Tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2016
CTTĐT – Chiều ngày 13/01, Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2016 và triển khai năm an toàn giao thông năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh là Thành viên Ban an toàn giao thông tỉnh; lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông C67 - Bộ Công an, Hiệp hội Vận tải ô tô Lào Cai, Hiệp hội taxi Lào Cai và Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam. Tham dự hội nghị còn có Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố tại các điểm cầu.

 
Đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì hội nghị

Theo dự thảo báo cáo Ban An toàn giao thông tỉnh năm 2016, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên mục tiêu giảm 10% cả 3 tiêu chí so với cùng ký năm 2015 là không đạt. Cụ thể toàn tỉnh xảy ra 144/151 vụ, giảm 7 chiếm 7%; lảm 66/74 người chết, giảm 8 người và giảm 11%; 155/159 người bị thương giảm 4 người và giảm 3% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 1,286 tỷ đồng. toàn tỉnh kiểm tra xử lý 14.140 trường hợp vi phạm, tạm giữ 1.470 chiếc xe, tước 1.505 giấy phép lái xe và thu phạt 16,8 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả trên Ban An toàn giao thông tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Trong năm, toàn tỉnh đã tập huấn nâng cao năng lực cho hơn 800 cán bộ chiến sĩ thực thi công vụ, phát trên 46.000 tờ rơi, 11.000 cuốn tài liệu, 7.500 cuốn cẩm nang, 500 tờ gấp, 200 tờ áp phích và 170 đĩa hình tuyên truyền về Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, phòng chống tai nạn giao thông do uống rượu bia, quy định xử phạt hành chính đối với một số hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông và tuyên truyền đăng ký xe máy điện, xe đạp điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tại hội nghị các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong năm qua. Nguyên nhân dẫn đến không đặt mục tiêu giảm cả 3 tiêu chí dưới 10% so với năm 2015 được các đại biểu chỉ ra là do: Số lượng xe cơ giới đường bộ tăng cao, hạ tầng giao thông chủ yếu cấp đường thấp (dưới cấp 5 miền núi) và nhiều tuyến đường đã xuống cấp nên chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải dẫn đến mất an toàn giao thông. Cùng với đó, ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận người dân chưa cao; một số địa phương chưa phát huy được vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng thời công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng chưa thường xuyên và liên tục; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Trật tự an toàn giao thông chưa đủ mạnh để tác động tới nhận thức của người dân.

 
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai

Hội nghị đã giành nhiều thời gian để các địa phương nêu ra những khó khăn, bất cấp và đề ra phương hướng hoạt động cụ thể để bảo đảm an toàn giao thông cho năm 2017. Hầu hết các địa phương đều cho rằng hiện nay một số tuyến đường chính tại địa phương đã xuống cấp, thiếu hệ thống biển báo giao thông, nhiều điểm giao cắt bị chia khuất tầm nhìn và nhiều điểm đen tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Cùng với đó các địa phương như thành phố Lào Cai và thị trấn Sa Pa đang gập khó khăn về bãi đỗ xe tĩnh. Đồng thời đề nghị Ban An toàn giao thông tỉnh cho phép các địa phương thành lập Đội quy tắc trật tự đô thị, bố trí xe tải chuyên dụng, nguồn kinh phí và chế tài xử phạt để hoạt động.

Kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thanh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp các ngành và địa phương triển khai mạnh mẽ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông ngay từ đâu nă. Để mở đầu cho công tác đảm bảo TTATGT năm 2017,  ngày 16/01/2017 UBND thành phố Lào Cai sẽ huy động đông đủ các tầng lớp nhân dân để tổ chức lễ ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2017 nhằm tuyên truyền tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân. Ngay sau tết Nguyên đán Đinh dậu các lực lượng chức năng, các địa phương tổ chức đánh giá công tác đảm bảo an toàn giao thông trong dịp tết; UBND tỉnh sẽ phê bình các địa phương để xảy ra tình trạng người chết do uống rượu bia khi tham giao thông.

 
Thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh tham gia ý kiến tại hội nghị

Đồng thời yêu cầu các địa phương tập chung giải quyết các điểm đen như: Ngã 6, Quảng trường ga Lào Cai – thành phố Lào Cai; Nút giao IC 16 Cao tốc Nội Bài – Lào Cai; thị trấn Sa Pa; tỉnh lộ 168, 158 địa phận huyệ Bát Xát; Khu công nghiệp Tằng Lỏong (Bảo Thắng); Quốc lộ 279 địa phận huyện Văn Bàn. Song song với đó tăng cường phân luồng giao thông trên quốc lộ 4D đường đi Sa Pa, Lai Châu; kiểm soát xe quá khổ, quá tải, xe tự chế, xe ba bánh và báo cáo UBND tỉnh trước 30/4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong Thanh, Thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”./.

 

A.Lìn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 58
  • Hôm nay: 19730
  • Trong tuần: 225,834
  • Tất cả: 29,801,846
Đăng nhập