UBND tỉnh chỉ đạo tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa xuân
CTTĐT – Trước tình hình bệnh đạo ôn đã phát sinh mạnh và gây hại diện rộng tại các huyện, thành phố nhất là trên các giống lúa mẫn cảm như: BC15, Séng cù, Bắc thơm, nếp... Ngày 4/13/2017, UBND tỉnh ban hành văn bản số 1549/UBND-NLN chỉ đạo tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa xuân.


Thời tiết lạnh, độ ẩm cao, có mưa nhỏ, mưa vừa vào đêm và sáng rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh và gây hại trên đồng ruộng.

Văn bản nêu rõ, vụ Xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 9.910ha lúa, trong đó diện tích cấy các giống lúa thuần năng suất, chất lượng cao mẫn cảm với bệnh hại chiếm đến hơn 50%. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh,độ ẩm cao, có mưa nhỏ, mưa vừa vào đêm và sáng rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh và gây hại trên đồng ruộng.

Theo báo cáo nhanh của Sở nông nghiệp và PTNT Lào Cai, hiện nay bệnh đạo ôn đã phát sinh mạnh và gây hại diện rộng tại các huyện, thành phố nhất là trên các giống lúa mẫn cảm như: BC15, Séng cù, Bắc thơm, nếp... tỷ lệ bệnh phổ biến 10-15% lá, cao 30-40% lá.  cục bộ một số diện tích tỷ lệ lá bệnh đến hơn 80%, gây lụi chòm (xã Phú Nhuận, Xuân Quang - huyện Bảo Thắng; xã Võ Lao, Văn Sơn - huyện Văn Bàn, xã Lương Sơn - huyện Bảo Yên...). Diện tích nhiễm bệnh trên toàn tỉnh ước khoảng 1.200ha. Dự báo bệnh đạo ôn sẽ tiếp tục phát triển và lây lan, nếu không áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời, triệt để sẽ ảnh hưởng lớn tới sinh trưởng phát triển và năng suất lúa.

Để phòng trừ và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bệnh đạo ôn gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai một số nội dung sau:

1. Sở Nông nghiệp và PTNT

- Chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường lực lượng chuyên môn, khẩn trương hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hiệu quả, không để lây lan ra diện rộng.

Hướng dẫn nhân dân sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để trừ bệnh, tăng cường công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn, chỉ đạo hướng dẫn các hộ kinh doanh bán các loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp bán không đúng thuốc, bán kèm thuốc với phân bón lá làm ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ bệnh.

Tăng cường công tác điều tra dự tính dự báo phát hiện các ổ dịch, tham mưu biện pháp phòng trừ kịp thời, không để dịch đạo ôn gây hại cho sản xuất.

- Chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông khẩn trương phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV hướng dẫn nhân dân sử dụng đúng thuốc để phòng trừ bệnh đạo ôn hiệu quả.

2. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá và chất lượng các loại thuốc BVTV, không để các tư thương lợi dụng nâng giá hoặc bán các sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.

3. UBND các huyện, thành phố

Khẩn trương chỉ đạo UBND các xã, phường tổ chức nhân dân phun phòng trừ bệnh đạo ôn trên toàn bộ diện tích đã bị nhiễm bệnh bằng các loại thuốc đặc hiệu và theo hướng dẫn của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Tăng cường phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo chặt chẽ công tác dự tính, dự báo, tiếp tục phát hiện sớm các ổ dịch bệnh để có biện pháp chỉ đạo phòng trừ kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh gây hại trên diện rộng.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn, tuyên truyền tới người dân cách phát hiện bệnh, biện pháp phòng trừ hiệu quả và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đúng nguyên tắc để phát huy tối đa hiệu lực phòng trừ bệnh đạo ôn.

4. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai: Tăng cường phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT thường xuyên tuyên truyền, đưa tin về tình hình diễn biến dịch bệnh, đặc biệt là các công tác chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng trừ để người dân biết, chủ động áp dụng hiệu quả.

Căn cứ nội dung chỉ đạo, các đơn vị triển khai, thực hiện.
Ban biên tập
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 77
  • Hôm nay: 169
  • Trong tuần: 202,836
  • Tất cả: 29,094,175
Đăng nhập