Lào Cai: Giảm cả 3 tiêu chí trong đảm bảo trật tự, ATGT
CTTĐT – Chiều ngày 29/11, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp bàn về công tác đảm bảo trật tự, ATGT tháng 12 năm 2016  và phương án bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng).

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện Sa Pa, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai.

 
Đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 11 tháng năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 127 vụ, giảm 16 vụ (giảm 11%); làm 56 người chết, giảm 113 người (giảm 19%) và 142 người bị thương, giảm 10 người và giảm 7%. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông chủ yếu là do vi phạm phần đường, không nhường đường, chuyển hướng đúng cách. Cùng với đó ý thức chấp hành luật giao thông của người dân chưa cao: Lái xe sau khi sử dụng rượu, bia; không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã tuần tra, xử lý 13.146 trường hợp vi phạm, trong đó: 1.063 trường hợp không có giấy phép lái xe, 3.131 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 196 trường hợp chở quá tải và 245 trường hợp chở quá số người quy định. Thu phạt nộp vào ngân sách nhà nước 15,9 tỷ đồng.

Đặc biệt trong tháng 11, Ban an toàn giao thông tỉnh, các huyện thành phố tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trên toàn tỉnh, đồng loạt tổ chức mít tinh diễu hành tuyên truyền về ngày lễ từ ngày 11 - 24/11. Tổ chức tuyên truyền tại các trường học vào các buổi chào cờ sáng thứ 2 và phát đi thông điệp trong giờ giải lao. Đồng thời tổ chức thăm hỏi gần 50 gia đình các nạn nhân tử vong vì TNGT trong toàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân thuộc gia đình chính sách.

Tuy nhiên trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại hại chế như: Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một số địa phương, đơn vị từ tỉnh đến xã, phường chưa được phát huy trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Một số địa phương chưa chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông ngay từ đầu năm. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các lực lượng chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục và kịp thời. Cùng với đó công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT chưa đủ mạnh để tác động tới nhận thức, chưa phổ biến sâu rộng đến người dân vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

 
Thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc họp.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Bảo Thắng đã báo cáo đề án thành lập Tổ trật tự đô thị tại thị trấn Phố Lu và Tổ trật tự độ thị trấn Tằng Lỏong. Hiện tại đang xin ý kiến để ban hành Quy chế hoạt động. Các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và lãnh đạo huyện Bảo Thắng cũng đã thảo luận về thành phần, cơ chế hoạt động, chế tài xử phạt hành chính của Tổ trật tự đô thị. 

Kết luận tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Thanh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh thống nhất số liệu giữa các sở, ngành để báo cáo Ban An toàn giao thông Quốc gia. Trong thời gian tới, các ngành chức năng cần tập chung xử lý nghiêm các hành vi phóng nhanh vượt ẩu, trả khách không đúng nơi quy định, dừng đỗ không đúng quy định và tiếp tục xử lý nghiêm hành vivị phạm về nồng độ cồn quy định tại Nghị định 46/2016; xử lý quyết liệt đối với các trường hợp vi phạm khi lưu thông bằng xe máy, đặc biệt là xe máy kém chất lượng; tập trung tuần tra kiểm soát các tuyến đường nội thị. Tập chung đảm bảo an toàn giao thông cho các sự kiện văn hóa -  chính trị trong dịp cuối năm và không để xảy ra tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng Ban an toàn giao thông phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải xây dựng Kế hoạch để triển khai Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Trong đó tập trung vào các vấn đề: Quá tải trọng, xe dù bến cóc, hoạt động bốc xếp hàng tại các bến bãi, xe 3 bánh, xe cơi nới thành thùng.

Đối với vấn đề thành lập Tổ trật tự đô thị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Bảo Thắng phối hợp với Sở Tư pháp nghiên cứu kỹ về Quy định xử lý hành chính, khẩn trương xây dựng quy chế hoạt động của Tổ trật tự đô thị để đưa vào hoạt động trong tháng 12/2016./.

A.Lìn
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 251
  • Hôm nay: 24949
  • Trong tuần: 209,219
  • Tất cả: 28,260,022
Đăng nhập