HTX hướng nghiệp Khởi nguồn từ những hộ chăn nuôi cá thể
CTTĐT - Tại xã Tân An, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai có một hợp tác xã mà các thành viên tham gia không phải vì mục đích để được thụ hưởng các chính sách, mà là những người có cùng chung chí hướng và sở thích, xác định vào HTX để giúp nhau phát triển kinh tế, thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Diện mạo nông thôn Văn Bàn ngày càng khởi sắc từ những mô hình hay. Ảnh LCĐT
Mới chỉ ra đời được hơn 1 năm nay, nhưng HTX Hướng nghiệp đã thực sự trở thành mái nhà chung, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho các thành viên, đồng thời góp phần tích cực vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở địa phương.

HTX Hướng nghiệp hiện có 11 thành viên, duy trì chế độ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần. Trong sinh hoạt, các thành viên đều sôi nổi đóng góp ý kiến. Ban đại diện HTX đã tiếp thu các ý kiến một cách nghiêm túc để xây dựng kế hoạch sản xuất cho các hộ thành viên sau tết nguyên đán. Theo hướng tận dụng tối đa khoảng thời gian để phát triển chăn nuôi nhưng vẫn đảm bảo thời gian trống chuồng, khử trùng, vệ sinh chuồng trại trước mỗi lứa nuôi mới.

Anh Nguyễn Văn Chiến – một thành viên của HTX cho biết, HTX vừa lên kế hoạch để anh tổ chức sản xuất, để lứa lợn tới của gia đình sẽ xuất bán vào sau tết khoảng 1 tháng. Thời điểm này, nhiều nơi, vào lứa lợn mới, khi gia đình chăm sóc tốt, có kế hoạch xuất bán thì đây là thời điểm bán được giá.

Hướng nghiệp có 11 thành viên, mỗi gia đình đều được tư vấn, lựa chon cách làm phù hợp. Từ khi tham gia vào HTX Hướng Nghiệp, thu nhập của gia đình anh Đặng Xuân Thải - Người dân tộc Dao đỏ ở thôn Tân Hồng 1 đã đạt khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng, cao gấp đôi so với trước khi tham gia HTX. Vẫn là công việc chăn nuôi lợn và gà, nhưng giờ đây gia đình được HTX lên kế hoạch sản xuất, tiêu thụ, sản phẩm, được hỗ trợ từ khâu chọn mua con giống, đảm bảo quy trình kỹ thuật nuôi cho đến đảm bảo đầu ra, tạo thành quy trình sản xuất khép kín, không phải thông qua các trung gian như trước. Mỗi lứa gà, gia đình anh Thải nuôi khoảng một nghìn con, mỗi lứa lợn suất bán khoảng 3 tấn. Cứ từ 3 đến 4 tháng gia đình lại suất bán một lần, việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rất thuận lợi nhờ ban đại diện HTX rất năng động trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng như hỗ trợ các thành viên phát triển sản xuất.

Khi mới thành lập, HTX Hướng nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn, trong đó nổi lên vấn đề về vốn và khoa học kỹ thuật. Với niềm tin và sự nhiệt huyết của các thành viên, mọi người đã cùng góp sức, góp vốn, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng HTX. Khó khăn về nguồn vốn được khắc phục bằng việc gây dựng từ nhỏ đến lớn. Lứa đầu nuôi ít, những lứa sau sẽ nuôi nhiều hơn và phát triển dần. Điểm yếu về khoa học kỹ thuật được khắc phục bằng việc mời cán bộ kỹ thuật của chính các công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi tới chuyển giao. Khi thành lập, mỗi thành viên tham gia HTX sẽ góp 30 triệu để phục vụ cho sản xuất kinh doanh như nhập giống, thức ăn, thuốc thú y và chi phí tiêu thụ sản phẩm. Ngoài số tiền góp, HTX dành một khoản kinh phí đưa vào vốn dự phòng chung và sẽ được sử dụng khi cần thiết. Ví dụ như khi có gia đình thành viên gặp rủi do, cần vốn đề tái kiến thiết đầu tư lại. Nếu như các HTX kiểu cũ tài sản chung là của nhà nước thì nay tài sản chung của HTX chính là nguồn đóng góp của mỗi thành viên… Họ góp vốn, góp đất, góp công sức lao động để xây dựng HTX của mình.

Ông Đoàn Xuân Tuyến - Giám đốc HTX Hướng nghiệp cho biết, tới đây, HTX sẽ xem xét để có thêm các thành viên mới. Tuy nhiên, sẽ không kết nạp ồ ạt. Các thành viên tham gia phải là người thực sự tâm huyết, nhiệt tình, có trách nhiệm với mục tiêu mà HTX đặt ra. Với những thành công từ HTX Hướng nghiệp là cơ sở để xã Tân An, huyện Văn Bàn duy trì tính bền vững, hiệu quả của tiêu chí thứ 13 trong xây dựng NTM về tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất./.

Vinh Quang
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 28535
  • Trong tuần: 230,418
  • Tất cả: 29,749,987
Đăng nhập