Hỗ trợ tạo điều kiện tối đa, đồng hành cùng doanh nghiệp
CTTĐT - Đó là thông điệp mà lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhấn mạnh trong hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp trên địa bàn do UBND tỉnh tổ chức sáng ngày 9/3 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh và hơn 100 doanh nghiệp đại diện cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

 

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin đến các doanh nghiệp khái quát tình hình kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh năm 2016, định hướng phát triển năm 2017 và những năm tiếp theo.

Theo đó, trong năm 2016, tỉnh Lào Cai đã cấp mới giấy chứng nhận cho 29 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn hơn 4.200 tỷ đồng. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 699 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký trên 107.000 tỷ đồng. Thu hút dự án đầu tư từ nước ngoài (FDI) trong năm 2016 khả quan hơn so với năm 2015, với tổng vốn gần 15 triệu USD, hiện Lào Cai có 28 dự án FDI với tổng vốn hơn 500 triệu USD; cấp mới giấy phép kinh doanh cho 400 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 2.500 tỷ đồng, hiện toàn tỉnh có 3.528 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 52.000 tỷ đồng, trong đó có 2.258 doanh nghiệp đang hoạt động.
Môi trường đầu tư của Lào Cai tiếp tục được cải thiện. Lào Cai đang tích cực triển khai các điều kiện để khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh và đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng các chính sách, cơ chế ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp. Tỉnh Lào Cai cam kết đảm bảo quyền kinh doanh, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và các cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp trên các lĩnh vực, vấn đề liên quan đến thuế, tài chính, ngân hàng, xúc tiến đầu tư thương mại.

Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh đã thông tin về danh mục các dự án kêu gọi đầu tư. Theo đó, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 17 dự án cần được đầu tư thuộc các lĩnh vực: Nông, lâm thủy sản (4 dự án); lĩnh vực công nghiệp, xây dựng cơ bản (10 dự án); lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ (3 dự án).

 

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn của doanh nghiệp trong tổ chức thành công các sự kiện chính trị lớn của tỉnh và luôn đồng hành, gắn bó trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo trong thời gian tới tỉnh sẽ triển khai thực hiện quyết liệt các hoạt động thiết thực, cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho doanh nghiệp với quan điểm hỗ trợ tạo điều kiện tối đa, đồng hành, phát triển cùng doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thiểu các thủ tục hành chính nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu doanh nghiệp, để doanh nghiệp hiểu rõ hơn chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân hãy phát huy tinh thần đoàn kết, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để tiếp tục khởi nghiệp, cùng phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, làm giàu cho doanh nghiệp, cho nhân dân và cùng chung tay phát triển tỉnh Lào Cai.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các doanh nghiệp, nhà đầu tư thảo luận, trao đổi với lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành của tỉnh về đánh giá những kết quả đã đạt được; đề xuất cơ chế, chính sách của tỉnh để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của đoanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh cũng đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời trả lời rõ các đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp tại hội nghị và các ý kiến tham gia của 12 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực lĩnh vực khoáng sản, sản xuất hóa chất; thủy điện, nông nghiệp, xây dựng, ngân hàng, vận tải, cung cấp nước sạch, xăng dầu đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận, tổng hợp với 5 nhóm vấn đề khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về sản xuất, kinh doanh; cơ sở, hạ tầng, an ninh, thông tin; chính sách, thủ tục hành chính, quản lý nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp; thuế, phí, lệ phí, giá nguyên vật liệu; vốn, ngân hàng, thanh toán.

 

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong sự phát triển của tỉnh, đồng chí nhấn mạnh bên cạnh trách nhiệm đóng góp ngân sách nhà nước trên địa bàn, các doanh nghiệp cần nâng cao hơn nữa tinh thần hỗ trợ phát triển cộng đồng, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực, chủ động hơn nữa trong việc phối hợp, xây dựng mối quan hệ gắn bó, hợp tác, giúp đỡ các doanh nghiệp tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn; giữ vững an ninh trật tự; đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn, ổn định, thân thiện, bình đẳng cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Đề nghị các cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, tình thần hợp tác vượt qua khó khăn, thách thức để đảm bảo phát triển một cách bền vững, hoàn thành xứ mệnh tạo ra của cải thịnh vượng cho nền kinh tế và cho tỉnh Lào Cai; đẩy mạnh khởi sự, khởi nghiệp đứng vững và phát triển trên thị trường. Hiện nay với trên 3.000 doanh nghiệp được đăng ký để thành lập nhưng chỉ có 65% doanh nghiệp đã đăng ký đi vào hoạt động, những doanh nghiệp hoạt động đóng góp cho ngân sách tỉnh còn ít, quy mô doanh nghiệp còn nhỏ khó có thể cạnh tranh được trên thị trường. Trước xu thế hội nhập yêu cầu ngày một cao hơn đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động đổi mới, sáng tạo; tập trung nguồn lực của cộng đồng doanh nghiệp, làm chủ thị trường trong nước, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của nước ngoài, đặc biệt là khu vực phía Tây Nam của Trung Quốc; doanh nghiệp cần nêu cao ý thức trong bảo vệ môi trường sinh thái, thực hiện đúng cam kết đầu tư; chung tay với cộng đồng giải quyết các vẫn đề an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo có những việc làm thiết thực, tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo các cấp các ngành thực hiện nghiêm túc với phương châm “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” để tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa. UBND tỉnh cam kết duy trì và cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, thực hiện hỗ trợ chính sách và các điều kiện khác cho doanh nghiệp phát triển, việc khen thưởng doanh nghiệp từ năm 2017 sẽ được tổ chức thường niên.

Tại Hội nghị, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh đã công bố danh sách 9 doanh nghiệp mới được kết nạp vào hiệp hội, Hội Doanh nhân Lào Cai phát động phong trào thi đua trong đội ngũ các doanh nhân Lào Cai.

Nhân dịp này, hội nghị đã vinh danh và trao Cờ thi đua cho 08 doanh nghiệp điển hình tiên tiến, trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 20 doanh nghiệp đã có đóng góp cho Lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh và trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

 

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua cho các doanh nghiệp tại hội nghị.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các doanh nghiệp tại hội nghị.

Lệ Hằng

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 40
  • Hôm nay: 19482
  • Trong tuần: 225,586
  • Tất cả: 29,801,598
Đăng nhập