Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu nhi
Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh có nhiều mô hình hoạt động sáng tạo, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu nhi.

Nhiều năm qua, hình ảnh học sinh với áo xanh tình nguyện, hướng dẫn, phân luồng giao thông trước cổng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai vào giờ cao điểm đã trở nên thân thuộc với mọi người khi tham gia giao thông trên tuyến đường này. Đây là những học sinh lớp 11 và lớp 12 tham gia “Đội thanh niên tình nguyện đảm bảo an toàn giao thông” do Đoàn trường tổ chức.

Vào đầu giờ sáng và cuối buổi chiều thường xảy ra ùn tắc trước cổng  Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, gây khó khăn, nguy hiểm cho học sinh và người tham gia giao thông. “Đội thanh niên tình nguyện đảm bảo an toàn giao thông” có nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng giao thông trước cổng trường, từ 6 giờ 30 phút đến 7 giờ và từ 16 giờ 30 phút đến 17 giờ hằng ngày. Ngoài ra, đội thanh niên tình nguyện cũng hướng dẫn, nhắc nhở các trường hợp học sinh vi phạm quy định về đảm bảo an toàn giao thông, như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, đi xe phân khối lớn khi chưa đủ tuổi… Hoạt động của đội thanh niên tình nguyện đã góp phần giúp khu vực cổng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai thông thoáng.

 

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe an toàn cho học sinh trên mô hình thiết bị hiện đại.

Năm 2015, các tuyến xe buýt đi vào hoạt động đã tạo thuận lợi cho người dân trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, các điểm chờ xe buýt chưa được đầu tư đầy đủ, đồng bộ, gây không ít khó khăn cho người tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng này. Trong năm, Thành đoàn Lào Cai đã khởi công xây dựng công trình “Điểm chờ xe buýt kiểu mẫu”, theo mẫu quy định của Bộ Giao thông Vận tải với tiêu chí “An toàn - Văn minh - Sạch đẹp”. Mỗi điểm chờ được trang trí, in, dán lịch trình, giá vé các tuyến xe buýt lưu thông và hành động văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông… Đến nay, toàn thành phố đã có 15 “Điểm chờ xe buýt kiểu mẫu”, giúp nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông đối với thanh thiếu nhi và góp phần tạo mỹ quan đô thị.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Tham gia đảm bảo an toàn giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp bộ đoàn, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo 100% cơ sở đoàn đưa nội dung phổ biến pháp luật về giao thông và tiêu chí văn hóa giao thông vào sinh hoạt định kỳ. Nội dung Đoàn tham gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông là tiêu chí thi đua hằng năm của các cấp bộ đoàn; hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông của đoàn viên được đưa vào đánh giá, xếp loại đoàn viên.

Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” được các cấp bộ đoàn triển khai với việc xây dựng các mô hình, tiêu biểu là “Đội Thanh niên tình nguyện đảm bảo an toàn giao thông”. Hiện, toàn tỉnh có 32 đội thanh niên tình nguyện để tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm hoặc khi trên địa bàn diễn ra các sự kiện quan trọng. Các đội phối hợp tổ chức tuyên truyền trực tiếp về các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên trong các giờ sinh hoạt ngoại khóa. Các cấp bộ đoàn đảm nhận các phần việc khác, như dọn vệ sinh, làm đường giao thông, xây dựng “Đoạn đường thanh niên tự quản”, “Cổng trường an toàn giao thông”, “Điểm chờ xe buýt kiểu mẫu”… Các cơ sở đoàn và trường học đã phối hợp xây dựng 157 chuyên mục trên hệ thống phát thanh nội bộ; lồng ghép tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông với hình thức sân khấu hóa, tổ chức các cuộc thi…

Năm An toàn giao thông 2017 được phát động có chủ đề: “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu nhi” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”; mục tiêu giảm từ 5% đến 10% số vụ, số người chết, số người bị thương vì tai nạn giao thông so với năm 2016. Để triển khai có hiệu quả, Tỉnh đoàn sẽ đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động giúp hoàn thiện kỹ năng tham gia giao thông cho thanh niên, như hướng dẫn kỹ thuật lái xe an toàn, tổ chức học và cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho thanh niên khi đủ 18 tuổi. Đây là điểm mới trong công tác tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu nhi. Ngoài ra, các cấp bộ đoàn tiếp tục tập trung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, trọng tâm là học sinh, sinh viên khu vực nông thôn, đồng thời duy trì, nhân rộng các mô hình thanh thiếu nhi tham gia đảm bảo an toàn giao thông./.

Theo LCĐT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 59
  • Hôm nay: 21182
  • Trong tuần: 215,476
  • Tất cả: 29,709,657
Đăng nhập