặc biệt, không những giúp đỡ các hộ khó khăn cùng phát triển mà anh Tôn còn vận động gia đình ủng hộ làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ các phong trào văn hóa, văn nghệ, ủng hộ duy trì nhóm câu lạc bộ chăn nuôi sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm 1 tháng/lần (Câu lạc bộ gồm 38 hộ chăn nuôi của xã, phấn đấu xây dựng thành Hợp tác xã chăn nuôi khoảng 50 hộ tham gia) hỗ trợ các hoạt động thăm hỏi, động viên con em tại các đơn vị bộ đội, xung phong giúp Huyện đoàn Bảo Thắng nhận hỗ trợ cho 3 hộ gia đình đoàn viên nghèo thôn Cốc Sâm 4 về kỹ thuật chăn nuôi lợn trong năm 2016.... Từ những việc làm thiết thực đó, hàng năm anh đều được cấp uỷ, chính quyền vinh danh gia đình văn hoá và nhiều lần được UBND xã, UBND huyện tặng Giấy khen; năm 2015 anh đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen là hộ lao động sản xuất kinh doanh giỏi.

Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: Thời gian tới, anh sẽ tiếp tục phấn đấu mở rộng quy mô trang trại, hiện nay anh đã san gạt được mặt bằng xây dựng trang trại với diện tích 1,5 ha, phấn đấu nuôi 150 lợn nái và 500 lợn thịt/lứa, doanh thu ước sẽ đạt 4 đến 5 tỷ đồng/năm. Anh thật xứng đáng là tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm và là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Thanh Nga

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 34
  • Hôm nay: 15412
  • Trong tuần: 201,079
  • Tất cả: 28,965,802
Đăng nhập