Tăng cường công tác phòng chống rét
CTTĐT – Ngày 6/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 846/UBND – NLN chỉ đạo UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng chống rét.  

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, khoảng chiều tối và đêm ngày 6/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Lào Cai gây mưa nhỏ rải rác, gió Đông Nam cấp 2-3, vùng cao gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm khoảng 7-80C, trời chuyển rét, vùng núi cao rét hại. Không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 15-170C, vùng núi trong khoảng 10-120C, vùng núi cao Sa Pa, Bát Xát giảm tới 8-100C.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, mưa rét đã gây thiệt hại về gia súc, với 99 con trâu, bò bị chết (Sa Pa 81 con. Bát Xát 18 con). Để chủ động trong công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiệt hại có thể xảy ra đối với con người, cây trồng và vật nuôi; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố (đặc biệt các huyện: Sa Pa, Bát Xát):

1. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình thời tiết để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm giảm thấp nhất thiệt hại. Tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh, thôn, xã; phát huy vai trò của Ban tuyên vận xã, Tổ tuyên vận thôn để tuyên truyền đến người dân.

2. Hướng dẫn người dân (vùng núi) các biện pháp phòng, tránh rét cho người, cây trồng, vật nuôi. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ vật nuôi, có kế hoạch chuẩn bị đảm bảo dự trữ đủ nguồn thức ăn chăn nuôi, kiên quyết không để người dân thả rông gia súc, vật nuôi trong những ngày nhiệt độ dưới 130C, đặc biệt khi có sương muối, băng giá thì phải đưa vật nuôi về nuôi nhốt có kiểm soát, khi tan sương hoặc có ánh nắng mặt trời mới cho gia súc ra khỏi chuồng.

3. Phổ biến cho người dân tuyệt đối không xuống giống, gieo hạt khi nhiệt độ xuống dưới 150C, Tăng cường chỉ đạo, phổ biến các biện pháp chống rét cho mạ, tăng cường các biện pháp chăm sóc cho cây trồng trên diện tích đã gieo cấy.

4. Phân công cán bộ trực ban 9/24h đối với ngày làm việc, 24/24 h đối với những ngày thứ bảy, chủ nhật. Khi có thiệt hại xảy ra phải thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh 2 lần trong ngày (trước 9 giờ và 15 giờ hàng ngày) để tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách, vượt thẩm quyền. 

Căn cứ văn bản; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện./.

BBT

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
  • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
  • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
  • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 208
  • Hôm nay: 18029
  • Trong tuần: 206,894
  • Tất cả: 28,198,551
Đăng nhập