Ủy ban An toàn giao thông quốc gia: Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT quý I/2017
CTTĐT- Sáng ngày 16/3, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông quý I năm 2017 và triển khai phương hương, nhiệm vụ quý II năm 2017.

Đồng chí Trương Hòa Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 63 điểm cầu.

Tại điểm cầu Lào Cai, đồng chí Nguyễn Thanh Dương – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh là thành viên Ban An toàn giao thông và lãnh đạo cách huyện, thành phố.

 
Đồng chí Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông quốc gia, 3 tháng đầu năm 2017, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành trật tự ATGT tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế, giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương. Hai tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 3.465 vụ TNGT, làm chết 1.570 người, bị thương 2.660 người. So với 2 tháng đầu năm 2016, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương, cụ thể: Số vụ TNGT giảm 153 vụ, số người chết giảm 20 người, số người bị thương giảm 707 người.

Trong 2 tháng đầu năm (tính từ ngày 16/12/2016 đến 15/2/2017 ) cả nước có 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2016; trong đó 12 địa phương giảm trên 30% số người chết là: Cao Bằng, Hà Giang, Cà Mau, Bắc Kạn, Hậu Giang, Phú Thọ, Đà Nẵng, Long An, Lào Cai, Kiên Giang, Quảng Nam, Tây Ninh. Đặc biệt, Cao Bằng, Hà Giang, Cà Mau, Bắc Kạn giảm trên 50% số người chết do TNGT. Mặc dù 2 tháng đầu năm, số vụ, người chết và bị thương giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe mô tô, nhất là TNGT trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu tăng cao so với 7 ngày đầu dịp nghỉ Tết Bính Thân. 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2016, trong đó 10 tỉnh tăng trên 40% là: Đăk Nông, Bắc Giang, Lâm Đồng, Phú Yên, Bạc Liêu, Thái Bình, Quảng Trị, Lạng Sơn, An Giang, Yên Bái, trong đó; 3 tỉnh có số người chết tăng trên 100% là: Lạng Sơn, An Giang, Yên Bái.

 
Đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Lào Cai

Đối với Lào Cai, tính từ 16/12/2016 – 15/3/2017 đã xảy ra 33 vụ tại nạn giao thông, giảm 6 vụ, giảm 15%; 16 người chết, giảm 33% và 58 người thương tăng 19 người và tăng 49%. Các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh quý I chủ yếu là tai nạn đường bộ, đặc biệt ngày 3/3/2017 xảy ra 01 vụ tai nan giao thông gây hậu quả nghiêm trọng tại km125+200 của Quốc lộ 4D làm 01 người chết và 22 người bị thương. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông do người điều kiển phương tiện vi phạm phần đường, làn đường, không nhường đường và vi phạm tốc độ xe chạy…

Trong quý I, lực lượng Công an đã kiểm tra, xử phạt 3.490 xe vi phạm, tạm giữ 536 xe va tước 303 giấy phép lái xe; Thanh tra giao thông tỉnh đã ban hành 78 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt trên 221 triệu đồng và tước giấy phép lái xe đối với 10 trường hợp vi phạm. Cùng với đó các trạm cân lưu đông đã tiến hành kiểm tra 106 trường hợp, phát hiện 14 trường hợp vi phạm, trong đó có 08 trường hợp quá tải và 06 trường hợp vi phạm khác, đồng thời tiến hành xử phạt trên 80 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã giành thời gian tập trung phân tích nguyên nhân xảy ra các vụ TNGT và đề xuất nhiều giải pháp đảm bảo ATGT trong thời gian tới.

 
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai

Kết luận tại hội nghị đồng chí Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành và các địa phương trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong quý I năm 2017, Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế trong thời gian qua như: Tai nạn giao thông đường thủy tiếp tục tăng về số người chết; tai nạn giao thông dịp nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tăng cao so với dịp Nghỉ Tết Bính Thân 2016; việc vi phạm về chở quá tải, xe dù, bến cóc có dấu hiệu tái diễn, gia tăng; ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn còn diễn biến phức tạp…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu trong thời gian tới: Các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương hoàn thành, trình Quốc Hội ban hành Luật Giao thông đường sắt; tổng kết và xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giao thông đường bộ, Luật Xử phạt vi phạm hành chính, Luật Bảo hiểm… và các văn bản hướng dẫn nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống các quy định pháp luật có liên quán đến phát triển và đảm bảo an toàn về kết cấu hạ tầng, phương tiện; kỹ năng, đạo đức, trách nhiệm của người tham gia giao thông cùng với các chế tài xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, hoàn thiện chương trình đào tạo, gắn liền giữa học lý thuyết với thực hành về văn hóa giao thông và đưa vào chương trình chính khóa trong hệ thống giáo dục tại các trường học; có chiến lược truyền thông về văn hóa giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội và những môi trường thông tin phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của thanh, thiếu niên; phát huy sức mạnh của các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức tôn giáo, hiệp hội nghề nghiệp đồng thời xây dựng các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật dân tộc để tuyên truyền về văn hóa giao thông. Đông thời phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược gắn với tái cấu trúc phát triển không gian; tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải; phát triển hệ thống vận tải công cộng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển giao thông thông minh.

Đặc biệt để làm tốt công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong quý II, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành liên quan và các địa phương tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách gồm: Đẩy nhanh tiến độ các dự án sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, địa phương để khắc phục các điểm đen, vị trí mất an toàn giao thông. Khẩn trương rà soát, bổ sung chương trình đào tạo, sát hạch lý thuyết, thực tế đối với lái xe ô tô kinh doanh vận tải; tăng cường thanh, kiểm tra đối với công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành vi vi phạm an toàn giao thông. Xây dựng và triển khai kế hoạch lập lại trật tự, an toàn giao thông đô thị, quản lý sử dụng vỉa hè. Tăng cường lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, trong đó tổ chức tháng cao điểm toàn quốc về tuyên truyền. vận động và giả tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt./.

A.Lìn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 174
  • Hôm nay: 21116
  • Trong tuần: 215,410
  • Tất cả: 29,709,591
Đăng nhập