Xây dựng nông thôn mới ở Quan Thần Sán
Thời gian qua, trên cơ sở rà soát việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM), Ban Chỉ đạo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững xã Quan Thần Sán (Si Ma Cai) đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chí NTM ở Quan Thần Sán còn nhiều khó khăn. 

 

Người dân vận chuyển thiết bị làm đường giao thông nông thôn.

Bước vào xây dựng NTM từ cuối năm 2011, khi đó, Quan Thần Sán là xã đặc biệt khó khăn. Mặc dù xuất phát điểm thấp, trình độ dân trí hạn chế, trình độ của cán bộ, công chức xã còn nhiều bất cập; hạ tầng nông thôn chưa được đầu tư đồng bộ, nhưng xã Quan Thần Sán vẫn kiên trì, nỗ lực phấn đấu, từng bước thực hiện các tiêu chí với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, không chạy theo thành tích.

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững xã Quan Thần Sán đã xây dựng kế hoạch thực hiện từng năm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, tổ chức đoàn thể. Năm 2016, xã đăng ký hoàn thành 3 tiêu chí: Giáo dục; y tế; hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh. Theo đó, xã đã tập trung, ưu tiên nguồn lực để thực hiện các tiêu chí này. Đến nay, các trường học, phân hiệu được xây dựng kiên cố; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 70%; có 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn. Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang, bàn giao và đưa vào sử dụng trong năm 2016.

Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chí đăng ký, đồng thời duy trì các tiêu chí đã đạt là nhiệm vụ rất khó khăn đối với xã Quan Thần Sán. Trao đổi về những khó khăn trong quá trình thực hiện xây dựng NTM ở địa phương, ông Vũ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Quan Thần Sán cho biết: “Việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM ở địa phương còn nhiều nan giải. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng NTM còn thiếu, chậm phân bổ; sự vào cuộc của hệ thống chính trị, nhất là vai trò của tổ chức cơ sở đảng, MTTQ và các đoàn thể còn hạn chế… ”.

Đến hết năm 2015, xã Quan Thần Sán đã đạt được 6/19 tiêu chí nông thôn mới. Năm 2016, chính quyền và nhân dân trong xã đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, hoàn thành thêm 3 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí hoàn thành lên 9 tiêu chí. Để thực hiện các tiêu chí còn lại, Đảng ủy, UBND xã Quan Thần Sán xây dựng kế hoạch và đưa ra giải pháp cụ thể. Trong đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng NTM; tiếp tục chỉ đạo và đôn đốc các thôn tích cực tham gia làm đường giao thông, nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường; tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng thu nhập cho người dân…

 

Theo LCĐT

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 69
  • Hôm nay: 19527
  • Trong tuần: 225,631
  • Tất cả: 29,801,643
Đăng nhập