Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017-2020
CTTĐT - Chiều ngày 16/02, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017 - 2020. 

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương - ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và hơn 160 đại biểu là kĩ sư trẻ Lào Cai - những người luôn có khát vọng, hoài bão  vươn lên trong cuộc sống.


Quang cảnh hội nghị. 

Khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp đang thực sự là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Cùng với quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc thúc đẩy tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, tỉnh Lào Cai đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi để tạo môi trường kinh doanh thực sự lành mạnh, khuyến khích doanh nghiệp, doanh nhân và các hợp tác xã mạnh dạn có những ý tưởng mới, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng doanh nghiệp tỉnh Lào Cai có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.
Hiện nay, toàn tỉnh có 3.598 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Lào Cai đang phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 10.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp quy mô lớn và nguồn lực mạnh, đóng góp trên 55% tổng sản phẩm trên địa bàn.
 

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Theo kế hoạch khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đến năm 2020, tỉnh sẽ tập trung vào 6 nhóm nội dung cụ thể là: Nâng cao năng lực quản trị, mở rộng thị trường, áp dụng khoa học công nghệ; hỗ trợ thương hiệu sản phẩm; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chính sách nhà nước; hỗ trợ kênh thông tin doanh nghiệp; thành lập Quỹ đổi mới khoa học công nghệ hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện đổi mới khoa học công nghệ; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận các công cụ quản lý, hỗ trợ quản lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Ông Phạm Ngọc Lương, Phó Chủ tich Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra nhiều giải pháp cụ thể để việc khởi sự, phát triển doanh nghiệp tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 đạt hiệu quả cao nhất. Theo ông Phạm Ngọc Lương, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh đại diện cho Hiệp hội doanh nghiệp và Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lào Cai: Để doanh nghiệp - doanh nhân Lào Cai có đủ sức mạnh, sức cạnh tranh vươn ra biển lớn thì điều quan trọng bậc nhất là việc các doanh nghiệp phải cơ cấu, tổ chức và sắp sếp lại các hoạt động, lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế.

Cùng với nỗ lực riêng của doanh nghiệp, thì chính quyền địa phương cùng các ngành hữu quan cần tiếp tục đẩy mạnh và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, các thủ tục hành chính cho việc thành lập mới doanh nghiệp được công khai, minh bạch, dễ thực hiện. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp.

 
Doanh nhân trẻ Tẩn Thị Su (huyện Sa Pa) phát biểu tại hội nghị. 

Tại hội nghị, đại diện doanh nghiệp trẻ, tiêu biểu nhất trong cộng đồng dân tộc thiểu số chị Tẩn Thị Su và anh Lý Láo Lở tại huyện Sa Pa chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay cũng như khó khăn, vướng mắc cùng khát vọng, nhiệt huyết tuổi trẻ trong những ngày đầu lập thân, lập nghiệp, vượt qua bao thách thức để có thành quả của một doanh nghiệp xã hội phát triển du lịch cộng đồng, du lịch bản địa tại Lào Cai như hôm nay, đồng thời với mong muốn các cấp chính quyền, các ngành tiếp tục đồng hành, khích lệ và tạo những điều kiện tốt nhất để thanh niên trẻ, thanh niên nông thôn, nhất là vùng đồng bào thiểu số mạnh dạn lập thân, lập nghiệp tại quê hương.
Cũng tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đều cam kết hỗ trợ tối đa về cơ chế chính sách, lãi suất vay vốn cho các tổ chức, cá nhân khi khởi nghiệp. 


Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp đang là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Các tổ chức, cá nhân cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể nhằm tăng khả năng hiện thực hóa của các dự án khởi nghiệp. Để doanh nghiệp, doanh nhân Lào Cai có đủ sức, đứng vững trên thương trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp phải cơ cấu, tổ chức và sắp xếp lại hoạt động, lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế. Cùng với nỗ lực của doanh nghiệp, thì chính quyền địa phương và các ngành liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là giảm tối đa các thủ tục hành chính về đầu tư, đăng ký đầu tư, đổi và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; các cơ quan Báo, Đài tổ chức xây dựng chuyên mục khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; lấy mục tiêu năm 2017 đạt trên 500 doanh nghiệp, hợp tác xã và đến năm 2020 đạt 4.500 doanh nghiệp, hợp tác xã đi vào hoạt động.
Để kế hoạch khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp của tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 đạt kết quả tốt nhất, các ngành, địa phương cần phối hợp tổ chức mạng lưới khởi nghiệp, thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp, tổ chức ngày hội khởi nghiệp, xây dựng cung cấp thông tin khởi nghiệp cho Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp trẻ,... 

Lệ Hằng

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 353
  • Hôm nay: 18483
  • Trong tuần: 207,348
  • Tất cả: 28,199,005
Đăng nhập