Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
CTTĐT – Sáng ngày 04/01, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác khoa học và công nghệ, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 và đến năm 2020, với chủ đề “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị trực thuộc sở cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

 

Đồng chí Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Lào Cai

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2016, ngành Khoa học và công nghệ (KH&CN) có những kết quả rõ rệt, phục vụ trực tiếp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thể hiện qua các nhiệm vụ: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về KH&CN tiếp tục được hoàn thiện. Việc ứng dụng tiến bộ KH&CN đã đóng góp khoảng 30-40% vào tăng trưởng nông nghiệp; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm tạo ra sản phẩm mới thay thế nhập khẩu trong các ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ trong thiết kế, giám sát, thi công, xây lắp phát triển cơ sở hạ tầng ngang tầm khu vực; lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tài chính ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ, hiện nay có trên 60 tổ chức tín dụng áp dụng Internet Banking, thanh toán qua Internet gia tăng 30-50%/năm. Các kết quả nghiên cứu giúp giải quyết các vấn đề thiên tai bất thường và các sự cố môi trường; cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn thông tin và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng, góp phần giải quyết một số vấn đề phức tạp nổi lên trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn xã hội; góp phần dự phòng, đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm trong lĩnh vực y tế.

Hoạt động KH&CN thúc đẩy hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đặc biệt là phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; thị trường KH&CN tiếp tục được thúc đẩy phát triển; hệ thống tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiếp tục được củng cố; hoạt động sở hữu trí tuệ, hỗ trợ doanh nghiệp, đổi mới công nghệ ngày càng hoàn thiện; hội nhập quốc tế về KH&CN ngày càng đa dạng, phong phú; công tác cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử tiếp tục được thực hiện, từng bước được hiện đại hóa. Hoạt động nghiên cứu KH&CN ở các địa phương được quan tâm, phục vụ trực tiếp cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, chuyển dịch theo hướng nâng cao tính ứng dụng và hiệu quả.

 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Lào Cai

Năm 2017 và những năm tiếp theo, ngành KH&CN tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật; tập trung triển khai hiệu quả chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020 và Đề án tái cơ cấu ngành KH&CN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN vào việc nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa trong nước theo chuỗi giá trị; tập trung triển khai các nhiệm vụ KH&CN trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh; xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích các hoạt động KH&CN; phát triển các doanh nghiệp KH&CN; nâng cao hiệu quả hoạt động sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng; tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế….

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, đại biểu các ngành, địa phương đều nhấn mạnh vai trò cũng như đóng góp của ngành KH&CN đối với sự phát triển của các ngành. Các đại biểu cũng thẳng thắn trao đổi một số vấn đề còn hạn chế về cơ chế, chính sách, nguồn lực, chế độ đào tạo, đãi ngộ…, qua đó đề xuất những giải pháp nhằm đưa KH&CN ngày càng có vai trò và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả lớn lao của ngành KH&CN, của các nhà nghiên cứu khoa học đối với sự phát triển đất nước. Đồng thời, cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế mà ngành KH&CN cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong thời gian tới, ngành KH&CN cần tạo thể chế thông thoáng trong phát huy nhân tài, sử dụng người tài có nguyện vọng cống hiến kinh nghiệm và năng lực cho quê hương; cùng nhau tháo gỡ vướng mắc về thể chế. Đảm bảo năng lực thực thi pháp luật trong việc đảm bảo vệ quyền và tài sản, quyền sở hữu trí tuệ. Rà soát, đánh giá toàn bộ đội ngũ cán bộ KH&CN của Việt Nam để xây dựng quy hoạch chiến lược, sử dụng nguồn đào tạo tối ưu sao cho có đội ngũ cán bộ khoa học cân đối. Nghiên cứu KHCN gắn với thị trường trên cơ sở hiểu thị trường để đưa hướng đi phù hợp nhất. Tách hoạt động KHCN ra khỏi thủ tục hành chính, tránh tình trạng hành chính hóa khoa học; phải làm quen tư duy quản lý khoa học dựa vào kết quả chứ không nên dựa vào quá trình. Đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế, coi hội nhập KHCN là nhiệm vụ quan trọng để chuyển giao tiến bộ KH&CN, ứng dụng vào Việt Nam. Đầu tư KH&CN và khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu ứng dụng KH&CN. Các ngành, địa phương tham mưu việc quản lý nhà nước về thể chế, chính sách KH&CN là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan nhà nước về KHCN. Cán bộ ngành KHCN phải biết gắn vào đời sống kinh tế và thực tiễn; Các bộ, đơn vị, địa phương, ngành, doanh nghiệp cùng chung tay phát triển KHCN./.

Thu Hồng

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 141
  • Hôm nay: 18106
  • Trong tuần: 206,971
  • Tất cả: 28,198,628
Đăng nhập