Cơ hội đổi đời của đồng bào dân tộc thiểu số
Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề cho người lao động, đặc biệt là người dân tộc thiểu số đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

Trong ngôi nhà mới kiên cố, khang trang, anh Lý Văn Kỳ, Bản 3, xã Điện Quan (Bảo Yên) hồ hởi khoe: “Tôi xây được ngôi nhà này là nhờ được học nghề và có việc làm ổn định”. Gia đình anh Kỳ trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2013, anh Kỳ tham gia lớp đào tạo nghề xây dựng. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, anh mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên để nhận thầu các công trình xây dựng nhà ở dân cư tại địa phương. Có thu nhập ổn định, anh Kỳ mua vật liệu và tự mình thiết kế, xây dựng ngôi nhà của gia đình, điều mà trước đây anh không thể nghĩ tới.

 

Nghề xây dựng luôn là lựa chọn hợp lý cho không ít lao động nam giới là người dân tộc thiểu số.

Anh Lý Văn Kỳ chỉ là một trong số hàng nghìn học viên của huyện Bảo Yên được đào tạo nghề ngắn hạn, có việc làm ổn định. Ông Vũ Huy Trường, giảng viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Bảo Yên chia sẻ: “Hầu hết học viên tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn tại Trung tâm đều là người dân tộc thiểu số, người thất nghiệp. Trong quá trình chọn ngành, nghề để đào tạo, chúng tôi đều ưu tiên chọn nhóm nghề phổ thông, đảm bảo sau khi được đào tạo, các học viên có thể tìm được việc làm tại địa phương dễ dàng hơn”.

Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên cho biết: “Nhận thức của người dân vùng dân tộc thiểu số về nghề và việc làm còn hạn chế, nhiều người thờ ơ với việc học nghề. Đây là rào cản đối với việc tuyên truyền, vận động đào tạo nghề trong cộng đồng. Vì vậy, mỗi năm huyện Bảo Yên chỉ tổ chức được 3 lớp đào tạo nghề xây dựng ngắn hạn, số lượng khoảng trên 100 học viên tham gia”.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh hiện có 45 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 2 trường cao đẳng, 2 trường trung cấp, 14 trung tâm giáo dục nghề nghiệp (13 trung tâm công lập và 1 trung tâm tư thục), 2 trung tâm giới thiệu việc làm có chức năng dạy nghề và trên 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã tham gia dạy nghề. Năm 2016, toàn tỉnh có 7.860 người là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia học nghề trình độ sơ cấp (dưới 3 tháng), chủ yếu là đồng bào Mông, Tày, Dao, Giáy, Nùng. Các học viên khi tham gia đào tạo nghề được học kỹ năng, kỹ thuật cơ bản của một số nghề, như xây dựng, sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, nghiệp vụ du lịch… 

Đối với loại hình đào tạo sơ cấp, sau khi học xong, học viên có thể tự tạo việc làm hoặc được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhận vào làm việc, nên tỷ lệ lao động có việc làm luôn ở mức cao. Riêng với nghề xây dựng luôn là lựa chọn hợp lý cho không ít lao động nam giới là người dân tộc thiểu số. Sau học nghề, ngoài tham gia thi công các công trình dân sinh theo nhu cầu ngày càng cao của xã hội, thì những lao động này còn tích cực làm đường giao thông nông thôn, xây nhà ở, nhà vệ sinh và các hạng mục khác trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Hầu hết học viên theo học nghề xây dựng đều có việc làm và thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận công tác đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề giải quyết việc làm sau đào tạo luôn là bài toán nan giải, cần sự vào cuộc của các ngành chức năng và toàn xã hội. Ngoài ra, nguồn kinh phí đầu tư cho dạy nghề còn ít, năng lực đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh còn hạn chế, nên chưa trở thành địa chỉ tin cậy của người sử dụng lao động và của đối tượng có nhu cầu học nghề.

Kết quả đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số bước đầu tạo ra chuyển biến trong bức tranh kinh tế, xã hội ở khu vực vùng cao, vùng nông thôn. Người lao động có việc làm ổn định, không chỉ giúp họ có cơ hội đổi đời, mà còn có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương./.

 

Theo LCĐT

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 130
  • Hôm nay: 21136
  • Trong tuần: 215,430
  • Tất cả: 29,709,611
Đăng nhập