Xã Mản Thẩn (Si Ma Cai) nỗ lực xây dựng nông thôn mới
CTTĐT - Sau hơn 5 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nhiều địa phương trong tỉnh đã thay đổi nhờ sự tích cực của chính quyền địa phương cũng như sự đồng lòng của người dân. Đến thời điểm này xã đã hoàn thành 11/19 tiêu chí.

Cây tam thất đang được xem là cây thoát nghèo ở Mản Thẩn. Ảnh Minh Phúc
Là một trong 11 xã đăng kí hoàn thành NTM năm 2016 với rất nhiều khó khăn. Vậy nhưng với những nỗ lực của chính quyền các cấp đặc biệt là sự đồng lòng nhất trí của Đảng bộ và nhân dân xã, Mản Thẩn vẫn đang nỗ lực hết sức để có thể về đích thành công trong năm 2016.

Về xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai những ngày này, điều dễ nhận thấy là hạ tầng kinh tế - xã hội đã khang trang hơn, xuất hiện ngày càng nhiều nhà xây mới kiên cố, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Đó là minh chứng sinh động khi các chủ trương, đường lối của Đảng trong xây dựng NTM được địa phương, nhân dân đồng tình, ủng hộ, đưa nhanh vào cuộc sống.

Với mỗi người dân xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai việc nhà nước và dân cùng chung sức xây dựng NTM là một chủ trương rất đúng đắn. NTM không chỉ giúp đời sống của bà con trong thôn, trong xã được cải thiện, từ đường xá đi lại thuận lợi hơn đến nhà văn hóa, trường học, trạm y tế cũng khang trang hơn nên bà con ai cũng đồng tình ủng hộ chương trình xây dựng NTM.

Tâm sự với chúng tôi anh Lùi Seo Mang, thôn Say Sán Phìn, xã Mản Thẩn cho biết, phong trào xây dựng NTM được bà con rất đồng tình ủng hộ vì có xây dựng NTM thì mới có đường đi lại cho bà con, nhà cửa, môi trường sạch đẹp hơn, trường lớp con em học khang trang hơn.

Còn chị Ly Thị Gánh – thôn Say Sán Phìn, xã Mản Thẩn thì chia sẻ, cán bộ vận động bà con xây dựng NTM chính là gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, các hộ dân được hỗ trợ để đưa các giống cây mới vào trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao đời sống cho bà con mình.

Với xuất phát điểm là một xã vùng cao còn gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2016, Mản Thẩn phải hoàn thành 8 tiêu chí để có thể cán đích thành công. Với sự nỗ lực vào cuộc của toàn bộ máy chính quyền các cấp ở địa phương, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM. Mản Thẩn đã đạt được những kết quả đáng khích lệ như hoàn thành hơn 23 km đường giao thông nông thôn, toàn xã đã có 100% người dân sử dụng nước hợp vệ sinh và có nhà tiêu hợp vệ sinh, thu nhập bình quân đạt 22,4 triệu đông/người/năm, số hộ nghèo toàn xã đã giảm từ 36,3% xuống còn 11,94%. Riêng tiêu chí hộ nghèo, tiêu chí này cách chuẩn không xa.

Khắc phục khó khăn, tận dụng những tiềm năng, lợi thế của địa phương, xã Mản Thẩn đã có hướng đi đúng đắn, phù hợp, cùng với sự đồng thuận của người dân chính là điều kiện thuận lợi để Mản Thẩn có thể vững vàng cán đích NTM năm 2016. Thế nhưng, hầu hết các tiêu chí hoàn thành vẫn đang ở mức thấp, vì vậy chính quyền và người dân cần nỗ lực hơn nữa để đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM, xây dựng Mản Thẩn ngày càng phát triển, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương./.

Thùy Linh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 72
  • Hôm nay: 19530
  • Trong tuần: 225,634
  • Tất cả: 29,801,646
Đăng nhập